Hơn 100 doanh nghiệp tìm cơ hội xuất khẩu sang Mexico

15:18 | 23/03/2023

(HQ Online) - Trên 100 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, nông nghiệp kỹ thuật cao và các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao… tìm hiểu, mở rộng xuất khẩu sang Mexico sau khi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực.

Khai thác thị trường tiềm năng gia tăng dư địa xuất khẩu cà phê
Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 123 tỷ USD
Công ty
Công ty TNHH Phát triển P&K giới thiệu sản phẩm tại Showroom xuất khẩu TPHCM. Ảnh: T.H

Ngày 23/3/2023, tại Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Mexico” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Mexico tại TPHCM tổ chức, trên 100 doanh nghiệp Việt Nam tham dự tìm cơ hội mở rộng xuất khẩu.

Có mặt trước hội thảo giới thiệu sản phẩm tại Showroom Xuất khẩu của TPHCM, ông Đỗ Thanh Phương, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển P&K cho biết, công ty mang sản phẩm từ trà, cà phê, thảo dược được kết hợp sản xuất từ cây Bồ Công Anh, để giới thiệu, tìm kiếm đối tác mở rộng thị phần trong nước, cũng như thợp tác xuất khẩu. Hiện công ty của ông đầu tư vùng trồng tại Tân Hồng, Đồng Tháp đủ nguyên liệu phục vụ tiêu dùng trong nước, nên đang tìm kiếm đối tác để mở rộng vùng trồng, hướng đến xuất khẩu.

Cũng như ông Phương, trên 100 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, nông nghiệp kỹ thuật cao và các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao… tham dự tọa đàm cũng mong muốn thông tin hữu ích về thị trường Mexico sau khi các FTA có hiệu lực; góp phần đẩy mạnh liên kết, hợp tác về đầu tư và thương mại, mở rộng xuất khẩu sang thị trường này.

Theo các chuyên gia, trong những năm qua, quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Mexico không ngừng được mở rộng và phát triển, đặc biệt kể từ khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết và có hiệu lực kể từ đầu năm 2019. Là nền kinh tế phát triển năng động, Mexico đang dần trở thành khu vực thị trường hấp dẫn đối với cả thế giới, trong đó có Việt Nam.

Song song đó, Việt Nam cũng trở thành một thị trường mới nổi được các doanh nghiệp Mexico ngày càng quan tâm. Hiện nay, Mexico là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mexico tại khu vực châu Á.

Hơn 100 doanh nghiệp tìm cơ hội xuất khẩu sang Mexico
Trên 100 doanh nghiệp tham dự hội thảo. Ảnh: T.H

Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC cho biết, hàng năm kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đều có mức tăng trưởng dương và cán cân thương mại luôn nghiêng về phía Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2022, kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng tích cực, đạt 5,421 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2021. Trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico ước đạt 4,532 tỷ USD. Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn nâng cao hơn nữa giá trị kim ngạch thương mại và đầu tư với Mexico, tập trung vào các lĩnh vực: năng lượng, viễn thông, nông nghiệp kỹ thuật cao và các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Theo số liệu của Cục Thống kê TPHCM, TPHCM liên tục xuất siêu sang Mexico từ năm 2017. Riêng trong năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TPHCM và Mexico đạt trên 364 triệu USD, trong đó TPHCM xuất siêu sang Mexico trên 300 triệu USD. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu từ Mexico của TPHCM cũng duy trì tăng trưởng dương trong giai đoạn 2017 - 2019. Riêng năm 2022, kim ngạch nhập khẩu từ Mexico đạt 64 triệu USD.

Lê Thu