Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ: Đẩy đủ hành lang pháp lý và hệ thống giám sát

19:39 | 18/06/2019

(HQ Online) - Đến thời điểm hiện tại, việc khai trương sản phẩm Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vào ngày 4/7 đã sẵn sàng.    

hop dong tuong lai trai phieu chinh phu day du hanh lang phap ly va he thong giam sat Sẵn sàng ra mắt hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ
hop dong tuong lai trai phieu chinh phu day du hanh lang phap ly va he thong giam sat Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ sẽ ra mắt vào đầu tháng 7
hop dong tuong lai trai phieu chinh phu day du hanh lang phap ly va he thong giam sat HNX sẽ tiếp nhận thông tin phát hành trái phiếu doanh nghiệp
hop dong tuong lai trai phieu chinh phu day du hanh lang phap ly va he thong giam sat
Ngày 4/7 tới đây, công chúng đầu tư sẽ được đón nhận thêm một sản phẩm phái sinh mới là Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ.

Hành lang pháp lý đầy đủ

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đã chính thức ra mắt vào ngày 10/8/2017 với sản phẩm đầu tiên là Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếuVN30. Sau gần hai năm đi vào hoạt động, thị trường đã có sự tăng trưởng nhanh và bền vững. Ngày 4/7 tới đây, công chúng đầu tư sẽ được đón nhận thêm một sản phẩm phái sinh mới là Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ.

Nhận định của nhiều chuyên gia cho rằng việc ra mắt sản phẩm mới này sẽ giúp thị trường có thêm lựa chọn đầu tư và hứa hẹn là một công cụ phòng ngừa rủi ro lãi suất hữu hiệu cho nhà đầu tư.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, trong thời gian đầu triển khai sản phẩm Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ, đối tượng tham gia giao dịch sản phẩm này chỉ giới hạn trong phạm vi các nhà đầu tư tổ chức.

Để sản phẩm này có thể triển khai, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã nỗ lực phối hợp với Trung tâm Lưu ký chứng khoán và các công ty chứng khoán để hoàn thiện những bước chuẩn bị cần thiết nhằm đưa sản phẩm vào giao dịch trong thời gian sớm nhất. Hệ thống các văn bản đã được ban hành tạo hành lang pháp lý đầy đủ và đồng bộ cho việc vận hành sản phẩm mới từ các Nghị định, Thông tư hướng dẫn cho đến các quy chế, quy trình.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoánHà Nội, sau khi nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng về thị trường trái phiếu cơ sở kết hợp với kinh nghiệm quốc tế tại các thị trường chứng khoán phái sinh phát triển trên thế giới và tham vấn ý kiến của các thành viên thị trường, trái phiếu chính phủ có kỳ hạn 5 năm đã được lựa chọn làm tài sản cơ sở cho Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ.

Việc lựa chọn tài sản cơ sở cho Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ 5 năm là TP KBNN có kỳ hạn 5 năm do trái phiếu này có tỷ lệ trúng thầu cao nhất, tính thanh khoản cao hơn so với các loại trái phiếu khác và phù hợp định hướng của Nghị quyết số 78/2014/NQ-QH ngày 11/10/2014 về phát hành phiếu chính phủ có kỳ hạn 5 năm trở lên kể từ năm 2015”, Sở Giao dịch Chứng khoánHà Nội nhận định.

Hệ thống giám sát chặt chẽ

Hiện mẫu Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm đã chính thức được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận từ ngày 30/7/2018 tại Công văn số 4735/UBCK-PTTT theo đề nghị của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Trên cơ sở đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã công bố mẫu Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm tới các thành viên thị trường trên website của Sở cũng như tại các chương trình đào tạo về sản phẩm mới.

Trước thời điểm khai trương thị trường chứng khoán phái sinh vào tháng 8/2017, hệ thống giao dịch phái sinh cho cả sản phẩm Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu và trái phiếu chính phủ đều đã được chuẩn bị sẵn sàng. Đến nay, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán đã hoàn tất việc kiểm thử hệ thống nội bộ, hệ thống tích hợp với các đơn vị thành viên đối với sản phẩm Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ. Nhìn chung, các đợt kiểm thử nội bộ, kiểm thử với thành viên và đối tác cung cấp dữ liệu (data vendor) đều đã được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình, đúng tiến độ, và trên hết là đảm bảo tất cả các thành viên đăng ký kiểm thử đều được hỗ trợ, hướng dẫn làm quen với mọi hoạt động và nghiệp vụ của thị trường cho sản phẩm phái sinh đặc thù là Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ.

Công tác hoạt động giám sát giao dịch chứng khoán phái sinh đã được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thực hiện ngay từ khi khai trương thị trường chứng khoán phái sinh . Đối với sản phẩm Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ dự kiến triển khai, Sở đã tập trung nghiên cứu, thiết lập hệ thống giám sát và sắp xếp nguồn nhân sự nhiều kinh nghiệm sẵn sàng phục vụ công tác giám sát giao dịch sản phẩm này.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, hoạt động giám sát được tổ chức liên tục hàng ngày, theo sát diễn biến của thị trường và nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu giao dịch bất thường để báo cáo UBCKNN xem xét, tiếp tục xử lý theo quy định tại Thông tư 115/2017/TT-BTC ngày 25/10/2017. Đồng thời, hoạt động trao đổi thông tin hai chiều giữa Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và UBCKNN cũng được đẩy mạnh, diễn ra thường xuyên nhằm nâng cao hiệu quả giám sát và đảm bảo sự minh bạch, công bằng trên thị trường.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã đăng tải các tài liệu giới thiệu về sản phẩm và hướng dẫn giao dịch Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ trên website chính thức của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội để công chúng đầu tư có thể tìm hiểu, tiếp cận sâu hơn về sản phẩm mới này.

Như vậy, có thể nói cho đến nay các công tác chuẩn bị trên thị trường đã hoàn thiện, sẵn sàng cho việc khai trương sản phẩm mới là Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ vào đầu tháng 7 tới đây.

Thùy Linh