Hương vị của biển

09:17 | 17/06/2020

Nhất là khi ta ăn vẫn còn nóng sốt, với chiếc vỏ mực tươi dày khi nướng săn chắc, dai hình vòng lẫn mùi thơm của vị thịt nướng cùng hương vị của nó toả ra khiến ta có một cảm giác ngon tuyệt, đặc biệt không gian thưởng thức ngay cạnh biển mới cảm nhận hết được hương vị của nó.

huong vi cua bien Chả dông - đặc sản vùng đất Phú Yên
huong vi cua bien Cao Lầu - Món ngon bên sông Hoài
huong vi cua bien Độc đáo cá đuối nướng mọi
huong vi cua bien Mắm sò trứ danh ở biển Lăng Cô
huong vi cua bien

Mực ống nhồi thịt chiên

Để chuẩn bị một đĩa mực cho 2 người ăn, nguyên liệu gồm có 12 con mực (khoảng 350gr); 100g thịt lợn xay; 1/4 củ hành tây cùng với miến rong, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt; rượu gạo và các lợi gia vị như muối, tiêu, đường, nước tương, dầu hào. Các bước sơ chế gồm: Tách đầu mực để riêng, dùng dao cạo và tước sạch lớp da bông của mực, rút xương sống lưng, moi và rửa sạch bên trong thân mực, để ráo nước. Cẳt bỏ túi mực đen dính cùng với đầu và ruột mực. Dùng vòi nước đang chảy để rửa sạch từng râu mực. Nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, miến rong và hành tây cắt nhỏ hột lựu.

Trộn đều hỗn hợp gia giảm trên vào thịt xay với các gia vị như muối, một ít tiêu, một ít đường. Nhồi hỗn hợp này vào trong thân mực. Dùng tăm xỉa răng ghim đầu mực vào thân mực. Xăm vào giữa thân mực một lỗ nhỏ để khi chiên mực không bị nổ. Chảo nóng, cho dầu vào phi hành thơm. Bỏ mực nhồi thịt vào chiên một mặt cho xém vàng thì chuyển sang mặt còn lại.To lửa, cho 2 muỗng súp rượu gạo vào, cầm cán chảo lắc đều rồi để rượu hơi ngấm vào mực thì cho 2 muỗng súp nước tương vào. Để nước tương ngấm vào mực, cho 2 muỗng cà phê dầu hào vào, trộn đều và tắt lửa. Rút tăm ra trước khi dọn lên đĩa, rắc một ít tiêu lên trên. Bày ra đĩa và ăn nóng.

Tôm sú rang muối tiêu

Để chuẩn bị một đĩa tôm sú rang muối tiêu cho hai người ăn, nguyên liệu gồm có tám con tôm sú (khoảng 300gr), bột bắp 3 muỗng canh, muối, bột, ngọt, tiêu, dầu ăn, hành tây, ớt đỏ. Tôm sú chọn những con còn tươi, không bị long đầu, làm sạch, chẻ lưng, rút chỉ rồi ướp gia vị, hành tây, ớt đỏ cắt hạt lựu, cho bột bắp vào tôm, sóc đều. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho tôm vào đảo đều, chín tới thì vớt tôm ra. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng phi thơm tỏi. Cho hành tây, ớt đỏ vào xào đều, cho tôm vào xóc nhanh, rắc tiêu. Bày ra đĩa, ăn nóng.

huong vi cua bien

Gỏi sứa

Gỏi sứa là món ăn bình dị có hương vị riêng nên có người ăn được, người không ăn được, nhưng nếu ai đã ưa thì nó sẽ là một món ẩm thực khó quên. Sứa tươi hoặc thông dụng là sứa khô bán ở chợ hoặc các siêu thị được đem về chần sơ qua nước ấm cho sạch sau đó đem để cho ráo nước trước khi trộn. Gia vị dùng để trộn sứa có rất nhiều loại. Mùa giêng hai rau trái tươi tốt, đặc biệt là món cải cay và các loại rau thơm. Món sứa trộn muốn dùng được nhiều phải trộn nhiều rau để bớt ngán. Thông thường người ta hay dùng hoa chuối chát thái nhỏ để đánh bạt mùi tanh của sứa, nhưng nếu “sành điệu” hơn phải tìm cho được dái mít (trái mít non - loại có những vàng cám lấm tấm như nhung bên ngoài). Sau khi cho rau, sứa, các loại gia vị, nước mắm, ớt, tỏi vào trộn đều, rồi rắc lạc rang và bóp bánh tráng nướng vào, vậy là đã có một món ăn lạ miệng để lai rai với bạn bè trong kỳ nghỉ cuối tuần.

huong vi cua bien

Cá thu kho tiêu

Cá thu là loại đặc sản quý mang hương vị đặc biệt của biển, để có món cá thu kho tiêu được ngon và hấp dẫn trong bữa cơm của mình bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: 500gr cá thu (loại vừa, cắt khúc), tiêu xay loại ngon, xì dầu, nước mắm,ớt tươi, nước màu cốt dừa 2 thìa, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm. Khi chế biến, bạn có thể chọn loại cá thu vừa hoặc cắt khoanh. Trước khi kho bạn nên ướp cá thu với chút nước mắm, ít hạt nêm, hạt tiêu, muối, đường, ớt. Trộn đều tất cả hỗi hợp đó với cá rồi để trong vòng từ 30-45 phút cho cá thấm đều gia vị. Cho cá lên bếp đun sôi sau đó cho nhỏ lửa - chỉ nên để lửa liu riu cho nước ướp chảy ra khi nước cá cạn dần. Cho tiếp một chút nước sôi và đun tiếp cho cá chín mềm hơn. Khi cá gần cạn hết nước bạn cho thêm 2 muỗng dầu ăn và một ít tiêu nữa lên trên đun cho đến khi cạn. Giờ thì bạn đã có món cá thu kho tiêu thơm lừng ăn với cơm nóng và canh.

(Baodulich.net.vn)