HoSE chính thức công bố về tình trạng quá tải và cách khắc phục

21:00 | 30/03/2021

(HQ Online) - Ngày 30/3, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) đã chính thức ra văn bản công bố tình trạng quá tải và các giải pháp khắc phục. Theo đó, HoSE đang phối hợp với FPT triển khai hệ thống giao dịch tạm để giải quyết tình trạng quá tải hệ thống với mục tiêu có thể xử lý được khoảng từ 3 triệu đến 5 triệu lệnh mỗi ngày.

Rốt ráo giải quyết nghẽn lệnh chứng khoán
Tích cực giải quyết giảm nghẽn lệnh trên thị trường chứng khoán
Cân nhắc giải pháp tối ưu nhất để khắc phục nghẽn lệnh trong thời gian chờ hệ thống mới
4535-9-0417-vnf-cach-choi-chung-khoan-vua-an-toan-vua-sinh-loi-hieu-qua-copy
Tình trạng quá tải vẫn tái diễn trong những phiên có thanh khoản lớn. Ảnh : ST.

Nâng lô lên 100 chưa đủ giải tỏa nghẽn lệnh

Lý giải về tình trạng thị trường vẫn tiếp tục bị quá tải sau khi đã triển khai nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 đơn vị, HoSE cho biết, việc nâng lô đã góp phần giảm tải được một phần lệnh vào hệ thống, giúp thanh khoản tăng được 15 – 18% như dự kiến. Tuy nhiên, hiện tượng quá tải hệ thống vẫn chưa xử lý được dứt điểm, nhất là trong các phiên có thanh khoản rất lớn chạm đến mức 15.000 -16.000 tỷ đồng.

Về việc chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX, HoSE đã thực hiện công bố thông tin rộng rãi ra toàn thị trường, cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp niêm yết và doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết về cơ chế khuyến khích doanh nghiệp niêm yết tự nguyện chuyển giao dịch cổ phiếu sang HNX. Đây là cơ chế tạm thời nhằm giảm tải cho hệ thống.

HoSE cùng các đơn vị liên quan là HNX và VSD đã thống nhất quy trình phối hợp thực hiện việc chuyển giao dịch cổ phiếu của các doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch. HoSE sẽ tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp thực hiện việc chuyển giao dịch một cách nhanh nhất. Đối với các hồ sơ đăng ký niêm yết mới, HoSE sẽ giải thích cho doanh nghiệp hiểu rõ ràng với tình trạng quá tải hiện nay thì cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ tạm thời giao dịch trên HNX.

Đối với các chỉ số do HoSE tính toán, theo nguyên tắc chỉ số, HoSE sẽ thực hiện đưa các cổ phiếu chuyển giao dịch ra khỏi các bộ chỉ số và đưa cổ phiếu dự phòng vào chỉ số. Việc chuyển giao dịch các cổ phiếu trong các bộ chỉ số sẽ ảnh hưởng lớn đến các Quỹ ETF được xây dựng và hoạt động dựa trên các chỉ số đầu tư do HOSE tính toán, cụ thể là tăng chi phí hoạt động của quỹ.

Vì vậy để hạn chế sự xáo trộn, UBCK đã có chỉ đạo tại công văn 713/ UBCK-PTTT là tạm thời không xem xét chuyển giao dịch các cổ phiếu trong chỉ số VN30. Các cổ phiếu chuyển sàn nếu nằm trong VNX50 sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng các cổ phiếu nằm trong các bộ chỉ số VN100, VNDiamond và VNFinLead khi chuyển giao dịch sang HNX, các quỹ có thể sẽ phải thực hiện tái cơ cấu danh mục tương ứng. Việc tái cơ cấu danh mục của các quỹ có thể gián tiếp tác động đến giá của các cổ phiếu trên thị trường.

Cần 3-4 tháng để triển khai hệ thống tạm

Về việc triển khai hệ thống giao dịch tạm để giải quyết tình trạng quá tải hệ thống, HOSE đang phối hợp với FPT triển khai theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBCKNN để tạo ra một giải pháp giảm tình trạng quá tải hiện nay của HOSE. Đây là giải pháp sử dụng phần mềm hệ thống giao dịch đang được sử dụng tại HNX và sẽ triển khai trên nền tảng hạ tầng tại HoSE để có thể thay thế hệ thống khớp lệnh của HoSE.

Giải pháp này giảm thiểu việc tác động, thay đổi đối với hệ thống của các công ty chứng khoán. Mục tiêu đặt ra là hệ thống sẽ xử lý được khoảng từ 3 triệu đến 5 triệu lệnh một ngày. Đây là giải pháp tối ưu bởi thời gian triển khai cũng như các rủi ro về góc độ hệ thống.

Theo khảo sát, phân tích và đánh giá của FPT thời gian dự kiến để triển khai hệ thống là khoảng 3 đến 4 tháng.

HoSE cũng cho biết, việc công bố thông tin của sở được thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật qua phương tiện công bố thông tin là website của HoSE. Các thông tin trong giờ giao dịch, số liệu liệu thống kê đều được HoSE công bố đầy đủ trên website. Hiện nay, có nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng các công nghệ khác nhau để tự thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để xây dựng bộ dữ liệu của mình, nhưng do không có thông tin đầy đủ nên có thể xảy ra sự sai lệch. Do vậy, HoSE khuyến cáo nhà đầu tư và những người quan tâm tới thị trường theo dõi và cập nhật thông tin từ những nguồn chính thống để có các số liệu chính xác, kịp thời.

HOSE cho biết đã báo cáo UBCKNN để họp và nhắc nhở, khuyến cáo các công ty chứng khoán không được sử dụng giải pháp đặt lệnh qua robot trong giai đoạn này để giảm tải hệ thống. Giải pháp này rất cần ý thức và sự hợp tác của các công ty chứng khoán thành viên.

HoSE giám sát quá trình thay đổi hệ thống của công ty chứng khoán. Trường hợp phát hiện nguy cơ hệ thống của công ty chứng khoán gây bất ổn cho hệ thống của HoSE, các biện pháp ngăn chặn sẽ được áp dụng, bao gồm việc tạm thời ngắt kết nối của công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán muốn thay đổi chức năng hệ thống giao dịch, thay đổi cấu trúc của hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho giao dịch trực tuyến, thay đổi nhà cung cấp giải pháp, thay đổi địa điểm kết nối giao dịch trực tuyến phải báo cáo và được HoSE chấp thuận.

Nguyễn Hiền