Hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế

08:00 | 28/08/2020

(HQ Online) - Chuẩn bị bước vào năm học mới 2020-2021, để thực hiện được mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham (HSSV) gia Bảo hiểm y tế (BHYT) trên phạm vi cả nước, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đang triển khai rất nhiều biện pháp đồng bộ.

Bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên khi bắt đầu năm học
TPHCM vận động 60.000 người tham gia bảo hiểm y tế gia đình
Bảo hiểm y tế giúp giảm chi trực tiếp từ tiền túi hộ gia đình cho dịch vụ y tế
5707 14 1537 hssv
Quỹ BHYT đã giảm thiểu tối đa gánh nặng kinh tế cho gia đình HSSV trong việc chi trả chi phí khám, chữa bệnh. Ảnh: ST

95% học sinh, sinh viên đã tham gia

Được thực hiện ở nước ta cách đây hơn 25 năm, cùng với quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật về BHYT, BHYT HSSV cũng dần được hoàn thiện với những quy định pháp lý chặt chẽ hơn, bảo đảm sự phối hợp thực hiện đồng bộ giữa cơ quan BHXH, các trường học và các cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo đó, chính sách BHYT phát huy vai trò thiết thực trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng như với các em học sinh, sinh viên. Cụ thể, Quỹ BHYT đã giảm thiểu tối đa gánh nặng kinh tế cho gia đình HSSV trong việc chi trả chi phí khám, chữa bệnh. Kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu được trích từ phần đóng BHYT của học sinh, sinh viên để lại cho nhà trường đã kịp thời hỗ trợ các em khi xảy ra tai nạn hoặc ốm đau.

Với sự nỗ lực của BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH các tỉnh, thành phố đã chủ động tham mưu tỉnh ủy, UBND tỉnh và tích cực phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức triển khai thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên đem lại kết quả tích cực, số HSSV tham gia BHYT hàng năm đều tăng. Kết quả năm học 2019-2020, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 95,2%, tăng 1% so với năm học 2018-2019, trong đó nhiều trường học đã đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT.

Được biết, mức đóng BHYT HSSV cho năm học 2020-2021, tính trên mức lương cơ sở 1.490.000 đồng/tháng, cũng không tăng. Theo quy định của Luật BHYT, mức đóng BHYT hàng tháng của HSSV bằng 4,5% mức lương cơ sở. Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, đối tượng đóng 70% còn lại.

HSSV có thể lựa chọn một trong số các phương thức đóng như: đóng BHYT cho ba tháng. Mức đóng là 201.150 đồng, HSSV được nhà nước hỗ trợ 60.345 đồng, chỉ phải đóng 140.805 đồng; đóng BHYT cho 6 tháng, mức đóng là 402.300 đồng, HSSV được nhà nước hỗ trợ 120.690 đồng, chỉ phải đóng 281.610 đồng; đóng BHYT cho 9 tháng mức đóng là 603.450 đồng, HSSV được nhà nước hỗ trợ 181.035 đồng, chỉ phải đóng 422.415 đồng và đóng BHYT cho 12 tháng với mức đóng là 804.600 đồng, HSSV được nhà nước hỗ trợ 241.380 đồng, chỉ phải đóng 563.220 đồng.

Để triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2020-2021 đạt hiệu quả, đảm bảo đạt 100% HSSV tham gia BHYT, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, mới đây, BHXH Việt Nam đã ban hành các văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (BHXH tỉnh) tập trung thực hiện một số nội dung về công tác tổ chức, thực hiện BHYT HSSV năm học 2020-2021.

Căn cứ theo diễn biến dịch để triển khai

Theo đó, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục tham mưu với tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT HSSV năm học 2020-2021 trên địa bàn trong đó: giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV đối với từng cơ sở giáo dục; đưa chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, cũng như để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị; đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT HSSV trong các cơ sở giáo dục;… phấn đấu đến hết năm học 2020-2021 đạt 100% HSSV tham gia BHYT.

Đồng thời sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo: tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác BHYT HSSV, tổ chức khen thưởng đối với tập thể nhà trường, cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HSSV; đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT trước thềm năm học mới 2020-2021 đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, HSSV và các bậc phụ huynh bằng nhiều hình thức.

Phối hợp với các sở, ngành có liên quan đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ hoặc huy động các nguồn tài trợ hợp pháp khác để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV trên địa bàn, nhất là những HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn đảm bảo kịp thời quyền lợi về khám bệnh, chữa bệnh cho tất cả người dân và HSSV theo quy định của pháp luật.

BHXH Việt Nam cũng nhấn mạnh, các nội dung tuyên truyền về chính sách BHYT HSSV cần tập trung vào tuyên truyền ý nghĩa, giá trị nhân văn, nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng. Trong đó, chú trọng lợi ích của HSSV khi tham gia BHYT.

Tập trung tuyên truyền việc thực hiện BHYT là tuân thủ pháp luật là trách nhiệm công dân của mỗi HSSV và biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT HSSV, việc quỹ BHYT hỗ trợ y tế trường học thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV.

Đặc biệt là việc quỹ BHYT thanh toán chi phí xét nghiệm, điều trị Covid-19 đối với người có thẻ BHYT, trong đó có đối tượng là HSSV.

Đáng chú ý, BHXH Việt Nam lưu ý, căn cứ diễn biến tình hình thực tiễn về dịch Covid-19 tại địa phương, BHXH các tỉnh lựa chọn các hình thức truyền thông phù hợp, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và địa phương.

Năm học mới 2020-2021 chuẩn bị bắt đầu, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trên phạm vi cả nước, để HSSV được thụ hưởng đầy đủ quyền được chăm sóc sức khỏe, ngoài sự quyết tâm, nỗ lực của Ngành BHXH rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan, nhất là ngành Giáo dục và Đào tạo.

Xuân Thảo