Facebook Twitter youtube Tiktok

Hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo dễ tiếp cận trái phiếu xanh

(HQ Online) - Đây là khuyến nghị của ông Nguyễn Tùng Anh (ảnh), Trưởng phòng Nghiên cứu Rủi ro tín dụng và Dịch vụ tài chính bền vững (FiinRatings) trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan về phát triển thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam.
Lượng trái phiếu xanh được phát hành còn hạn chế Nhiều trở ngại, ách tắc cho thị trường tín dụng xanh, trái phiếu xanh ở Việt Nam Ngành Tài chính tập trung hoàn thiện thể chế, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật tài chính – ngân sách

Xin ông cho biết tình hình phát triển trái phiếu xanh ở Việt Nam hiện nay?

Hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo dễ tiếp cận trái phiếu xanh

- Trên thế giới, các nhà phát hành trái phiếu xanh thực hiện các nguyên tắc theo hai tiêu chuẩn chính là Tiêu chuẩn trái phiếu khí hậu (CBS) của Tổ chức Sáng kiến trái phiếu khí hậu (CBI) và Nguyên tắc trái phiếu xanh của Hiệp hội Thị trường vốn Quốc tế (ICMA). Trong đó, CBS của CBI được coi là chuẩn mực uy tín và phổ biến nhất trên thế giới trong việc chứng nhận trái phiếu xanh.

Với đặc thù phân định rõ mục đích sử dụng vốn, trái phiếu xanh đóng vai trò quan trọng trong phát triển bền vững. Các tài sản và dự án mang tính chất xanh như năng lượng tái tạo, trồng rừng, xử lý chất thải,… mang tính chất dài hạn và cần có sự tham gia của khu vực tư nhân nhằm giảm gánh nặng cho đầu tư công. Đây cũng chính là đặc điểm của trái phiếu, do đó khi kết hợp với yếu tố đầu tư tác động từ các quỹ đầu tư và định chế trong và ngoài nước, các dự án và tài sản trên có thể nhận được vốn đầu tư ổn định với chi phí hợp lý, giảm rủi ro tín dụng và cuối cùng dẫn đến gia tăng khả năng thành công của dự án.

Trái phiếu xanh tại Việt Nam được tính là các lô trái phiếu được phát hành bằng tiền VNĐ tại thị trường trong nước, tức là cũng đã có các DN tiên phong phát hành trái phiếu xanh và vay các khoản vay xanh nhưng là ở nước ngoài, còn phạm vi trong nước từ trước đến nay mới chỉ có hơn 3.650 tỷ đồng trái phiếu xanh được phát hành, đến từ EVNFinance và Ngân hàng BIDV. Như vậy, hiện mới chỉ có hai lô trái phiếu DN xanh theo chuẩn quốc tế được phát hành trên thị trường nội địa. Tuy nhiên, nhiều tổ chức tín dụng và DN đã bắt đầu quan tâm và dành nguồn lực để thu hút dòng vốn xanh hấp dẫn và tiềm năng. Một vấn đề được đặt ra hiện này là việc phải đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả của trái phiếu xanh cũng như xây dựng hình ảnh minh bạch với thị trường quốc tế, do đó việc áp dụng các tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế là một xu hướng tất yếu.

Theo ông, đâu là lí do dẫn tới số lượng trái phiếu xanh được phát hành còn khiêm tốn?

- Thị trường trái phiếu xanh Việt Nam vẫn đang đối mặt với không ít thách thức. Những rào cản chính bao gồm thiếu hành lang pháp lý cũng như những chính sách khuyến khích thị trường, hạn chế về thông tin, dữ liệu và sự thiếu hiểu biết của các bên liên quan về trái phiếu xanh. Tính đến nay mới chỉ có FiinRatings (trong năm 2022) trở thành tổ chức đầu tiên của Việt Nam được CBI ủy quyền xác nhận trái phiếu xanh theo tiêu chuẩn quốc tế. Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng, mở ra cơ hội cho các DN Việt Nam tiếp cận nguồn vốn xanh từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Để thúc đẩy sự phát triển của thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam, việc nâng cao nhận thức và hiểu biết về tiêu chuẩn hay nguyên tắc trái phiếu xanh trong cộng đồng DN và nhà đầu tư là hết sức cần thiết. Cùng với đó, Chính phủ và các cơ quan quản lý cũng cần xây dựng hành lang pháp lý rõ ràng, đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các chuẩn mực quốc tế tại Việt Nam.

Vậy để thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu xanh, đâu là nút thắt cần được tháo gỡ đầu tiên, thưa ông?

- Mặc dù là hoạt động chứng nhận theo chuẩn mực quốc tế, các DN tại Việt Nam vẫn có xu hướng chờ đợi định hướng và khuyến nghị của Chính phủ để khi thực hiện sẽ không vướng mắc các quy định trong tương lai. Nhiều nhà phát hành trái phiếu xanh tiềm năng cho rằng họ muốn tham gia thị trường tài chính xanh, nhưng vẫn muốn chờ Danh mục phân loại xanh được ban hành để thực sự tự tin, bởi nếu không họ vẫn có thể huy động từ các nguồn vốn khác chứ chưa cần phát hành trái phiếu xanh.

