Facebook Twitter youtube Tiktok

Hoạt động quản lý quỹ có sự tăng trưởng tích cực

(HQ Online) - Theo đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ đầu tư chứng khoán chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với GDP với số lượng nhà đầu tư tham gia chỉ chiếm 0,25% dân số… nên dư địa hoạt động của các quỹ vẫn còn nhiều trong thời gian tới.
Thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp cần các biện pháp xử lý tích cực hơn Cần chính sách để ngành quản lý quỹ ở Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ hơn Quy mô thị trường niêm yết trên HNX có sự tăng trưởng
Hoạt động quản lý quỹ có sự tăng trưởng tích cực
Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Lương Hải Sinh phát biểu tại Hội nghị

105 quỹ đầu tư chứng khoán đang hoạt động trên thị trường

Tại Hội nghị Tổng kết hoạt động cung cấp dịch vụ quỹ của Tổng Công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) năm 2023 vừa được tổ chức, Tổng Công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam cho biết, hoạt động quản lý quỹ trong năm 2023 có sự tăng trưởng rất tích cực và từng bước góp phần cung cấp sản phẩm tài chính chất lượng, nâng cao hiệu quả của thị trường vốn, ổn định hệ thống tài chính.

Cụ thể, tính đến hết tháng 9 năm 2023, có 105 quỹ đầu tư chứng khoán được cấp phép đang hoạt động trên thị trường với tổng giá trị tài sản ròng (NAV) đạt gần 72 nghìn tỷ đồng, tăng 4% so với cuối năm 2022.

Như vậy, tính đến hết tháng 9/2023, tổng số lượng quỹ đầu tư chứng khoán đã tăng 8 quỹ so với thời điểm cuối năm 2022, tăng gần gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2020. Đa số là các quỹ đại chúng.

Đánh giá cao kết quả đạt được của hoạt động quản lý quỹ năm 2023 và ghi nhận những nỗ lực của các công ty quản lý quỹ, VSDC và các tổ chức cung cấp dịch vụ quản lý quỹ (đại lý chuyển nhượng, giám sát, quản trị quỹ, phân phối chứng chỉ quỹ) trong thời gian vừa qua, Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Lương Hải Sinh khẳng định, VSDC giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát, bảo mật dữ liệu sở hữu chứng khoán, đảm bảo xử lý thông suốt và liên tục hoạt động bù trừ và thanh toán cho thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, với tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ đầu tư chứng khoán mới chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với GDP, thị trường mới có 250 nghìn nhà đầu tư tham gia, chiếm 0,25% dân số, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia… nên các quỹ vẫn còn nhiều dư địa để phát triển trong thời gian tới.

Phát triển thị trường chứng khoán trên nền tảng 4 trụ cột

Đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp để phát triển ngành quỹ hơn nữa, hướng đến phát triển hệ thống nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp để phát triển thị trường chứng khoán ổn định, bền vững.

Trong thời gian tới, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tập trung thực hiện các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán trên nền tảng 4 trụ cột, gồm: phát triển hàng hóa chất lượng cho thị trường chứng khoán; xây dựng thị trường giao dịch công bằng, công khai, minh bạch, hướng tới phát triển bền vững; phát triển các tổ chức trung gian, tổ chức kinh doanh chứng khoán ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, quản trị công ty tốt, theo thông lệ quốc tế; phát triển cơ sở nhà đầu tư đa dạng, trong đó, chú trọng phát triển nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia thị trường để tăng độ sâu cho thị trường.

Đặc biệt, từ nay đến năm 2025, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ nỗ lực phối hợp với các cơ quan liên quan và các tổ chức quốc tế để nâng hạng thị trường chứng khoán, thu hút hơn nữa dòng vốn đầu tư nước ngoài, phục vụ phát triển kinh tế.

Song song với các chính sách phát triển thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục nghiên cứu để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành quỹ; tiếp tục rà soát, hoàn thiện khung pháp lý về ngành quỹ, phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam.

Cụ thể, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục nghiên cứu để đa dạng hóa các loại hình quỹ đầu tư chứng khoán; ứng dụng chuyển đổi số vào ngành quỹ; đa dạng hóa kênh phân phối chứng chỉ quỹ theo thông lệ; đồng thời kiểm soát, quản trị rủi ro hoạt động quản lý quỹ trong thời kỳ mới – thời kỳ phát triển mạnh mẽ của cuộc cách công nghệ thông tin.

Cùng với đó, sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về sản phẩm quỹ đầu tư và các dịch vụ quản lý quỹ; tăng cường công tác quản lý, giám sát nhằm tăng cường niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán nói chung, ngành quỹ nói riêng.

