Facebook Twitter youtube Tiktok

Hợp tác hải quan chung ASEM: Đấu tranh chống hàng giả đối với hàng tiêu dùng nhanh

(HQ Online) - Nằm trong khuôn khổ hợp tác hải quan chung ASEM, ngày 6/3 tại TPHCM, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan chống hàng giả châu Âu (OLAF) tổ chức các hoạt động triển khai hoạt động hợp tác hải quan liên quan đến đấu tranh chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với hàng tiêu dùng nhanh (gọi tắt là JCO HYGIEA). 
hop tac hai quan chung asem dau tranh chong hang gia doi voi hang tieu dung nhanh
Phó Tổng Cục trưởng Mai Xuân Thành (thứ 2 bên trái) trao đổi với Giám đốc cơ quan chống gian lận (OLAF) bên lề hội thảo ngày 6/3. Ảnh: Thanh Thuỷ

Hơn 60 đại biểu khách mời từ các nước thành viên và các tổ chức quốc tế gồm tổ chức Hải quan thế giới (WCO), Ủy ban Châu Âu (EC) đã tham dự buổi hội thảo.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và tự do hóa, khối lượng thương mại gia tăng đã góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế và thương mại nhanh chóng của thế giới nhưng cũng gây ra mối đe dọa đối với an ninh, sức khỏe và an toàn của công chúng. Một trong những mối đe dọa đó chính là hoạt động buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng hóa vi phạm sở hữu trí truệ đã phát triển với tốc độ ngày càng tăng và đa dạng về mức độ xâm phạm, tính chất cũng như phương thức vi phạm.

Phát biểu khai mạc tại buổi hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan Mai Xuân Thành đã nhấn mạnh về sự gia tăng dần về khối lượng hàng hóa nhập khẩu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và trong số đó là hàng tiêu dùng nhanh gây nguy hiểm trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng như mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh, quần áo, giày dép và các mặt hàng giả khác. Thêm vào đó, những người vi phạm có xu hướng sử dụng các thủ tục trung chuyển và quá cảnh để tránh kiểm tra hải quan và từ đó tiến hành các hoạt động gian lận của họ bằng cách chuyển hàng hóa sang nước thứ ba để xuất khẩu tiếp theo sang các nước khác và gửi lại một phần hàng hóa cho Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng cho rằng việc vi phạm bản quyền và buôn bán hàng giả đã tạo ra một khoản lợi nhuận khổng lồ khiến những kẻ vi phạm tiếp tục xử lý hoạt động bất hợp pháp này và làm cho nó được tổ chức tốt, từ quá trình sản xuất, vận chuyển, che giấu, lưu trữ và phân phối. Đây thực sự là một thách thức đối với việc thực thi bởi các cơ quan thực thi pháp luật ở các nước.

hop tac hai quan chung asem dau tranh chong hang gia doi voi hang tieu dung nhanh
Phó Tổng Cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Thanh Thuỷ

Thêm vào đó, các dữ liệu được thu thập liên quan đến việc buôn bán hàng giả và hàng lậu đã cho thấy sự gia tăng hàng năm từ 250 tỷ đô la Mỹ trong năm 2008 lên hơn 461 tỷ đô la Mỹ vào năm 2013. Theo những phát hiện này, hàng giả, hàng nhái chiếm tới 2,5% thương mại thế giới và lên tới 5% tổng lượng nhập khẩu vào Liên minh châu Âu. Những con số này thể hiện sự gia tăng hơn 80% so với kết quả của OECD tổng hợp vào năm 2008.

Ông Ernesto Bianchi, Giám đốc cơ quan chống gian lận (OLAF), Ủy ban châu Âu, nhấn mạnh thêm khi đưa ra các số liệu ước tính thì giá trị thương mại của hàng giả, hàng nhái vi phạm sở hữu trí tuệ có thể đạt 991 tỷ đô la vào năm 2022. Việc đấu tranh ngăn chặn hàng giả giảm thiểu thiệt hại về thương mại và đó chính là lý do diễn ra buổi họp ngày hôm nay và mối quan tâm của chúng ta là bảo vệ sức khỏe đối với cộng đồng

Để thực hiện hành động thực thi hiệu quả, điều quan trọng là phải phát triển hoạt động chặt chẽ trong việc kiểm soát hải quan, các cơ quan thực thi pháp luật liên quan, các tổ chức quốc tế và chủ thể quyền. Các hoạt động hợp tác có thể thực hiện dưới hình thức như chia sẻ thông tin, phát triển mạng lưới tình báo, đào tạo hợp tác và nâng cao năng lực cho quyền sở hữu trí tuệ (IPR) tại biên giới.

Bên cạnh đó, một số nước thành viên ASEM cũng trình bày những thực tiễn và chia sẻ kinh nghiệm trong việc đấu tranh ngăn chặn hàng lậu, hàng nhái vi phạm sở hữu trí tuệ. Hải quan Việt Nam cũng đưa ra những thách thức hiện tại, trong đó việc hạn chế trong nhận thức của công chúng về tầm quan trọng của bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là một trong số những rào cản mà các cơ quan thực thi pháp luật cần phải khắc phục để công tác đấu tranh đạt hiệu quả hơn.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành hy vọng rằng hội thảo này ​​sẽ là cơ hội để thảo luận chuyên sâu về tất cả các khía cạnh hoạt động liên quan của JCO. Qua đó, thống nhất về kế hoạch hoạt động chung và các hành động chi tiết cần thiết cho hoạt động HYGIEA.

