Facebook Twitter youtube Tiktok

Hội tư vấn thuế Việt Nam không ngừng lớn mạnh cả về số lượng cũng như chất lượng

(HQ Online) - Sáng 15/4, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam tổ chức Hội nghị Thi đua khen thưởng và Kỷ niệm 14 năm thành lập Hội (17/4/2008 - 17/4/2022).
Hải quan Quảng Ninh: 5 năm liền “đo lường” chất lượng phục vụ, quản lý, điều hành cấp cơ sở
Ảnh: Thuỳ Linh.
Hội Tư vấn Thuế Việt Nam được Chính phủ tặng thưởng Cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020. Ảnh: Thuỳ Linh.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam cho biết, các năm 2020-2021 là giai đoạn đặc biệt khó khăn do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu, do vậy hoạt động của Hội tư vấn Thuế Việt Nam cũng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên Hội vẫn ghi nhận được kết quả đáng khích lệ.

Thành lập từ năm 2008, đến nay, số hội viên của Hội tư vấn thuế Việt Nam đã tăng hơn 8 lần, từ con số 100 đã tăng lên gần 900 hội viên. Riêng các năm 2020 – 2021, Hội đã phát triển thêm 125 hội viên. Việc gia tăng số lượng hội viên không chỉ giúp Hội có thêm tiếng nói trong hệ thống các tổ chức nghề nghiệp mà còn duy trì được hoạt động nghiệp vụ thường xuyên.

Đáp ứng nhu cầu cập nhật kịp thời cơ chế chính sách thuế, Hội đã thực hiện nhiều nghiệp vụ tư vấn, hỗ trợ thông qua các kênh thông tin đại chúng, kể cả đối thoại trực tiếp, giải đáp vướng mắc qua email. Lãnh đạo Hội đã trả lời gần 100 cuộc phỏng vấn của các cơ quan thông tấn báo chí về các vấn đề liên quan đến quản lý thuế, hóa đơn điện tử, giải pháp đảm bảo thu ngân sách nhà nước, quy định tại các nghị định, thông tư và văn bản hướng dẫn… Qua đó, giúp xử lý các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, doanh nhân, đồng thời phản ánh vướng mắc trong quá trình thực thi đến cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền liên quan, góp phần sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách và định hướng dư luận, chuyển tải pháp luật thuế đến với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

"Sau 14 năm hoạt động, Hội đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và cơ quan Thuế. Từ chưa có khái niệm về đại lý thuế, tính đến cuối năm 2021 đã có 817 đại lý thuế trên toàn quốc. Hệ thống đại lý thuế vừa hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế, vừa góp phần giúp cơ quan Thuế quản lý tốt hơn, hiệu quả hơn, giảm thiểu rủi ro".

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chinh Trần Xuân Hà cho biết, đến nay, Hội tư vấn thuế đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng cũng như chất lượng, tuân thủ theo đúng tôn chỉ mục đích đã đề ra. Hội cũng từng bước khẳng định vị trí cũng như vai trò của mình với tư cách hội viên trong lĩnh vực thuế, tài chính. Hội cũng đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trong việc xây dựng văn bản chính sách, đặc biệt là quy định pháp luật về thuế cũng như quy định về quản lý thuế. Trên cơ sở đó đã tham gia phổ biến cơ chế chính sách mới, vai trò đường lối giữa cơ quan quản lý với người dân, doanh nghiệp để tạo điều kiện cho người nộp thuế thực thi quy định pháp luật cũng như tạo điều kiện cho cơ quan quản lý thực hiện thu thuế, góp phần cân đối ngân sách, giải quyết an sinh xã hội.

Năm 2022, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam phấn đấu phát triển thêm ít nhất 80 hội viên mới, đồng thời tăng cường thu hút sự tham gia của các hội viên tập thể trong công tác phản biện, góp ý xây dựng và hoàn thiện chính sách phát luật thuế.

Bên cạnh đó, trong năm 2022, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường truyền tải những thay đổi trong chính sách thuế, các gói giải pháp về thuế. Trên cơ sở khuôn khổ pháp lý cho hoạt động hành nghề đại lý thuế đã được hoàn thiện một bước tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Thông tư hướng dẫn quản lý hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế, Hội phối hợp với ngành Thuế, các hội nghề nghiệp trong nước và quốc tế để đào tạo, cập nhật kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hành nghề cho đội ngũ nhân viên đại lý thuế; nghiên cứu xây dựng các chuẩn mực đạo đức, tiêu chí đánh giá chất lượng hành nghề; xây dựng cơ chế giám sát hành nghề đại lý thuế.

