Hơn 96% thí sinh đến làm thủ tục dự thi

19:29 | 08/08/2020

(HQ Online) - Báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT chiều 8/8 cho biết, tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 866.946 đạt tỷ lệ 96,3% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Thí sinh được trang bị khẩu trang, sát khuẩn khi tới trường làm thủ tục dự thi
Chiều nay thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội: 3 thí sinh F2 sẽ dự thi đợt sau

Tổng số thí sinh không đến làm thủ tục dự thi là 32.229 chiếm tỷ lệ 3,58%; trong đó, tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 26.168 chiếm tỷ lệ 2,91% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

hon 96 thi sinh den lam thu tuc du thi
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi ngày 9/8.

Đánh giá chung của Bộ GD&ĐT cho biết, ngày làm thủ tục dự thi đã diễn ra thuận lợi trên tất cả các điểm thi; các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo; thời tiết tốt tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức thi. Một số thí sinh chưa đến làm thủ tục sẽ tiếp tục làm thủ tục vào đầu buổi sáng ngày 9/8/2020.

Đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi ngày 9/8 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương trên cả nước triển khai công tác coi thi nghiêm túc; dù hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm Kỳ thi an toàn, đúng quy chế.

Đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của trưởng điểm thi, theo Bộ trưởng, trước mỗi môn thi, các điểm trưởng cần quán triệt những nội dung chính về nghiệp vụ coi thi cho cán bộ coi thi, nhất định không được chủ quan. Dù mỗi cán bộ đã được tập kỹ, nhưng việc quán triệt lại nghiệp vụ coi thi là cần thiết.

Cùng với đó, phải tăng cường công tác thanh tra. “Đây là nội dung quan trọng”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh và cho biết, lường trước tình hình dịch bệnh phức tạp, năm nay Bộ GD&ĐT quyết định không đưa cán bộ, giảng viên đại học tham gia công tác coi thi và chấm thi.

Ngoài ra, vấn đề gian lận trong thi cử tiếp tục được Bộ trưởng lưu ý, cần nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi, giám sát, bảo vệ trong công tác phát hiện phòng chống gian lận, đặc biệt gian lận bằng sử dụng công nghệ cao.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị lãnh đạo địa phương, trong cả quá trình diễn ra kỳ thi, đặc biệt khâu coi thi, chấm thi cần thường xuyên túc trực để nắm tình hình, kịp thời xử lý nếu có vấn đề phát sinh.

“Cuối cùng, tôi đề nghị sau khi kết thúc công tác coi thi, cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị để tiến hành triển khai chấm thi kịp thời, bảo đảm tiến độ, đúng quy chế; tuyệt đối không để xảy ra sai sót, tiêu cực”, Bộ trưởng nhấn mạnh thêm.

Ngày mai 9/8/2020, buổi sáng các thí sinh thi môn Ngữ Văn, buổi chiều thi môn Toán.

D.Ngân