Hơn 1.700 tấn hoa quả thông quan qua cầu Bắc Luân II

09:56 | 01/06/2021

(HQ Online) - Sau 1 tháng triển khai, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) đã giải quyết thủ tục thông quan cho hơn 1.700 tấn hoa quả (rầu riêng, măng cụt) quá cảnh từ Thái Lan quá cảnh qua cầu Bắc Luân II, Móng Cái, Quảng Ninh.

Gần 800 tấn hoa quả đầu tiên quá cảnh qua cầu Bắc Luân II, Móng Cái
Hải quan Móng Cái: Hơn 600 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan qua cầu Bắc Luân II
Hơn 1,1 tỷ đô hàng xuất nhập khẩu qua cầu Bắc Luân II, Móng Cái
Lực lượng Hải quan, Biên phòng phối hợp giám sát phương tiện vận chuyển hoa quả qua cầu Bắc Luân II.
Lực lượng Hải quan, Biên phòng phối hợp giám sát phương tiện vận chuyển hoa quả qua cầu Bắc Luân II.

Được biết, kể từ ngày 1/5/2021, Trung Quốc cho phép hàng hoa quả Việt Nam gồm có 9 loại: Thanh Long, nhãn, vải, mít, dưa hấu, chôm chôm, măng cụt, chuối) và hoa quả các nước (trong đó có 40 loại hoa quả Thái Lan) được Trung Quốc cho nhập khẩu được thông quan qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam)-Đông Hưng (Trung Quốc) tại cầu Bắc Luân II theo hình thức mậu dịch thông thường (doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch).

Đây là cơ hội tốt để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản, hoa quả Việt Nam song cũng đặt ra thách thức cạnh tranh giữa hàng nông sản, thủy sản, hoa quả Việt Nam với các sản phẩm cùng loại của các nước ASEAN.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh và Cục Hải quan Quảng Ninh, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã triển khai bố trí đầy đủ lực lượng để kịp thời thông quan hàng hóa 24/7, giám sát hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, hàng hóa của nước thứ 3 quá cảnh qua cầu Bắc Luân II-cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Mặt khác, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm giải quyết thủ tục, ách tắc tại cửa khẩu; thực hiện rà soát thủ tục hải quan đối với loại hình xuất kinh doanh, xuất khẩu của cư dân biên giới, quá cảnh để thực hiện đúng theo các quy định tại Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn.

Với chủ trương, chính sách thương mại của Trung Quốc nêu trên sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh; đồng thời thu hút các doanh nghiệp đưa hàng hóa thông qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, góp phần tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước.

Tính đến nay, Hải quan Móng Cái đã làm thủ tục cho 86 tờ khai quá cảnh hoa quả (sầu riêng, măng cụt) của 10 doanh nghiệp.

Quang Hùng