Với những nỗ lực trong công tác xây dựng, phát triển Hội cũng như tích cực tham gia đóng góp xây dựng chính sách thuế, quản lý thuế; tuyên truyền, hướng dẫn chính sách pháp luật về thuế… hỗ trợ các đại lý thuế, người nộp thuế nâng cao tuân thủ pháp luật trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với ngân sách nhà nước, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam được Chính phủ tặng thưởng Cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020 tại Quyết định số 1587/QĐ-TTg ngày 22/9/2021.

Thùy Linh

Tin liên quan

13 trường hợp phải trực tiếp đăng ký thuế tại cơ quan Thuế

13 trường hợp phải trực tiếp đăng ký thuế tại cơ quan Thuế

(HQ Online) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn về đăng ký thuế thay thế Thông tư 105/2020/TT-BTC. Theo dự thảo, trường hợp Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư thực hiện truyền thông tin chủ động cho Cơ sở dữ liệu thuế khi cấp số định danh cá nhân, cơ quan Thuế cập nhật ngay số định danh cá nhân vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế để sử dụng làm mã số thuế cho cá nhân mà không yêu cầu cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký thuế với cơ quan Thuế.
Đề xuất xây dựng chính sách thuế với vàng, góp phần hạn chế thao túng giá

Đề xuất xây dựng chính sách thuế với vàng, góp phần hạn chế thao túng giá

(HQ Online) - Các chuyên gia cho rằng, để ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần sớm kiến nghị Bộ Tài chính xây dựng các chính sách thuế đối với vàng, từ đó góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một bộ phận nhà đầu tư và thị trường.
Xem xét áp thuế GTGT 5%  đối với phân bón

Xem xét áp thuế GTGT 5% đối với phân bón

(HQ Online) - Theo dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) sửa đổi, mặt hàng phân bón dự kiến sẽ đưa vào diện chịu thuế GTGT 5% nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất trong nước, đảm bảo mặt hàng này cạnh tranh được với sản phẩm nhập khẩu cùng loại.
Chế tài hình sự chưa phù hợp với tính chất, mức độ của việc mua bán trái phép hoá đơn

Chế tài hình sự chưa phù hợp với tính chất, mức độ của việc mua bán trái phép hoá đơn

(HQ Online) - Theo Tổng cục Thuế, thực trạng mua bán trái phép hóa đơn diễn ra ngày một nhiều với mục đích để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế, hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi. Tổng cục Thuế khẳng định hành vi trái pháp luật này không chỉ gây thất thu cho NSNN mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh.
Rà soát việc nộp thuế của cá nhân livestream bán hàng

Rà soát việc nộp thuế của cá nhân livestream bán hàng

(HQ Online) - Tổng cục Thuế vừa có công văn chỉ đạo các cục Thuế địa phương quyết liệt quản lý thuế thương mại điện tử, hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Ngành Tài chính quyết liệt chống thất thu thuế đối với thương mại điện tử

Ngành Tài chính quyết liệt chống thất thu thuế đối với thương mại điện tử

(HQ Online) - Tham gia giải trình, làm rõ một số ý kiến đại biểu Quốc hội nêu tại phiên chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương chiều 4/6, liên quan vấn đề quản lý thương mại điện tử, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong thời gian tới ngành Tài chính quyết liệt thu thuế đối với thương mại điện nhằm đảm bảo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.
Huy động hơn 127.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong 5 tháng 2024

Huy động hơn 127.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong 5 tháng 2024

(HQ Online) - 5 tháng đầu năm 2024, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã huy động được hơn 127.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ, đạt gần 32% kế hoạch năm.
Các sàn thương mại điện tử nộp thuế thay cho người kinh doanh giúp giảm đầu mối kê khai thuế

Các sàn thương mại điện tử nộp thuế thay cho người kinh doanh giúp giảm đầu mối kê khai thuế

(HQ Online) - Liên quan đến thông tin về quy định các sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay cho người kinh doanh, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu giải pháp này đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và phù hợp với thông lệ quốc tế.
Kho bạc Nhà nước yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Kho bạc Nhà nước yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

(HQ Online) - Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa có công văn 2790/KBNN-KSC yêu cầu KBNN tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thức đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Nợ đọng thuế có xu hướng tăng cao, ngành Tài chính kiến nghị các địa phương vào cuộc

Nợ đọng thuế có xu hướng tăng cao, ngành Tài chính kiến nghị các địa phương vào cuộc

(HQ Online) - Trong bối cảnh công tác thu ngân sách năm 2024 tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, ngành Tài chính đã và đang đề nghị các địa phương, các cơ quan hành thu thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường chống thất thu, đẩy mạnh thu hồi nợ đọng thuế.
Kho bạc Nhà nước hướng dẫn lập báo cáo tài chính nhà nước năm 2023