Được biết, kết quả của hội thảo sẽ được tổng hợp đưa vào báo cáo và trình bày tại Hội nghị Nhóm làm việc Hải quan ASEM (ACW) lần thứ 13 tại Tây Ban Nha vào năm 2019. báo cáo cuối cùng phải được Tổng giám đốc / Ủy viên Hội nghị ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam thông qua vào năm 2019.

Thanh Thuỷ

Tin liên quan

Chặn thực phẩm đông lạnh xuất nhập lậu qua khu vực cửa khẩu Chi Ma

Chặn thực phẩm đông lạnh xuất nhập lậu qua khu vực cửa khẩu Chi Ma

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các lực lượng chức năng chống buôn lậu trên địa bàn huyện Lộc Bình tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, triển khai công tác phòng chống buôn lậu, vận chuyển hàng lậu qua biên giới từ sớm, từ xa qua khu vực cửa khẩu Chi Ma nói riêng và toàn tỉnh nói chung.
Hải quan bắt giữ, xử lý hàng lậu, hàng vi phạm trị giá hơn 31.000 tỷ đồng

Hải quan bắt giữ, xử lý hàng lậu, hàng vi phạm trị giá hơn 31.000 tỷ đồng

(HQ Online) - Lợi dụng hình thức kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, các mạng xã hội và hoạt động bưu chính, chuyển phát nhanh, các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để thực hiện các hành vi buôn lậu, kinh doanh hàng giả…
Cuối năm lại lo hàng giả, hàng lậu đổ về TP Hồ Chí Minh

Cuối năm lại lo hàng giả, hàng lậu đổ về TP Hồ Chí Minh

(HQ Online) - TPHCM đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn hàng lậu, hàng giả đổ về thị trường dịp cuối năm.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Ngày 9/5/2025, Chi cục Hải quan khu vực III đã tổ chức Đoàn công tác do Chi cục trưởng Trần Mạnh Cường làm Trưởng đoàn để khảo sát, đánh giá tình hình thực tế tại địa bàn được giao quản lý của Chi cục.
Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Trong tháng 4/2025, Chi cục Hải quan khu vực VI đã triển khai các hoạt động thực tiễn, thể hiện tinh thần chủ động, quyết liệt và đồng bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Theo đó, chỉ trong tháng 4/2025, số thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa của Chi cục Hải quan khu vực VI được gần 1.371 tỷ đồng.
Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Ngày 9/5, Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Hội nghị đối thoại với hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn đơn vị quản lý.
Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh (thuộc Chi cục Hải quan khu vực VIII) vừa tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2025 với doanh nghiệp và cư dân biên giới có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn.
Tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan đối với 10 công ty

Tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan đối với 10 công ty

Cục Hải quan vừa ban hành quyết định tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan 6 tháng đối với 10 công ty thuộc địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan khu vực XII.
Hải quan Ninh Bình thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu

Hải quan Ninh Bình thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu

Sau 2 tháng chuyển giao mô hình cũ sang mô hình mới, Hải quan Ninh Bình (thuộc Chi cục Hải quan khu vực X) triển khai các hoạt động quản lý nhà nước về hải quan thông suốt, góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tăng trưởng.
Hải quan khu vực VIII chống gian lận thương mại xuất xứ hàng hóa

Hải quan khu vực VIII chống gian lận thương mại xuất xứ hàng hóa

Chi cục Hải quan Khu vực VIII vừa chỉ đạo Hải quan các cửa khẩu và Đội Kiểm soát hải quan về việc phối hợp công tác và tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại xuất xứ hàng hóa.
Hải quan khu vực IV thu ngân sách hơn 3.000 tỷ đồng

Hải quan khu vực IV thu ngân sách hơn 3.000 tỷ đồng

Cập nhật đến 15/4, Chi cục Hải quan khu vực IV thu ngân sách nhà nước được 3.034 tỷ đồng.
Hải quan thực hiện soi chiếu 11.849 container

Hải quan thực hiện soi chiếu 11.849 container

Trong gần 4 tháng đầu năm 2025, toàn ngành Hải quan đã thực hiện soi chiếu tổng số 11.849 container (trung bình 179 container/ngày)
Hải quan hướng dẫn khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan

Hải quan hướng dẫn khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan

Cục Hải quan vừa có hướng dẫn cộng đồng doanh nghiệp về việc khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan.
Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát

Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát

Từ đầu tháng 5, Chi cục Hải quan khu vực III triển khai nhiều giải pháp đổi mới công tác giám sát tại địa bàn quản lý của đơn vị.
Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm nhẹ

Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm nhẹ

Số liệu thống kê số thu NSNN từ hoạt động XNK của ngành Hải quan cho thấy, tổng thu trong tháng 4 của toàn Ngành đạt 39.732 tỷ đồng, giảm 0,6% so với tháng 3/2025.
Sự cố hệ thống, Cục Hải quan hỏa tốc hướng dẫn khai hải quan

Sự cố hệ thống, Cục Hải quan hỏa tốc hướng dẫn khai hải quan

Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan gặp sự cố không tiếp nhận các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan, Cục Hải quan đã có văn bản khẩn cấp chỉ đạo giải quyết.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng và Thái Bình, trong đó, khu vực cảng Hải Phòng là địa điểm xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc.
Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tại thị trường tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh một số mặt hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ để bán cho người tiêu dùng
Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Chỉ trong tháng 4/2025, số thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa của Chi cục Hải quan khu vực VI được gần 1.371 tỷ đồng.
Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Vườn Quốc gia Cúc Phương vừa chính thức đưa vào hoạt động Tour đêm “Tắm Rừng”.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

Cục Quản lý dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp & dịch vụ Linh Anh.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

Theo Cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 tỷ đồng, bằng 38,9% dự toán, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.
Phiên bản di động