HoSE có thể quay lại giao dịch lô 10 cổ phiếu sớm nhất trong tháng 8

08:58 | 12/08/2021

(HQ Online) - Đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, Bộ chính đã có chỉ đạo đối với việc triển khai các giải pháp để sớm nhất trong tháng 8 có thể quay lại giao dịch lô 10 cổ phiếu như trước khi tăng lô lên.

Sẽ xem xét điều chỉnh biên độ dao động giá của sàn HoSE nếu thực sự cần thiết
Vốn hóa sàn HoSE giảm gần 16 tỷ USD trong tháng 7
Đã có 14 doanh nghiệp chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX
5349-img-2196
Ảnh minh họa. Ảnh: N.H

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ vào tối 11/8, báo chí đặt câu hỏi cho Bộ Tài chính về thời gian quay lại thực hiện giao dịch lô 10 cổ phiếu khi Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) đã thông suốt, ổn định, để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết cũng vừa nhận được báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) báo cáo tình hình dịch bệnh ở TPHCM, nơi Sở Giao dịch Chứng khoán đóng trụ sở, rất căng thẳng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay, ngay chính Sở Giao dịch Chứng khoán cũng có F0 nên việc triển khai kiểm tra thử hệ thống rồi giao dịch chuyển thử có khả năng chậm lại.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để khi tình hình dịch bệnh ở TPHCM cũng như ở HoSE cho phép thì ngay lập tức hoạt động trở lại. Hy vọng với tiến độ kiểm soát dịch bệnh ở TPHCM, chúng ta có thể trở lại trong tháng 8 này”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nêu rõ.

Trước đó vào cuối tháng 7, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi UBCKNN về việc rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng.

Bộ Tài Chính đã yêu cầu UBCKNN rà soát, đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HoSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới.

Đồng thời tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sang HoSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh tại HoSE. Khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng yêu cầu UBCKNN chỉ đạo các công ty chứng khoán, đặc biệt các công ty có thị phần môi giới lớn báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình, đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HoSE. Đồng thời khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, đảm bảo vận hành đầy đủ các tính năng giao dịch theo quy định.

Hương Dịu