Kho bạc Nhà nước hướng dẫn lập báo cáo tài chính nhà nước năm 2023

(HQ Online) - Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa có Công văn số 2592/KBNN-KTNN gửi các đơn vị KBNN tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn lập báo cáo tài chính nhà nước (BCTCNN) năm 2023.
Hà Nội tiếp nhận 114.034 hồ sơ quyết toán thuế trong tháng hỗ trợ người nộp thuế

Hà Nội tiếp nhận 114.034 hồ sơ quyết toán thuế trong tháng hỗ trợ người nộp thuế

(HQ Online) - Triển khai công tác hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân năm 2023, Cục thuế TP Hà Nội đã tổ chức chương trình “Đồng hành cùng tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2023” từ ngày 15/3/2024 đến ngày 2/5/2024.
Nâng cao quản lý tuân thủ pháp luật thuế qua tăng cường thu thập, trao đổi thông tin

Nâng cao quản lý tuân thủ pháp luật thuế qua tăng cường thu thập, trao đổi thông tin

(HQ Online) - Thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời về người nộp thuế giúp cho cơ quan Thuế nhận diện được các loại rủi ro, đánh giá các rủi ro cũng như phân tích hành vi của người nộp thuế. Xác định thu thập thông tin có vai trò quan trọng trong công tác phân tích rủi ro, trong những năm qua, ngành Thuế đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp thu thập thông tin.
Sổi nổi Festival Thuế 2024: Cơ hội trau dồi kiến thức và tiếp cận nghề nghiệp

Sổi nổi Festival Thuế 2024: Cơ hội trau dồi kiến thức và tiếp cận nghề nghiệp

(HQ Online) - Đã trở thành sân chơi thường niên cho sinh viên đam mê và yêu thích với chuyên ngành thuế, Khoa Thuế và Hải quan (Học viện Tài chính) tiếp tục tổ chức cuộc thi Festival Thuế 2024.
AI, Big Data hỗ trợ đắc lực cho quản lý tuân thủ pháp luật thuế

AI, Big Data hỗ trợ đắc lực cho quản lý tuân thủ pháp luật thuế

(HQ Online) - Trong bối cảnh công tác quản lý tuân thủ pháp luật thuế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) để tăng cường quản lý thuế, quản lý hóa đơn, kiểm soát, kiểm soát chặt chẽ, phòng, chống gian lận trong hoàn thuế, phát hiện nhanh các trường hợp gian lận.
Tăng cường chức năng cảnh báo trong quản lý hóa đơn điện tử

Tăng cường chức năng cảnh báo trong quản lý hóa đơn điện tử

(HQ Online) - Ngày 10/5, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về nội dung triển khai chức năng cảnh báo sử dụng hóa đơn điện tử.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Tin mới

TP Hồ Chí Minh: Giữ ngôi đầu về xuất khẩu

TP Hồ Chí Minh: Giữ ngôi đầu về xuất khẩu

Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu (XK) qua các cửa khẩu cảng TPHCM đạt xấp xỉ với kim ngạch nhập khẩu, đưa TPHCM giữ ngôi đầu về XK. Kết quả này, ngoài sự hỗ trợ, tạo thuận lợi của cơ quan chức năng còn có sự nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp.
Kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư

Kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư

Kể từ tháng 10/2023, giá vàng đã tăng mạnh, đạt mức cao kỷ lục 2.450 USD/ounce vào ngày 20/5. Trong tháng 6, mặc dù đã hạ nhiệt và giao dịch quanh ngưỡng 2.250 USD - 2.373 USD/ounce, nhưng giá vàng hiện vẫn cao hơn so với mức kỷ lục 2.075 USD/ounce thiết

Bản lĩnh trước AI

Với thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp trẻ, công nghệ cao được đánh giá là một công cụ mạnh mẽ để chuyển đổi kinh doanh.
Phát triển hạ tầng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng

Phát triển hạ tầng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng

Thủ tướng yêu cầu tái cấu trúc về tổ chức, quản trị, tài chính, nguyên liệu đầu vào tại các doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển hạ tầng, tăng cầu vật liệu xây dựng, phát triển ngành vật liệu xây dựng.
Ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu về TPHCM tăng mạnh trong tháng 5

Ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu về TPHCM tăng mạnh trong tháng 5

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở khu vực cửa khẩu, cảng TPHCM với 6.262 chiếc, tăng 50,2% so với tháng trước.
LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33:  Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33: Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN (DG) là cơ chế hợp tác cao nhất của Hải quan ASEAN, được tổ chức thường niên và luân phiên giữa các cơ quan Hải quan ASEAN.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Phiên bản di động