Facebook Twitter youtube Tiktok

Hơn 45,4 triệu tài khoản ngân hàng đã được cơ quan Thuế tiếp nhận

(HQ Online) - Theo thống kê mới nhất, hiện Tổng cục Thuế đã tiếp nhận thành công trên 45,4 triệu tài khoản của người nộp thuế do 5 ngân hàng thương mại cung cấp.
Hơn 13 nghìn người nộp thuế đã đăng ký tài khoản qua app eTax Mobile
Bị phạt 256 triệu đồng vì kinh doanh hơn 4.200 đôi giầy giả nhãn hiệu
Năm 2021, ngành Thuế đã gửi 4 triệu thư điện tử tới người nộp thuế
Hơn 45,4 triệu tài khoản ngân hàng đã được cơ quan Thuế tiếp nhận
Từ tháng 6/2021 đến 3/2022, Tổng cục Thuế đã tiếp nhận thành công trên 45,4 triệu tài khoản.

Hoàn thành truyền nhận dữ liệu với ngân hàng

Theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định 126/2020/NĐ-CP, các ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế cho cơ quan Thuế bao gồm tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.

Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước, việc triển khai phối hợp cung cấp thông tin được triển khai làm 2 giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn 1 thí điểm từ tháng 6/2021 đến tháng 3/2022 bao gồm 5 ngân hàng là Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng Quân đội (MB).

Để triển khai thực hiện, Tổng cục Thuế đã khảo sát thông tin đến toàn bộ các ngân hàng theo danh sách của Ngân hàng Nhà nước cung cấp; đồng thời gửi công văn cho 93 ngân hàng để khảo sát số lượng tài khoản thanh toán, khả năng đáp ứng thông tin theo hướng dẫn truyền nhận thông tin của Tổng cục Thuế.

Đến nay, sau thời gian triển khai, Tổng cục Thuế đã cung cấp dữ liệu về mã số thuế, thông tin tài khoản của người nộp thuế đã đăng ký kê khai với cơ quan thuế cho 5 ngân hàng để đối chiếu, rà soát và làm sạch dữ liệu, sau đó truyền lại cho Tổng cục Thuế. Các ngân hàng đã xây dựng phần mềm tiếp nhận thông tin mã số thuế, số giấy tờ của người nộp thuế và kết xuất thông tin số hiệu tài khoản thanh toán theo chuẩn định dạng do Tổng cục Thuế cung cấp.

Đồng thời, đã hoàn thành truyền nhận dữ liệu lần đầu và đang tích cực phối hợp với Tổng cục Thuế xây dựng ứng dụng tự động để cung cấp dữ liệu định kỳ. Trong quá trình thực hiện, các ngân hàng đều tích cực tham gia triển khai thử nghiệm, tiếp nhận, phân tích các tài liệu quy trình, chuẩn dữ liệu của Tổng cục Thuế cung cấp, trên cơ sở đó phản ánh các vướng mắc để được hỗ trợ hoàn thiện quy trình, chuẩn dữ liệu.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, từ tháng 6/2021 đến tháng 3/2022, Tổng cục Thuế đã tiếp nhận thành công trên 45,4 triệu tài khoản, trong đó, tổ chức (doanh nghiệp, tổ chức khác và cá nhân kinh doanh) gần 2,5 triệu tài khoản và xấp xỉ 43 triệu tài khoản cá nhân do 5 ngân hàng cung cấp.

Theo ông Đào Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán thuế (Tổng cục Thuế), việc phối hợp cung cấp thông tin giữa các ngân hàng với cơ quan Thuế sẽ giúp người nộp thuế không phải đăng ký, kê khai với Tổng cục Thuế. Còn đối với các ngân hàng, đây là cơ hội để rà soát và làm sạch dữ liệu thông tin về tài khoản của các tổ chức, doanh nghiệp, qua đó quản lý và kiểm tra chéo được trên hệ thống.

Theo đánh giá của ông Sơn, về cơ bản, đến nay, việc triển khai thí điểm tại 5 ngân hàng thương mại đã xong, trong quá trình thực hiện, các thông tin luôn được đảm bảo an toàn. Trên cơ sở kết quả đạt được của giai đoạn 1, dự kiến trong tháng 4/2022, Tổng cục Thuế sẽ có công văn triển khai đến các ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài còn lại.

Đảm bảo an toàn bảo mật

Liên quan đến tính bảo mật, theo đại diện Tổng cục Thuế, đơn vị đã triển khai kịp thời các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ các ngân hàng có nhiều lựa chọn trong việc truyền nhận thông tin số hiệu tài khoản thanh toán, cung cấp các chuẩn dữ liệu.

