Học sinh trường Geatway tử vong: Trường báo động dịch vụ đưa đón, phụ huynh hoang mang

19:02 | 07/08/2019

(HQ Online) - Ngay sau vụ việc học sinh lớp 1 trường Quốc tế Geatway tử vong trên ô tô do bị bỏ quên, nhiều trường trên địa bàn TP Hà Nội đã ra cảnh báo về việc đưa đón học sinh. Còn phụ huynh thì lo lắng khi lựa chọn dịch vụ đưa đón con băng xe ô tô của nhà trường.

hoc sinh truong geatway tu vong truong bao dong dich vu dua don phu huynh hoang mang
Học sinh trường Geatway được đưa đón bằng ô tô ngày 7/8. Ảnh ĐH.

Thư ngỏ của ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi cán bộ giáo viên và cha mẹ học sinh trường trường này với lời đầu tiên chia buồn sâu sắc nhất tới thầy cô, phụ huynh học sinh trường Gateway và bố mẹ của cháu L.H.L.

“Là hiệu trưởng của một trường phổ thông có đông học sinh, nhất là học sinh nhỏ ở bậc tiểu học, THCS… có xe bus đưa đón học sinh, tôi thấu hiểu sự phức tạp và đầy rủi ro diễn ra hàng ngày. Vì vậy, vấn đề an toàn cho học sinh luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu.

Trước sự việc đau xót xảy ra ở trường Gateway, chúng tôi thấy trách nhiệm bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng cho học sinh, đặc biệt trong việc vận hành xe bus đưa đón các con hàng ngày cần phải được thực hiện nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn nữa, đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra một sự cố đáng tiếc nào”, thầy Nguyễn Xuân Khang viết.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trường mình, Hiệu trưởng trường Marie Curie nhắc nhở trong toàn hệ thống về những việc cụ thể cần làm.

Theo đó, học sinh có thể ngủ quên trên xe. Do đó, trưởng xe và lái xe phải kiểm tra xe trước khi đưa xe về bãi tập kết; đồng thời báo cáo về Trung tâm quản lý xe theo quy định.

Học sinh có thể ngã hoặc va vào phương tiện khác khi lên xuống xe. Vì vậy, lái xe cần đỗ sát vỉa hè và quan sát kĩ trước khi đóng/mở cửa xe và chuyển bánh. Xe có thể đụng phải học sinh khi ra, vào nơi tập kết đón học sinh lúc tan trường. Do đó, lái xe phải đi chậm và tuân theo sự dẫn dắt của giám thị.

“Tôi, các cán bộ điều hành xe bus, trưởng xe và lái xe xin hứa thực hiện các quy tắc an toàn giao thông nói chung và những quy định riêng của nhà trường nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh”, thầy Khang viết.

hoc sinh truong geatway tu vong truong bao dong dich vu dua don phu huynh hoang mang Họp báo vụ học sinh trường Quốc tế Gaetway tử vong: Nhiều câu hỏi chưa được trả lời thỏa đáng

(HQ Online) - Ngày 7/8, trường UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tổ chức họp báo thông tin vụ liên học sinh lớp 1 trường ...

hoc sinh truong geatway tu vong truong bao dong dich vu dua don phu huynh hoang mang Trường Quốc tế Gateway tạm thời đình chỉ các nhân sự liên quan đến vụ học sinh tử vong

(HQ Online) - Trường Quốc tế Gateway cho biết đã tạm thời đình chỉ các nhân sự có liên quan đến sự việc học sinh ...

hoc sinh truong geatway tu vong truong bao dong dich vu dua don phu huynh hoang mang Trường Getaway tự gắn mác "quốc tế"

(HQ Online) - Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Cầu Giấy (Hà Nội) khẳng định, trên địa bàn quận không ...

Trong khi đó, nhiều phụ huynh lo ngại trước dịch vụ đưa học sinh bằng xe ô tô của trương. Chị Lê Thị Minh (Hoài Đức, Hà Nội) có con học lớp 1 tại trường Gateway cho rằng, nhà trường cần rút kinh nghiệm sâu sắc và nhận trách nhiệm về sự việc này. Đặc biệt, trường cần xem lại quá trình đón, trả học sinh, phải có sự giám sát chặt chẽ, kiểm tra sĩ số khi nhận các con từ gia đình và điểm cuối tại trường.

“Tôi cho rằng, cô phụ trách xe đã không kiểm tra sĩ số trên xe nên mới xảy ra sự cố như vậy. Là phụ huynh, sau sự việc này, tôi thực sự rất lo ngại về việc đưa đón con của trường. Nhưng nếu không sử dụng dịch vụ thì rất khó cho phụ huynh, vì không phải gia đình nào bố mẹ, ông bà cũng có thời gian đưa đón con đi học hàng ngày, nên dù muốn hay không vẫn phải sử dụng dịch vụ của nhà trường”, chị Minh lo ngại.

Có con học 4 năm tại trường Gateway, chị Phạm Thị Miên (Mỹ Đình, Hà Nội) cho rằng, sau sự việc này, trường Gateway cần ngay lập tức thay đổi quy trình đón nhận học sinh và cách thông tin đến phụ huynh. Trường hợp khi đã vào lớp, nhưng không thấy học sinh, giáo viên sẽ phải lập tức báo về cho gia đình, không thể để tình trạng đến cuối ngày mới gọi điện báo không thấy con đến trường.

Cũng theo chị Miên, việc thông tin với phụ huynh về các vấn đề đưa đón, học tập của con do nhân viên phòng hành chính phụ trách, giáo viên không có nhiệm vụ liên hệ với phụ huynh. “Tôi cho rằng việc phân công như vậy là phù hợp, nhưng cần phải có sự liên kết giữa các bộ phận như thế nào để thống nhất thông tin và đảm bảo an toàn cho các con. Hơn nữa, nhà trường thường thông báo qua cả email và điện thoại, nhưng nhiều khi bị nghẽn mạng, gián đoạn liên hệ. Sau sự việc này, tôi cho rằng cần có một bộ phận đi kiểm tra sĩ số từng lớp để biết có thiếu học sinh nào hay không. Giáo viên chỉ có nhiệm vụ kiểm tra sĩ số trên lớp, không thể nắm được quân số khi đón các con’, chị Miên nói.

Đỗ Hòa