Học trực tuyến chất lượng vẫn được đảm bảo

18:09 | 18/02/2021

(HQ Online) - Để phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo, toàn ngành kích hoạt, mở rộng và nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến.

Hiện nhiều trường học tại Hà Nội đã chuyển sang học trực tuyến. Ảnh internet.
Hiện nhiều trường học tại Hà Nội đã chuyển sang học trực tuyến. Ảnh internet.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đợt nghỉ học phòng dich Covid- 19 năm trước đã có gần 80% học sinh phổ thông được tiếp cận học trực tuyến, học qua truyền hình, nhưng vẫn còn 20% học sinh, nhất là học sinh vùng sâu vùng xa khó khăn trong tiếp cận hình thức học này. Do vậy đợt nghỉ lần này các cơ sở giáo dục mở rộng hình thức học trực tuyến, đặc biệt chú trọng tới đảm bảo chất lượng.

Bộ trưởng Nhạ cũng yêu cầu các đơn vị chuyên môn sớm hoàn thiện, để ban hành Thông tư Quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên ngay trong tuần này. Bộ trưởng cũng chỉ đạo đơn vị chuyên môn có văn bản gửi với các nhà mạng, doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin đề nghị hỗ trợ hạ tầng, đường truyền phục vụ cho hoạt động dạy và học trực tuyến. Việc xây dựng kho bài giảng điện tử cũng phải được tiếp tục quan tâm thực hiện để qua đó chia sẻ chung trên toàn quốc.

Tại Hà Nội, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường khi dạy học qua internet cần đảm bảo việc quản lý thời gian, nội dung dạy học chặt chẽ. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các điều kiện bảo đảm tổ chức dạy học trực tuyến có chất lượng. Trong quá trình triển khai thực hiện, cần tham khảo, sử dụng nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác để tổ chức dạy học và hướng dẫn học sinh học tập.

Nhà trường phải phân công giáo viên giao nhiệm vụ học tập theo nội dung bài học và hướng dẫn học sinh thực hiện các buổi học qua internet; phối hợp với gia đình có biện pháp quản lý việc học online của học sinh; nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao. Khi học sinh đi học trở lại, các trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet. Từ đó, hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân- Hà Nội) cho biết: Việc dạy học trực tuyến nhà trường không gặp vướng mắc vì đã có kinh nghiệm dạy trực tuyến từ năm trước. Kế hoạch học trực tuyến của nhà trường áp dụng như thờikhóa biểu học sinh học trên lớp. Riêng khối học sinh lớp 1 và lớp 2 nhà trường chuyển sang lịch học buổi tối vì các em vẫn cần sự hỗ trợ của phụ huynh để kết nối đường truyền internet. Nhà trường cũng xây dựng nội quy học trực tuyến để đảm bảo lớp học diễn ra nghiêm túc và sĩ số đầy đủ. “Các bài học trực tuyến của nhà trường đều có kênh hình và tiếng để học sinh xem trước, nên giờ học các em sẽ được củng cố lại kiến thức. Chỉ riêng môn Tập Viết không có sự giám sát chặt chẽ của giáo viên thì các em được thoải mái tự do hơn một chút. Song với kinh nghiệm dạy và học trực tuyến từ năm trước, tôi nghĩ chất lượng dạy và học vẫn được đảm bảo”, cô Ngọc cho biết.

Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa- Hà Nội) đã phổ biến lịch học đến giáo viên và học sinh cũng như chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết để thực hiện dạy và học trực tuyến. Song đối với bậc THPT, thời gian này học sinh bắt đầu thực hiện ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới nên việc học cũng cần phải khẩn trương hơn. Theo thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú, nhà trường đã thiết kế lại kế hoạch dạy học cho phù hợp với tình hình mới, chuẩn bị kỹ các nội dung trên lớp cũng như tích cực ôn tập cho đợt khảo sát chất lượng giữa học kỳ 2. Nhà trường yêu cầu các lớp xếp 2 tiết liền nhau đối với môn Toán, Văn, tiếng Anh; giờ sinh hoạt lớp được xếp vào tiết 2 buổi chiều thứ Sáu hàng tuần.

Đỗ Hòa