Hoãn vòng loại FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á: Bóng đá Việt và nỗi lo... thất nghiệp

09:45 | 14/08/2020

(HQ Online) - Hàng loạt các giải đấu từ trong nước đến quốc tế lần lượt bị hoãn, thậm chí là hủy tổ chức vì dịch bệnh Covid-19. Mới đây nhất, sân chơi quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam là vòng loại World Cup 2022 cũng chính thức phải dừng lại vì lý do tương tự.

Vòng loại World Cup bị hoãn, ĐT Việt Nam không đá trận chính thức nào năm 2020
Nhiều cầu thủ châu Á mắc Covid-19, vòng loại World Cup 2022 tiếp tục để ngỏ
Tuyển Việt Nam hội quân giữa mùa dịch, chạy đà cho vòng loại World Cup
0023 14 anh bai chinh

1. Việc hoãn, thay đổi hay kể cả hủy tổ chức các giải bóng đá trong thời điểm này thực sự không phải là thông tin bất ngờ khi mà dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp cả ở tronng nước, lẫn quốc tế.

Ở trong nước, tất cả các giải đấu từ bóng đá chuyên nghiệp (V-League, hạng Nhất quốc gia, Cúp quốc gia) đến bóng đá nữ, bóng đá trẻ đang phải dừng vô thời hạn, khi Covid-19 bùng phát trở lại ở Đà Nẵng và lan ra các tỉnh thành khác. Còn ở quóc tế, vào đầu tháng 8 này, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á cũng đã quyết định dời thời gian tổ chức AFF Cup 2020 sang năm 2021 cùng hàng loạt các giải trẻ thường niên diễn ra trong năm nay.

Tuy nhiên, việc Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA và Liên đoàn bóng đá châu Á AFC vừa thông báo quyết định hoãn vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á thực sự gây sốc khi nó đẩy bóng đá Việt Nam vào cảnh... thất nghiệp kéo dài!

Đây là lần thứ 2 trong năm nay, vòng loại World Cup đã phải thay đổi kế hoạch thi đấu vì dịch bệnh. Lần trước các loạt trận vào tháng 3 và 6 dự định đôn lên tháng 10 và 11, còn lúc này sẽ hoãn và chuyển hẳn vào thời gian nào đó trong năm 2021.

Hơn thế, quyết định thay đổi này lại diễn ra đúng vào thời điểm, HLV trưởng Park Hang Seo cùng Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF dự kiến tập trung đội tuyển bóng đá nam quốc gia vào ngày 18/8 tới nhằm chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Đây cũng là đợt tập trung đầu tiên trong năm của thầy trò ông Park, nên nhận được sự quan tâm lớn từ báo chí đến giới chuyên môn trong nước.

Thay đổi bất ngờ đã khiến mọi kế hoạch đều đổ bể, trả lời báo chí Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông VFF, ông Cao Văn Chóng thừa nhận: “Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á bị hoãn, thì chúng ta sẽ phải những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình. Tuy nhiên điều chỉnh cụ thể thế nào thì VFF cũng các bộ phận liên quan phải cùng nhau bàn bạc, thảo luận mới đưa ra những quyết định tiếp theo. Chúng ta phải làm từng bước, rất chi tiết và cụ thể không chỉ cho kế hoạch của các ĐTQG hay U22 mà còn cho cả các giải đấu trong nước, cùng với đó không chỉ bàn đến phương án đến hết năm 2020 mà còn cho cả năm 2021”.

2. Hàng loạt giải đấu lớn thay đổi thời gian tổ chức đã biến năm 2021 trở thành thách thức lớn cho bóng đá Việt Nam. Cũng theo ông Cao Văn Chóng cho biết thêm: “Trong năm 2021, đội tuyển bóng đá nam vừa phải đá 3 trận còn lại của vòng loại World Cup 2020 (chưa xác định thời gian cụ thể) cùng với AFF Cup vào tháng 4, đồng thời đội U22 cũng sẽ tham dự SEA Games 31 vào cuối năm trên sân nhà, chưa kể các giải trong nước, quốc tế khác.

Do đó VFF cùng các bộ phận liên quan phải sớm điều chỉnh kế hoạch, bàn bạc và thảo luận để đưa ra các phương án cho việc tổ chức, tham gia các giải đấu cả cấp độ trong nước, quốc tế và các đội tuyển cần phải có thêm thời gian để tính toán”.

Đội tuyển quốc gia cả HLV Park Hang Seo coi như đã "thất nghiệp" hết năm nay do dịch bệnh, dù vào ngày ngày 18/8 tới đội tuyển U22 vẫn được tập trung, nhưng cũng chỉ là làm nóng, và tìm kiếm cầu thủ cho tương lai. Chưa kể, đội tuyển tập trung lúc này cũng không có được hết các tài năng trẻ do nhiều địa phương bị dịch nặng nề như: Đà Nẵng, Quảng Nam...

Với các giải đấu trong nước, việc hoãn vòng loại World Cup 2020 vào cuối năm nay khiến các phương án trở lại được mở rộng hơn về mặt thời gian (dự kiến vào giữa tháng 9 tới). Tuy nhiên, đó cũng mới chỉ là các tính toán của các nhà tổ chức, bởi việc bóng lăn trở lại trên sân cỏ nội hoàn toàn phục thuộc vào kết quả công tác phòng chống dịch.

Ngọc Minh