Đồng thời, thực hiện dài hạn định hướng phát triển một nền tài chính xanh, thúc đẩy đầu tư vốn vào các sản phẩm xanh, gần với các tiêu chuẩn về Môi trường – Xã hội – Quản trị (bộ tiêu chí ESG) quốc tế.

Trước đó, tại hội thảo “Phát triển ngành quản lý quỹ Việt Nam” được tổ chức vào tháng 6/2023, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, trong giai đoạn 2017 - 2022, tổng tài sản quản lý của toàn bộ thị trường mỗi năm tăng trưởng khoảng 25%, tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ tăng trưởng với mức trung bình khoảng 42% mỗi năm (ngoại trừ năm 2022). Tuy nhiên, kết quả hoạt động của ngành quản lý quỹ phát triển được nhiều người đánh giá là chưa tương xứng với vai trò và tiềm năng của thị trường.

Số liệu thống kê của ngành chứng khoán cho thấy, tổng tài sản được quản lý (AUM) của các quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) tại Việt Nam tính đến nay chỉ đạt khoảng 2,5 tỷ USD, chiếm 0,2% GDP năm 2022. Do đó, trong thời gian tới, để ngành quản lý quỹ phát triển tương xứng với tiềm năng, đòi hỏi cơ quan quản lý cần có các giải pháp, chính sách thúc đẩy ngành quản lý quỹ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Hoài Anh

Tin liên quan

Quyết tâm sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Quyết tâm sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

(HQ Online) - Trải qua thăng trầm, song thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được đánh giá tăng trưởng tích cực so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong năm 2024, TTCK được dự báo sẽ tích cực hơn do có nhiều yếu tố hỗ trợ. Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 vừa được tổ chức, các chuyên gia, DN đã kiến nghị nhiều giải pháp quan trọng để phát triển thị trường cả về chất và lượng.
Hàng trăm doanh nghiệp châu Âu tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Phước

Hàng trăm doanh nghiệp châu Âu tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Phước

(HQ Online) - Hơn 100 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của EuroCham sẽ tham dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024 sắp tới nhằm tìm hiểu, khám phá những cơ hội đầu tư mới tại Bình Phước.
Năm 2024 là năm tăng tốc trong phát triển thị trường chứng khoán

Năm 2024 là năm tăng tốc trong phát triển thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Phát biểu kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 được tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, đặc biệt tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đáp ứng tiêu chí nâng hạng với tinh thần "Đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện, có sản phẩm, hiệu quả cân đong đo đếm được".
Chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn

Chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn

(HQ Online) - Theo đánh giá của các chuyên gia, với những diễn biến của thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, có thể thấy chứng khoán hiện là kênh đầu tư hấp dẫn.
Thị trường chứng khoán khởi sắc trong các phiên giao dịch đầu năm

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong các phiên giao dịch đầu năm

(HQ Online) - Trong những ngày đầu năm mới, thị trường chứng khoán chứng kiến sự bùng nổ cả về điểm số lẫn thanh khoản. Ngay trong phiên khai xuân, chỉ số VN-Index đã chính thức vượt mốc kháng cự tâm lý quan trọng 1.200 điểm. Sự tích cực này tiếp tục được duy trì trong những phiên tiếp theo đem lại không khí hứng khởi cho thị trường chứng khoán dịp đầu năm.
Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc để nâng hạng thị trường chứng khoán

Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc để nâng hạng thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Theo chia sẻ của bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), bên cạnh việc hoàn thiện các tiêu chí chính của các tổ chức xếp hạng quốc tế trong công tác nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK), Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tiếp tục hoàn thiện quy định trong nước trên cơ sở nghiên cứu các quy định và thông lệ quốc tế để thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển theo hướng bền vững, tạo môi trường thuận lợi thu hút nhà đầu tư quốc tế và dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài.
Tập trung 5 nhiệm vụ để ngành chứng khoán tiếp tục phát triển trước thời cơ và thách thức đan xen

Tập trung 5 nhiệm vụ để ngành chứng khoán tiếp tục phát triển trước thời cơ và thách thức đan xen

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nêu lên 5 nhiệm vụ cần tập trung trong năm 2024 để ngành chứng khoán tiếp tục phát triển trước thời cơ và thách thức đan xen.
Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu 4 nhiệm vụ cho tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu 4 nhiệm vụ cho tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 1/2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã nêu 4 nhiệm vụ mà Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành phải thực hiện và thực hiện tốt trong năm 2024 cho mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán vào năm 2025.
Cấm giao dịch loạt tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc tại Louis Holdings và chứng khoán Trí Việt

Cấm giao dịch loạt tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc tại Louis Holdings và chứng khoán Trí Việt

