Hoạt động xếp hạng tín nhiệm sẽ trở nên sôi động hơn

17:45 | 16/11/2020

(HQ Online) - Đó là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo Phát triển hoạt động xếp hạng tín nhiệm do Bộ Tài chính tổ chức ngày 16/11 tại TPHCM.

Thị trường trái phiếu Việt Nam cần sự gia nhập của công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu
Cần có xếp hạng tín nhiệm
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kỹ thương phát biểu tại hội thảo
Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo để nâng cao nhận thức thị trường về hoạt động xếp hạng tín nhiệm. Ảnh: T.H

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính – Bộ Tài chính cho biết, xếp hạng tín nhiệm đem lại rất nhiều lợi ích cho các bên tham gia vào thị trường.

Trong đó, đối với tổ chức phát hành, xếp hạng tín nhiệm tạo ra một công cụ để tổ chức phát hành có thể đa dạng hóa đối tượng nhà đầu tư, quảng bá hình ảnh của mình đối với công chúng đầu tư, qua đó có được mức giá huy động vốn hợp lý trênn thị trường.

Đồng thời doanh nghiệp cũng phải tự nâng cao tính minh bạch trong hoạt động cũng như cải thiện tình hình tài chính để đạt được mức tín nhiệm tốt hơn.

Đối với công chúng đầu tư, nhà đầu tư khi đầu tư vào trái phiếu hiện còn thiếu các thông tin chỉ báo của thị trường, xếp hạng tín nhiệm sẽ hỗ trợ cho nhà đầu tư để có thể nắm bắt được mức độ rủi ro của doanh nghiệp và trái phiếu mà mình đầu tư, qua đó có được những quyết định đầu tư hợp lý.

Đối với cơ quan nhà nước, xếp hạng tín nhiệm sẽ là chỉ báo, là kênh so sánh để cơ quan quản lý Nhà nước nắm được tình hình thị trường, qua đó nghiên cứu sửa đổi các quy định về an toàn vốn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm theo hướng phân biệt giữa trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng và trái phiếu doanh nghiệp không được xếp hạng.

Qua đó khuyến khích các tổ chức tài chính nêu trên ưu tiên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng tín nhiệm tốt.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kỹ thương cho biết, theo quy định tại dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán, các doanh nghiệp có tổng dư nợ trái phiếu tính đến thời điểm đăng ký chào bán vượt 100% vốn chủ sở hữu thì phải thực hiện xếp hạng tín nhiệm. Đồng thời, những doanh nghiệp có tổng giá trị trái phiếu huy động trong mỗi 12 tháng vượt 50% vốn chủ sở hữu và lớn hơn 500 tỷ đồng cũng phải xếp hạng tín nhiệm.

Trong khi đó, quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2019 ở mức cao, lên tới 12,9 tỷ USD. Số lượng doanh nghiệp trên 3 sàn TPHCM, Hà Nội, Upcom có hệ số nợ vay/vốn chủ sở hữu ở ngưỡng trên 1 lần là tương đối lớn, khoảng trên 300 doanh nghiệp.

Do đó, bà Hiền đánh giá, việc có xếp hạng tín nhiệm sẽ giúp các doanh nghiệp minh bạch hóa, dễ dàng tiếp cận với các nhà đầu tư và giúp giảm chi phí vốn trong dài hạn.

Bà Hiền cũng dự báo, việc kiểm soát chặt chẽ việc phát hành trái phiếu riêng lẻ và áp dụng các biện pháp giảm sự phụ thuộc vào thị trường tín dụng sẽ khiến nhu cầu phát hành trái phiếu ra công chúng tăng cao trong thời gian tới. Khi đó, lượng doanh nghiệp có nhu cầu xếp hạng tín nhiệm sẽ tăng cao.

Ở góc độ nhà đầu tư, các chuyên gia đánh gia nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn khi đầu tư trái phiếu của doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm.

Các trái phiếu được xếp hạng tín nhiệm sẽ tạo ra một thị trường minh bạch, đa dạng lựa chọn cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, xếp hạng tín nhiệm cũng là một yếu tố thu hút các đối tượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường nhiều hơn, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, các công ty bảo hiểm, nhà đầu tư cá nhân.

Với vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thị trường tài chính, doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm đã được thiết lập ở hầu hết các nước có thị trường vốn, thị trường chứng khoán phát triển và mới nổi, trong đó ở khu vực ASEAN có các nước: Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia đều đã có doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm trong nước.

Tại Việt Nam, ông Dương cho biết, với khung khổ pháp lý đã được hoàn thiện đầy đủ, Bộ Tài chính sẽ lựa chọn để cấp phép cho các doanh nghiệp tốt nhất hoạt động tại Việt Nam; đồng thời tiếp tục tổ chức các hội thảo để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp trong việc sử dụng xếp hạng tín nhiệm khi phát hành trái phiếu.

Nguyễn Hiền