Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng quốc tế cho ngành quản trị khách sạn

19:50 | 08/07/2020

(HQ Online) - Chiều 8/7, tại TPHCM, Hiệp Hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức công bố, phát động chương trình và lễ ký kết thỏa thuận cùng các cơ sở đào tạo và Hiệp Hội Du dịch địa phương cùng đồng hành “Giải pháp cấp bách cung ứng nguồn nhân lực chất lượng quốc tế cho ngành quản trị khách sạn”.    

hop tac dao tao nguon nhan luc chat luong quoc te cho nganh quan tri khach san
Lễ ký kết hợp tác giữa cơ sở đào tạo và các hiệp hội du lịch địa phương nhằm nâng cao chất lượng nhân lực du lịch. Ảnh T.D

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, thực trạng nguồn nhân lực ngành du lịch Việt Nam hiện nay đang thiếu và yếu. Mỗi năm, toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động, trong khi lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm.

Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo tại nhiều trường chưa có điều kiện để nâng cao năng lực thực hành cho người học. Sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học chưa thể làm việc ngay, doanh nghiệp phải đào tạo lại. Thậm chí, còn có tình trạng giành giật nhau, khiến lực lượng lao động ngành du lịch càng trở nên thiếu.

Để cạnh tranh với các nước trong khu vực, không còn con đường nào khác là xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn quốc tế. Mục tiêu là cố gắng đưa phần thực hành từ 30% lên 50 - 70% tổng chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, ông Thọ cho biết thêm.

Theo đó, để giải quyết các vấn đề nêu trên, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã chọn Trường Cao đẳng khách sạn du lịch quốc tế Imperial (IIHC) là đơn vị đồng hành xây dựng chương trình "Giải pháp cấp bách cung ứng nguồn nhân lực chất lượng quốc tế cho ngành quản trị khách sạn" thông qua việc xây dựng và phát triển chương trình đào tạo ngắn đạt chuẩn quốc tế trong 16 tuần. Đây được coi là giải pháp ứng cứu chuyển hóa hiệu quả cho sự mất cân bằng giữa lực lượng lao động học cao dôi dư chưa có việc làm để bù đắp cho nhu cầu thiếu báo động về nguồn nhân lực chất lượng quốc tế từ khách sạn tiêu chuẩn 4 - 5 sao.

Đây là chương trình khóa học ngắn hạn quản trị khách sạn duy nhất hiện nay được thẩm định chất lượng và cấp bằng Practical Diploma - Level 3 bởi tổ chức thẩm định uy tín thế giới NCFE Vương quốc Anh, không những được chấp nhận bởi các thương hiệu quốc tế mà còn có giá trị chuyển tiếp toàn cầu khi sinh viên có nhu cầu học nâng cao.

Sự khác biệt trong phương pháp đào tạo của chương trình chính là việc áp dụng mô hình chuẩn hóa quốc tế Hotel School (trường học khách sạn). Đây là mô hình đào trạo nhân lực trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ kết hợp trực tiếp giữa cơ sở đào tạo và khách sạn có tiêu chuẩn đang vận hành. Tại đây, trong suốt quá trình học, các học viên được đào tạo 100% thời gian khóa học tại tổ hợp du lịch chuẩn quốc tế 5 sao như The Imperial Hotel và Resort, đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và cơ hội được trực tiếp phục vụ khách hàng, thỏa mãn tiêu chí thời lượng học thực hành tối thiểu 70% khóa học.

Để hỗ trợ các Hiệp Hội Du lịch địa phương triển khai ngay chương trình Imperial Group trao tặng 29 suất học bổng các khóa học 16 tuần trị giá 520 triệu đồng cho mỗi hiệp hội gồm Hiệp hội Du lịch TPHCM, Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Định và Tây Ninh.

Thu Dịu