Hướng đi mới cho cổ phiếu bất động sản thời Covid-19

14:57 | 18/11/2020

(HQ Online) - Theo các chuyên gia, thời gian khó khăn đã qua và cơ hội sắp tới sẽ mở ra rất nhiều cơ hội đầu tư vào ngành bất động sản, trong đó, cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản cho trung và dài hạn là rất lớn.

Bất động sản phục hồi và tăng trưởng những tháng cuối năm
Khu vực phía Đông sẽ là động lực phát triển cho thị trường bất động sản TPHCM
Nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ thuế lớn
Các chuyên gia chia sẻ về chiến lược đầu tư cổ phiếu bất động sản tại hội thảo. Ảnh T.D
Các chuyên gia chia sẻ về chiến lược đầu tư cổ phiếu bất động sản tại hội thảo. Ảnh T.D

Vượt khó và cơ hội kinh doanh đầu tư

Thông tin tại hội thảo thường niên cổ phiếu bất động sản lần thứ 4 với chủ đề “Chiến lược đầu tư thời Covid- 19” do Tạp chí Thương Gia phối hợp với Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam và Tổng đài Địa ốc Việt Nam tổ chức ngày 18/11, ông Lê Nhị Năng, Vụ trưởng Trưởng cơ quan đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại TPHCM cho biết, trong năm 2020, đại dịch Covid-19 là thách thức chung với nền kinh tế và thị trường bất động sản. Hầu hết các doanh nghiệp (DN) bất động sản đều đang đối diện với khó khăn khi các dự án vẫn đang bị tắc nghẽn khiến nguồn cung bị sụt giảm, thị trường trầm lắng do tâm lý e dè của các nhà đầu tư…

Những khó khăn của thị trường đã phản ánh ngay vào kết quả kinh doanh của các DN bất động sản niêm yết khi doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 giảm 26%, lợi nhuận giảm 13% so với cùng kỳ. Trong đó, 20 DN báo lỗ, 35 DN suy giảm lợi nhuận.

Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường bất động sản đã rục rịch trở lại với các hoạt động mở bán. Ông Park Won Sang, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam cho biết, Việt Nam là quốc gia mà có ba động lực tăng trưởng bất động sản chính đó là cơ cấu dân số, tốc độ đô thị hoá và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, cú sốc ngắn hạn từ đại dịch Covid-19 là không thể tránh khỏi nhưng thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ phục hồi trong trung và dài hạn.

Các dự án bất động sản trong nửa năm 2020 sụt giảm đáng kể nhưng dự kiến sẽ phục hồi và vẫn ổn định trong trung và dài hạn do nguồn cung hạn chế. Sự phát triển và trưởng thành nhanh chóng của nền kinh tế, thị trường vốn, thị trường bất động sản sẽ vượt qua khủng hoảng đại dịch. Theo báo cáo về thị trường bất động sản của CBRE, tỷ lệ tiêu thụ cả Hà Nội và TPHCM luôn ở mức ổn định, riêng tại TPHCM, nguồn cung căn hộ hộ mở bán hầu như không đáp ứng nhu cầu, lượng tiêu thụ luôn ở mức cao, vượt nguồn cung.

Lạc quan đón ngọn gió cổ phiếu bất động sản công nghiệp

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, một điểm sáng của thị trường Việt Nam chính là bất động sản công nghiệp mà lâu nay chúng ta chỉ nói đến một phần nào đó của phân khúc này mà không khắc hoạ được đầy đủ một bức tranh tổng thể. Hiện nay, việc đầu tư quy mô lớn vào các bất động sản công nghiệp ở Việt Nam không chỉ là xây dựng khu công nghiệp lớn mà còn là xây dựng các chuỗi hậu cần logistics khép kín, trong đó gồm chuỗi cung ứng, khu công nghiệp, hậu cần kho bãi...

Phân tích về tình hình thị trường cổ phiếu bất động sản, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam nhấn mạnh, thời gian khó khăn đã qua và cơ hội sắp tới sẽ mở ra rất nhiều cơ hội đầu tư vào ngành bất động sản, trong đó, cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản cho trung và dài hạn là rất lớn.

Đặc biệt, Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để lạc quan đón đầu ngọn gió cổ phiếu bất đất sản công nghiệp, nền kinh tế được dự báo sẽ phục hồi mạnh nhất ASEAN; các doanh nghiệp FDI Nhật Bản, Hàn Quốc cam kết tăng cường đầu tư vào Việt Nam và kể cả các chủ tịch tập đoàn lớn cũng mạnh mẽ cam kết đầu tư vào Việt Nam; làn sóng dịch chuyển sản xuất từ DN đầu tư nước ngoài lĩnh vực điện tử, công nghệ ở Trung Quốc ra Đông Nam Á và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm đến của làn sóng này; nguồn cung chưa thể mở rộng nhanh chóng, giá thuê sẽ tăng mạnh cho các khu công nghiệp hiện hữu.

Theo đó, nếu các nhà đầu tư muốn lợi nhanh hơn thì nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu bất động sản công nghiệp.Thị trường chứng khoán luôn là đồ thị hình sin, lúc lên lúc xuống, cho nên các nhà đầu tư nên mua lúc thị trường bắt đầu lên và nên tối ưu hoá và bán lúc thì trường bắt đầu giảm. Nên chọn cổ phiếu 50%, lựa chọn thời điểm 50%, ông Phương cho biết thêm.

Đồng quan điểm với ông Phương, ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư LDG, lại cho rằng, viễn cảnh về đầu tư bất động sản trong 5 năm tới rất là tốt, cho dù luật có thay đổi hay không thì các doanh nghiệp bất động sản vẫn phải đầu tư. Còn về độ rủi ro của bất động sản thì ông Khang lại cho rằng, điều tiết chính sách của Việt Nam rất là tốt cho nên sẽ không có hiện tượng bong bóng bất động sản như trước./.

Thu Dịu