(HQ Online) - Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 12 tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án thao túng chứng khoán tại Công ty cổ phần Louis Holdings và Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 12 tổ chức, cá nhân nêu trên.
Giao dịch cổ phiếu không báo cáo, người nhà Phó Chủ tịch HĐQT Tân Tạo bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

Giao dịch cổ phiếu không báo cáo, người nhà Phó Chủ tịch HĐQT Tân Tạo bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

(HQ Online) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (TPHCM) với số tiền phạt lên tới hơn 1 tỷ đồng.
VIMC bán đấu giá cổ phần tại SESCO  và SHC nhằm thoái vốn

VIMC bán đấu giá cổ phần tại SESCO và SHC nhằm thoái vốn

(HQ Online) - Ngày 29/1/2024 tới đây, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức 2 phiên đấu giá bán cổ phần do Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - CTCP (VIMC) sở hữu tại CTCP Vận tải biển Hải Âu (SESCO) và CTCP Hàng hải Sài Gòn (SHC).
Nhiều công ty chứng khoán báo lãi ấn tượng

Nhiều công ty chứng khoán báo lãi ấn tượng

(HQ Online) - Kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2023 của nhiều công ty chứng khoán cho thấy một bức tranh tươi sáng với những con số tăng trưởng ấn tượng.
Cổ phiếu QNP của Công ty CP Cảng Quy Nhơn chính thức gia nhập sàn HoSE

Cổ phiếu QNP của Công ty CP Cảng Quy Nhơn chính thức gia nhập sàn HoSE

(HQ Online) - Ngày 18/1, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) tổ chức Lễ trao quyết định niêm yết cho Công ty CP Cảng Quy Nhơn (Mã chứng khoán: QNP) và đưa 40,4 triệu cổ phiếu QNP với tổng giá trị niêm yết hơn 404 tỷ đồng vào giao dịch.
Quỹ mở của VinaCapital dẫn đầu thị trường về lợi nhuận

Quỹ mở của VinaCapital dẫn đầu thị trường về lợi nhuận

(HQ Online) - Các quỹ mở được quản lý chủ động của VinaCapital đều có hiệu suất đầu tư hàng đầu thị trường, mang đến lợi nhuận tốt hơn so với chỉ số tham chiếu.
LONGFORM: Xếp hạng tín nhiệm bắt buộc: “Chìa khoá” để củng cố niềm tin của nhà đầu tư

LONGFORM: Xếp hạng tín nhiệm bắt buộc: “Chìa khoá” để củng cố niềm tin của nhà đầu tư

(HQ Online) - Sau một năm hoãn thực hiện quy định về xếp hạng tín nhiệm đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, từ ngày 1/1/2024, việc xếp hạng tín nhiệm bắt đầu thực hiện lại.
Phấn đấu quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP vào năm 2025

Phấn đấu quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP vào năm 2025

(HQ Online) - Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi theo tiêu chuẩn phân hạng thị trường chứng khoán của các tổ chức quốc tế.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Tin mới

Tác động của các Hiệp định thương mại đối với ngành nông nghiệp EU

Tác động của các Hiệp định thương mại đối với ngành nông nghiệp EU

Khủng hoảng nông nghiệp đang diễn ra ở châu Âu, khi hàng loạt cuộc biểu tình của giới nông dân đã diễn ra trên khắp các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU), như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hy Lạp…
Hải quan Hà Tĩnh: Tín hiệu tích cực từ số thu ngân sách

Hải quan Hà Tĩnh: Tín hiệu tích cực từ số thu ngân sách

Theo đánh giá của Sở Công Thương Hà Tĩnh, trong 2 tháng đầu năm, các DN trên địa bàn Hà Tĩnh duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, XNK hàng hóa.
Ngành Hải quan: 5 năm bắt giữ hơn 26 tấn pháo nổ

Ngành Hải quan: 5 năm bắt giữ hơn 26 tấn pháo nổ

Xác định mặt hàng pháo nổ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, Tổng cục Hải quan thường xuyên tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát việc buôn lậu, vận chuyển trái phé
Khơi dậy nội lực doanh nghiệp, tạo đà bứt phá

Khơi dậy nội lực doanh nghiệp, tạo đà bứt phá

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) cho biết, 2 tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tuy đã có những dấu hiệu khởi sắc, nhưng vẫn phải đối mặt với những khó kh
Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Tại đề án sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đang được Bộ Tài chính dự thảo, để khắc phục những vướng mắc trong thực tế triển khai xác định thu nhập tính thuế TNDN và phương pháp tính thuế…
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

Trong ca khúc “Hát về cây lúa hôm nay” sáng tác từ năm 1978, nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết: “Đường lớn đã mở đi tới tương lai/ Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay…”.
Phiên bản di động