Hơn 2.200 lao động của Công ty Huê Phong được bố trí việc làm tại 8 công ty

12:05 | 25/05/2020

(HQ Online) - Thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM, ngay sau khi Công ty CP giày da Huê Phong (gọi tắt là Công ty Huê Phong) cắt giảm gần 50% lao động, đơn vị đã giới thiệu toàn bộ hơn 2.200 người lao động này tới làm việc tại 8 công ty trên địa bàn quận Gò Vấp.    

hon 2200 lao dong cua cong ty hue phong duoc bo tri viec lam tai 8 cong ty
Công ty CP giày da Huê Phong cắt giảm gần 50% lao động. Ảnh: Duyên Phan

Số lao động của Công ty Huê Phong trước khi cắt giảm là khoảng 4.700 người. Theo ông Nguyễn Quang Hưng, Trưởng phòng Nhân sự Công ty Huê Phong, việc cắt giảm số lượng lớn lao động ngoài dự tính của công ty. Tuy nhiên, Công ty Huê Phong vẫn tiếp tục duy trì hoạt động, khi mở rộng sản xuất trở lại sẽ ưu tiên những lao động vừa cho nghỉ.

Nguyên nhân cắt giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều khách hàng của công ty ở thị trường châu Âu và Mỹ đã hủy đơn hàng, không xuất được hàng vào các thị trường trên. Vì thế, việc sản xuất kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn, buộc phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm lao động.

Công ty đã báo cáo đến các cơ quan quản lý như Liên đoàn Lao động quận, UBND quận và Sở Lao động - thương binh và xã hội TPHCM, thực hiện đúng quy định phải báo cho cơ quan quản lý trước 30 ngày. Trong thời gian đó, công ty vẫn trả lương cho công nhân để họ có thời gian đi tìm công việc mới. Chi trả trợ cấp mất việc cũng kịp thời ngay lúc họ ngừng làm việc ở công ty.

Ngoài ra, công ty có ký túc xá cho công nhân lưu trú, công nhân vẫn được tiếp tục ở đây trong thời gian tìm việc làm mới. Đồng thời, Liên đoàn Lao động quận cũng đã liên hệ nhiều công ty tới tuyển dụng công nhân cắt giảm để tạo điều kiện cho họ sớm có việc làm mới.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, các chế độ, chính sách đối với người lao động bị cắt giảm được thực hiện đầy đủ. Trong đó, Công ty Huê Phong chi trả trợ cấp mất việc cho những công nhân làm việc tại công ty từ năm 2008 trở về trước (thời điểm chưa có bảo hiểm thất nghiệp), mỗi người 2 tháng lương. Tổng số tiền chi trả trợ cấp mất việc là gần 53 tỷ đồng. Đối với những công nhân đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, công nhân làm thủ tục để cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả theo quy định.

Ngay sau khi Công ty Huê Phong cắt giảm gần 50% lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM đã giới thiệu toàn bộ hơn 2.200 người lao động này tới làm việc tại 8 công ty trên địa bàn quận Gò Vấp, gồm: Công ty Gilimex (cần tuyển 2.000 người); Công ty cổ phần Garmex Sài Gòn; Công ty cổ phần May Phương Đông; Công ty cổ phần May quốc tế Thắng Lợi; Công ty cổ phần 28 Hưng Phú; Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hồng Ngọc; Doanh nghiệp tư nhân thương mại - dịch vụ - sản xuất Bảo Huy và Công ty TNHH May mặc Bảo Cửu.

Thu Dịu