Đồng thời, Tổng cục Thuế thực hiện các biện pháp về an toán bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin người nộp thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế, Luật An toàn thông tin mạng… Lần đầu tiên, Tổng cục Thuế triển khai giải pháp mã hóa, lưu trữ thông tin số hiệu tài khoản thanh toán tiếp nhận từ ngân hàng.

Mặt khác, liên quan đến việc sử dụng thông tin số hiệu tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 3480/TCT-KK ngày 14/9/2021 về triển khai tiếp nhận, bảo mật thông tin số hiệu tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng bằng hình thức điện tử gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó quy định rõ trách nhiệm bảo mật thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế khi thực hiện tra cứu, khai thác dữ liệu phục vụ công tác quản lý thuế.

Đồng thời, hệ thống ứng dụng quản lý thuế tập trung đã nâng cấp các chức năng tra cứu dữ liệu đáp ứng yêu cầu tra cứu của cơ quan Thuế, phân quyền, mã hóa dữ liệu số hiệu tài khoản đảm bảo bảo mật thông tin.

Thùy Linh

Tin liên quan

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

(HQ Online) - HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.
Thu thuế đạt 245.034 tỷ đồng, Hà Nội đứng đầu cả nước về quy mô số thu

Thu thuế đạt 245.034 tỷ đồng, Hà Nội đứng đầu cả nước về quy mô số thu

(HQ Online) - (HQ Online) - (HQ Online) - Trong nửa đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn Hà Nội do cơ quan Thuế thực hiện đạt 245.034 tỷ đồng, bằng 64,2% dự toán pháp lệnh, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2023.
Đề xuất tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá

Đề xuất tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá

(HQ Online) - Tại Hội thảo thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá do Hội Tư vấn thuế Việt Nam và Viện Chiến lược và Chính sách tài chính tổ chức ngày 16/7, các chuyên gia, doanh nghiệp đã làm rõ mục tiêu, nội dung sửa đổi chính sách thuế TTĐB đối với sản phẩm thuốc lá. Theo các chuyên gia, không thể có một phương án đảm bảo trọn vẹn lợi ích của cả người tiêu dùng, nhà nước, DN, nhưng cần lựa chọn phương án tối ưu nhất để đạt được mục tiêu đề ra ban đầu.
Nhà cung cấp nước ngoài đã nộp thuế 4.039 tỷ đồng trong nửa đầu năm

Nhà cung cấp nước ngoài đã nộp thuế 4.039 tỷ đồng trong nửa đầu năm

(HQ Online) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, đã có thêm 26 nhà cung cấp nước ngoài mới đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Việt Nam.
Khởi tạo 542,36 triệu hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Khởi tạo 542,36 triệu hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

(HQ Online) - Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, trong 6 tháng đầu năm, số hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cao gấp hơn 5 lần so với năm 2023.
Tiếp tục cảnh báo các hình thức lừa đảo người nộp thuế

Tiếp tục cảnh báo các hình thức lừa đảo người nộp thuế

(HQ Online) - Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế (NNT), Tổng cục Thuế vừa chỉ đạo cơ quan thuế trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân và đưa ra những cảnh báo và khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để NNT lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.
Thu hồi nợ thuế ước đạt 45.468 tỷ đồng

Thu hồi nợ thuế ước đạt 45.468 tỷ đồng

(HQ Online) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, cơ quan Thuế các cấp đã ban hành 16.859 lượt thông báo tạm hoãn xuất cảnh và đã thu hồi được 918,7 tỷ đồng nợ thuế của 1.482 người nộp thuế.
Hoàn thuế nửa đầu năm đạt 63.188 tỷ đồng

Hoàn thuế nửa đầu năm đạt 63.188 tỷ đồng

(HQ Online) - Tính đến cuối tháng 6/2024, 63 cục thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra sau hoàn đối với 2.258 quyết định hoàn, bằng 92% so với cùng kỳ năm 2023, tương ứng với tổng số tiền hoàn là 14.241,5 tỷ đồng.
99,94% khách hàng hài lòng về phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước

99,94% khách hàng hài lòng về phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước

(HQ Online) - Theo kết quả khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của đơn vị, cá nhân đợt 1/2024, mức độ hài lòng về tình hình phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước (KBNN) đạt tỷ lệ 99,94%.
Nhiệm vụ nửa cuối năm nặng nề, ngành Thuế không được phép chủ quan

