Hôm nay diễn ra Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng

08:40 | 12/12/2020

Việc xem xét đánh giá toàn diện cuộc chiến chống tham nhũng trước thềm Đại hội XIII, có một ý nghĩa hết sức quan trọng, sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm, từ đó đề ra nhiệm vụ phòng chống tham nhũng trong thời gian tới.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020 hôm nay (12/12) diễn ra tại Hội trường Bộ Quốc phòng Hà Nội và được truyền trực tuyến tới 82 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quân khu, quân chủng, binh chủng, binh đoàn, bộ tư lệnh và tương đương trong quân đội.

Khoảng 670 đại biểu tham dự tại Hội trường Bộ Quốc phòng, gồm các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng và Ban Chỉ đạo tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, thủ trưởng các ban, bộ, ngành Trung ương; Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, Trưởng Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy; Giám đốc Công an; Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân; Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương… Khoảng 5.000 đại biểu sẽ tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.

Ông Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
Ông Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Hội nghị lần này được tổ chức trước thềm Đại hội XIII, có một ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa tổng kết công tác phòng chống tham nhũng của cả nhiệm kỳ Đại hội XII và từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng (2013) đến nay. Hội nghị sẽ đánh giá kết quả đạt được, những việc chưa làm được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm, trên cơ sở đó đề ra nhiệm vụ phòng chống tham nhũng trong thời gian tới.

Từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, đến nay, đã đưa hơn 800 vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế phức tạp, vào diện theo dõi chỉ đạo 3 cấp độ (trong đó, cấp độ 1 là cấp độ do Ban chỉ đạo theo dõi chỉ đạo, cấp độ 2 do Ban Nội chính Trung ương theo dõi đôn đốc, cấp độ 3 do các tỉnh thành ủy theo dõi chỉ đạo. Trong đó, riêng cấp độ 1 là 133 vụ án, 94 vụ việc, đến nay các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử sơ thẩm 86 vụ án, 814 bị cáo, xét xử phúc thẩm 61 vụ án, 581 bị cáo. Từ đầu nhiệm kỳ XII đến nay, đã chỉ đạo xử lý 127 vụ án, 91 vụ việc, đã xét xử sơ thẩm 72 vụ án, 637 bị cáo, xét xử phúc thẩm 54 vụ án, 481 bị cáo.

Theo ông Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, việc tiến hành tổng kết công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng từ năm 2013 tới nay là để khẳng định lại những kết quả đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, đây là những kết quả bước đầu, không thể chủ quan, thoả mãn. Đặc biệt, việc tổng kết công tác này cũng là để phản bác lại những luận điệu xuyên tạc của các phần tử chống phá.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh: "Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng không cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội, không làm nhụt chí những người dám nghĩ, dám làm".

Liên quan tới việc giải quyết các vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, ông Võ Văn Dũng - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương cho biết 5 cấp độ trong giải quyết các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Theo đó, vụ án, vụ việc nào có khó khăn vướng mắc thì thủ trưởng ngành đó chủ trì cuộc họp liên ngành, mời các cơ quan liên quan dự để trao đổi, nếu chưa thống nhất thì Trưởng ban Nội chính tổ chức họp liên ngành để giải quyết, gọi là cấp độ 1.

Ông Võ Văn Dũng - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương
Ông Võ Văn Dũng - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương

Nếu vẫn chưa giải quyết được thì chuyển lên cấp độ 2 là Thường trực Ban Bí thư chủ trì cuộc họp liên ngành. Trường hợp cấp độ 2 chưa xong thì tập thể Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư là Trưởng ban họp lại để giải quyết, đây là cấp độ 3.

Nếu vẫn chưa xong thì toàn thể Ban Chỉ đạo họp giải quyết (cấp độ 4). Nếu vẫn chưa giải quyết được thì Bộ Chính trị, Ban Bí thư họp để giải quyết vướng mắc (cấp độ 5).

"Ngoài ra, còn có cơ chế phối hợp giữa các bộ, cục, vụ của cơ quan liên ngành, thường xuyên hội ý Thường trực Ban Bí thư, Phó Thủ tướng thường trực và Trưởng ban Nội chính Trụng ương. Riêng các vụ án phức tạp có thể thành lập ban chỉ đạo riêng, cơ chế này đem lại hiệu quả rất cao" - ông Dũng cho biết thêm.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương cũng khẳng định: Ban chỉ đạo đặt ra yêu cầu làm thế nào đảm bảo tiến độ, xử lý đúng người đúng tội đúng pháp luật, không được oan sai, không được nhẹ tay mà phải nghiêm minh. Án tham nhũng không được làm trễ, làm trễ thì dân suy nghĩ nên Ban chỉ đạo giám sát rất chặt chẽ để các cơ quan theo luật mà làm" - ông Dũng nhấn mạnh./.

Theo VOV