Hướng dẫn mới về quản lý F0 tại nhà của Bộ Y tế

16:29 | 14/03/2022

(HQ Online) - Theo hướng dẫn mới ban hành ngày 14/3 về quản lý người mắc Covid-19 tại nhà, Bộ Y tế bổ sung quy định về khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm tại nhà.

Tạo thuận lợi cho người lao động F0 điều trị tại nhà được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội
Hà Nội: F0 điều trị tại nhà khó tiếp cận y tế cơ sở
TPHCM: F0 điều trị tại nhà được giải quyết bảo hiểm xã hội ra sao?
Hướng dẫn mới về quản lý F0 tại nhà của Bộ Y tế
Tiêu chí lâm sàng của người mắc Covid-19 điều trị tại nhà được bổ sung là người bệnh Covid-19 đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi Covid-19. Ảnh internet.

Theo hướng dẫn mới vừa ban hành của Bộ Y tế, tiêu chí lâm sàng của người mắc Covid-19 điều trị tại nhà được bổ sung là người bệnh Covid-19 đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi Covid-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà thì được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc. Ngoài ra, hướng dẫn cũng bổ sung mục khai báo y tế đối với F0 điều trị tại nhà.

Trong đó, F0 hoặc người chăm sóc thông báo với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý F0 tại nhà... theo hướng dẫn của địa phương gồm: Thông tin cá nhân, thời điểm được xác định mắc Covid-19, đối tượng được quản lý tại nhà, thời điểm hết cách ly, điều trị tại nhà.

Trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý người mắc Covid-19 tại nhà thu thập thông tin và lập danh sách người mắc Covid-19 quản lý tại nhà theo mẫu quy định.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn các vật dụng cần thiết với F0 điều trị nhà, gồm: Nhiệt kế; máy đo SpO2 cá nhân (nếu có); khẩu trang y tế; phương tiện vệ sinh tay; vật dụng cá nhân cần thiết; thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy.

Phương tiện liên lạc là điện thoại, số điện thoại của các cơ sở y tế (trạm y tế, trung tâm y tế quận, huyện, trung tâm vận chuyển cấp cứu, bác sỹ, tổ tư vấn cộng đồng, tổ phản ứng nhanh, bệnh viện...).

Thuốc điều trị tại nhà gia đình cần chuẩn bị khi có F0, gồm: Thuốc hạ sốt: paracetamol cho người lớn viên 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày; Paracetamol cho trẻ em (tùy theo cân nặng và độ tuổi) gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hoặc viên hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg, 325mg, 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày; dung dịch cân bằng điện giải: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

Thuốc giảm ho (tùy theo triệu chứng) là thuốc từ thảo dược, hoặc thuốc giảm ho đơn thuần, hoặc thuốc giảm ho kết hợp kháng histamin...., số lượng đủ dùng trong khoảng 5-7 ngày. Lưu ý chỉ định, chống chỉ định và các cảnh báo, thận trong khi sử dụng thuốc. Dung dịch nhỏ mũi natriclorua 0,9%, đủ dùng từ 5-7 ngày. Thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc được kê đơn đang sử dụng cho người bệnh (nếu cần, đủ sử dụng trong 01- 02 tuần).

Bộ Y tế cũng bổ sung yêu cầu về thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm. Theo đó, F0 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0 thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm, như sau:

F0 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi phải ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác; người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với F0. Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế chế đề các đồ dùng vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa...) tại khu vực này.

Rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên; khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa... hàng ngày và khi dây bẩn; phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định.

Đỗ Hòa