Nhiệm vụ nửa cuối năm nặng nề, ngành Thuế không được phép chủ quan

(HQ Online) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Thuế 6 tháng đầu năm 2024 của Tổng cục Thuế vào chiều 5/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, kết quả đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng đầu năm là rất ấn tượng và toàn diện.
Nửa đầu năm 2024, ngành Thuế thu ngân sách đạt 865.350 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2024, ngành Thuế thu ngân sách đạt 865.350 tỷ đồng

(HQ Online) - Chiều 5/7, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm. Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn tham dự và chỉ đạo Hội nghị.
Giao dịch thứ cấp sôi động trên thị trường trái phiếu chính phủ

Giao dịch thứ cấp sôi động trên thị trường trái phiếu chính phủ

(HQ Online) - Trong tháng 6/2024, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tổ chức 18 đợt đấu thầu trái phiếu do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành, huy động được 29.471 tỷ đồng. Trong đó, KBNN gọi thầu tại các kỳ hạn 5,10,15,20 và 30 năm, song trái phiếu trúng thầu tập trung chủ yếu tại kỳ hạn 10 năm với tỷ trọng lên tới 88,53%.
Tổng giám đốc KBNN yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các quy trình kiểm soát chi

Tổng giám đốc KBNN yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các quy trình kiểm soát chi

(HQ Online) - Ngày 2/7, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ khách hàng qua đường dây nóng của KBNN

Nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ khách hàng qua đường dây nóng của KBNN

(HQ Online) - Để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ khách hàng, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã công khai thông tin số điện thoại, hộp thư điện tử đường dây nóng.
Một cá nhân thành lập 116 công ty trong thời gian ngắn

Một cá nhân thành lập 116 công ty trong thời gian ngắn

(HQ Online) - Chiều 28/6, trao đổi với báo chí, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Giang Văn Hiển cho biết, qua rà soát, cơ quan thuế đã phát hiện chỉ trong thời gian ngắn, một cá nhân thành lập đến 116 công ty tại nhiều quận ở TPHCM.
Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga ký Bản ghi nhớ hợp tác

(HQ Online) - Ngày 20/6/2024, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Liên bang Nga Daniil Egorov đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác. Lễ ký kết được thực hiện bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin từ ngày 19-20/6/2024, trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký MOU về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cty-vinexad-vilog2024
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Tin mới

Địa phương đầu tiên đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 20 tỷ USD

Địa phương đầu tiên đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 20 tỷ USD

Tháng 6, xuất khẩu của TPHCM đạt hơn 4 tỷ USD, qua đó nâng tổng kim ngạch trong 6 tháng lên hơn 22 tỷ USD, tăng 10,16% so với cùng kỳ 2023.
Lào Cai: Mỗi ngày có khoảng 500 xe được thông quan

Lào Cai: Mỗi ngày có khoảng 500 xe được thông quan

6 tháng đầu năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu trên địa bàn Lào Cai diễn ra ổn định, thông suốt ngay cả trong các kỳ nghĩ lễ, Tết.
134 dự án giao thông nhận khoản tiền đầu tư kỷ lục 7 tỷ euro của EU

134 dự án giao thông nhận khoản tiền đầu tư kỷ lục 7 tỷ euro của EU

Ủy ban châu Âu (EC) hôm 17/7 thông báo đã chọn 134 dự án giao thông để nhận hơn 7 tỷ euro tiền trợ cấp từ Liên minh châu Âu (EU) trong khuôn khổ Cơ chế kết nối châu Âu (CEF).
Vì sao tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc trong quý 2?

Vì sao tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc trong quý 2?

Theo người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong ngắn hạn, sự suy giảm tăng trưởng kinh tế vào quý 2 bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết cực đoan và thảm họa mưa lũ thường xuyên.
Bị cáo chủ mưu buôn lậu hơn 6 tấn vàng bị đề nghị mức án 17-18 năm tù

Bị cáo chủ mưu buôn lậu hơn 6 tấn vàng bị đề nghị mức án 17-18 năm tù

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, chiều ngày 17/7/2024, Hội đồng xét xử đã kết thúc phần xét hỏi; đại diện Viện kiểm sát nhân dân TPHCM phát biểu quan điểm về vụ án và đề nghị mức án đối với 24 bị cáo.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần2tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024) có các tin chính sau:
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

Việc quản lý và thúc đẩy tổng cầu trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng tác động chưa nhiều tới khu vực đầu tư tư nhân. Thực tế cho thấy, khu vực này vẫn đang chật vật chống chọi với nhiều khó khăn.
(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

Ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2023.
(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh.
Phiên bản di động