Học phí khối ngành y dược tăng "chóng mặt"

13:10 | 14/04/2021

(HQ Online) - Theo đề án tuyển sinh nhiều trường đại học vừa công bố, năm nay mức học phí của khối ngành y, dược nằm trong tốp những ngành đào tạo có mức học phí cao. Thậm chí cho những trường còn thông báo mức học phí tăng gấp 2 lần so với năm ngoái.

Tuyển sinh ngành quân đội: Học phi công quân sự có được ra làm phi công thương mại?
Bộ Giáo dục và Đào tạo lại đề xuất giữ nguyên học phí
Bộ GD&ĐT đề xuất tăng học phí từ năm học 2021-2022
Năm nay, nhiều trường dự kiến tăng học phí. Ảnh ĐH
Năm nay, nhiều trường dự kiến tăng học phí. Ảnh ĐH

Đơn cử, năm nay trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến tăng học phí cao nhất đến 32 triệu đồng/năm. Cụ thể, học phí dự kiến cho ngành Y khoa, Dược học, Răng - Hàm - Mặt là 32 triệu đồng/năm. Các ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Khúc xạ nhãn khoa, Y tế công cộng có mức học phí 28 triệu đồng/năm. So với năm 2020, mức thu này tăng hơn gấp đôi, bởi hiện nay học phí của trường chỉ theo hai mức: Những sinh viên hộ khẩu tại TP HCM chỉ hơn 14 triệu đồng/năm, còn lại là hơn 28 triệu đồng.

Đối với trường Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) dự kiến học phí với các ngành chương trình chuẩn: Y khoa, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học và Kỹ thuật hình ảnh y học, Điều dưỡng mức học phí 1.430.000 đồng/1 tháng. Đối với chương trình chất lượng cao: Răng - Hàm - Mặt mức học phí 6 triệu đồng/1 tháng. Nhà trường cũng cho biết, lộ trình tăng học phí áp dụng theo các văn bản của Nhà nước.

Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng là một trong những trường có mức học phí cao vượt trội so với nhiều trường khác. Cụ thể, tại trường Đại học quốc tế Hồng Bàng, học phí ngành Răng -Hàm- Mặt, Y đa khoa từ 91 triệu đồng -110 triệu đồng/học kỳ, tùy thuộc vào chương trình đào tạo; ngành Dược học 27,5 triệu đồng- 42,5 triệu đồng/học kỳ, tùy chương trình đào tạo; các ngành học khác có học phí từ 25 triệu đồng- 42,5 triệu đồng/học kỳ. Theo trường Đại học quốc tế Hồng Bàng, học phí được tính theo số tín chỉ sinh viên đăng ký học trong mỗi học kỳ và sẽ được giữ ổn định trong suốt toàn khóa của sinh viên.

Tại trường Đại học Lạc Hồng, học phí chương trình đại trà bình quân là 13,5 - 14 triệu đồng/1 học kỳ. Riêng khối ngành Dược sĩ, học phí là 19,5 triệu đồng/1 học kỳ. Tương tự, trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) học phí năm học 2021 - 2022 cho chương trình đại trà bình quân là 35 triệu đồng/học kỳ. Học phí công bố bao gồm 7 cấp độ tiếng Anh đạt chuẩn IELTS 5.5, so với năm 2020 gần như không thay đổi.

Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, tổng chi phí đào tạo trung bình 1 sinh viên là 54 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, hiện trường vẫn chưa tự chủ nên học phí dự kiến với sinh viên chính quy; lộ trình tăng học phí tối đa cho từng năm vẫn theo theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 và nghị định thay thế nghị định 86/2015/NĐ-CP. Nhà trường cũng cho biết, học phí có thể thay đổi theo quyết định tự chủ của trường khi Đề án tự chủ được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Từ thực tế trên có thể thấy, những năm gần đây học phí của nhiều trường tự chủ có mức học phí khá cao. Cũng có nhiều ý kiến lo ngại học phí của các trường quá cao sẽ gây khó khăn cho người học. Song Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, lộ trình tăng học phí là điều không thể tránh khỏi khi các trường đại học áp dụng cơ chế tự chủ về tài chính để nâng cao chất lượng đào tạo.

Được biết, hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng Nghị định quy định khung giá dịch vụ giáo dục đào tạo của cơ sở giáo dục công lập; cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2021-2022 (thay thế Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ).

Theo đó, lộ trình tăng học phí của các cơ sở giáo dục đại học tự chủ tài chính phải đảm bảo mức học phí trong khung giá dịch vụ giáo dục đào tạo theo quy định của Chính phú hoặc phương án tự chủ tài chính phải được cơ quan chủ quản phê duyệt.

Song song với quá trình tăng học phí, các trường tự chủ cũng có nhiều chính sách hỗ trợ học bổng, chính sách học phí, chính sách tín dụng để hỗ trợ cho người học.

Đỗ Hòa