Hội nghị "3 trong 1" thúc đẩy vùng lõi nghèo phía Bắc

20:53 | 19/08/2022

(HQ Online) - Với chủ đề “Tiềm năng-cơ hội-hợp tác phát triển”, hội nghị Công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị sẽ được tổ chức ngày 27/8, tại TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược
Đường vành đai 3 TPHCM tạo cơ hội phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Thủ tướng dự Hội nghị thúc đẩy phát triển nông nghiệp vùng ĐBSCL
Kế hoạch thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư về giảm nghèo bền vững

Phát biểu tại buổi họp báo được tổ chức ngày 19/8 về hội nghị Chương trình hành động của Chính phủ (thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, Trung du và miền núi phía Bắc vẫn đang là vùng lõi nghèo, khó khăn nhất cả nước. Trong khi đó, Chương trình hành động của Chính phủ đặt mục tiêu, giai đoạn 2021 - 2030, tăng trưởng GRDP vùng Trung du và miền núi phía Bắc đạt 8,0 - 9,0%/năm. Đến năm 2030, quy mô kinh tế vùng đạt khoảng 2.100 nghìn tỷ đồng (giá hiện hành). Trong đó, nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm khoảng 12 - 13%, công nghiệp - xây dựng chiếm 45 - 46%, dịch vụ chiếm 37 - 38%.

Thái Nguyên, Bắc Giang, Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn được lựa chọn là các cực tăng trưởng, trung tâm kinh tế vùng.

Còn với mục tiêu đến 2045, vùng Trung du và miền núi phía Bắc có khoảng 50% (tức 7 tỉnh) lọt nhóm phát triển khá trong cả nước, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho rằng, các tỉnh Tây Bắc cần nỗ lực lớn. Đây là mục tiêu mạnh mẽ nhưng tương đối thách thức, do đây là vùng trũng, lõi nghèo của cả nước. Hiện, vùng chỉ có một số địa phương như Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ … tiềm năng tăng trưởng tốt nhờ thế mạnh khu công nghiệp, FDI.

Hội nghị
Mục tiêu đến 2045, vùng Trung du và miền núi phía Bắc có khoảng 50% (tức 7 tỉnh) lọt nhóm phát triển khá trong cả nước. Ảnh: Internet.

Với chủ đề “Tiềm năng-cơ hội-hợp tác phát triển”, hội nghị Công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị sẽ được tổ chức ngày 27/8, tại TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Dự kiến, 600 đại biểu sẽ tham dự hội nghị.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, đây được coi là hội nghị “3 trong 1”, được tổ chức không chỉ với mục đích công bố chương trình hành động nêu trên, mà còn xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội, doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Tại hội nghị này, danh mục thu hút đầu tư cho các tỉnh sẽ được bàn thảo, rà soát để đảm bảo tính khả thi. Sơn La sẽ được lựa chọn thành trung tâm chế biến sản phẩm nông sản. Tuyên Quang tập trung phát triển ngành gỗ. Lào Cai trở thành trung tâm kết nối kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc.

Xuân Thảo