Vì vậy, khuyến nghị được quan tâm nhất hiện nay là hoàn thiện khung pháp lý về trái phiếu xanh, làm rõ các khái niệm, tiêu chí và quy trình chứng nhận trái phiếu xanh phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện trong nước. Đây là một việc không hề đơn giản, bởi các quy tắc vừa phải đủ chặt chẽ để tránh “tẩy xanh”, vừa phải dễ tiếp cận và rõ ràng để thị trường không e ngại trong việc tăng thêm nguồn lực và chi phí cho công tác chuẩn bị. Việt Nam cần xây dựng danh mục phân loại các dự án xanh đủ điều kiện phát hành trái phiếu theo các tiêu chí môi trường phù hợp với chuẩn mực quốc tế và tình hình thực tiễn của đất nước. Danh mục này sẽ là cơ sở quan trọng để các tổ chức phát hành, nhà đầu tư và cơ quan quản lý xác định, đánh giá và giám sát các dự án được tài trợ bởi trái phiếu xanh, đảm bảo tính xanh và tác động tích cực đến môi trường.

Sau khi có những bước đầu như Danh mục phân loại xanh, Chính phủ có thể cần có các chính sách khuyến khích, ưu đãi về thuế, phí đối với hoạt động phát hành và đầu tư trái phiếu xanh, tạo động lực cho thị trường phát triển như: giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm phí lưu ký, phí niêm yết, phí giao dịch cho trái phiếu xanh theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế… Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, bởi vai trò của bên xác nhận độc lập sẽ đóng vai trò quan trọng quyết định đến việc các DN phát hành công cụ tài chính xanh có được tiếp cận với các chính sách ưu đãi hay không.

Ông có thể nói rõ hơn về những giải pháp để khuyến khích đầu tư trái phiếu xanh tại Việt Nam?

- Các trái phiếu tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế sẽ là những đối tượng cần được hỗ trợ và khích lệ để tạo tiền đề phát triển thị trường trái phiếu xanh ở Việt Nam. Các giải pháp gồm giải pháp tài chính và phi tài chính.

Về giải pháp tài chính, cùng với chính sách khuyến khích, ưu đãi về thuế, phí, cần xem xét hỗ trợ chi phí xây dựng Khung tài chính xanh và chi phí xác nhận, chứng nhận trái phiếu xanh theo tiêu chuẩn quốc tế; yêu cầu/khuyến khích các ngân hàng phân bổ một phần định mức tín dụng vào cho vay dự án xanh, mua trái phiếu xanh để thúc đẩy nguồn cung; trợ cấp lãi suất cho các dự án xanh được tài trợ bởi trái phiếu xanh.

Về giải pháp phi tài chính, cần vinh danh và công nhận các DN, tổ chức tài chính tiên phong trong lĩnh vực tài chính xanh, phát hành trái phiếu xanh; ghi nhận và khích lệ các lô trái phiếu xanh tuân thủ các tiêu chuẩn, nguyên tắc của khu vực và quốc tế; nâng cao sự minh bạch trong công bố thông tin, phân biệt và ghi nhận rõ ràng các lô trái phiếu xanh so với trái phiếu thông thường

Với những nỗ lực đồng bộ từ Chính phủ, cơ quan quản lý, DN và các bên liên quan khác, kỳ vọng thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, trở thành kênh huy động vốn xanh hiệu quả, góp phần vào quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển kinh tế các-bon thấp của đất nước.

Xin cảm ơn ông!

Thu Hiền (thực hiện)

Tin liên quan

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

(HQ Online) - Với số nợ thuế hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp lớn đã bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK.
Hải quan Khu vực II triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan Khu vực II triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

(HQ Online) - Với những giải pháp cụ thể trong Kế hoạch “Cục Hải quan TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp: Đối tác đồng hành, đổi mới hiệu quả, phát triển đột phá” được triển khai từ những tháng đầu năm 2025, Cục Hải quan TPHCM (nay là Chi cục Hải quan Khu vực II) kỳ vọng sẽ có những đột phá trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp.
Hải quan khu vực V làm việc với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan khu vực V làm việc với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

(HQ Online) -Để đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp và các bên liên quan, ngày 4/3/2025, Chi cục Hải quan khu vực V đã tổ chức các đoàn công tác đến làm việc Công ty TNHH Sản xuất COOLER MASTER VIỆT NAM (có trụ sở tại KCN Gia Bình, Bắc Ninh).
Công bố chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu của Bộ Tài chính sau hợp nhất

Công bố chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu của Bộ Tài chính sau hợp nhất

(HQ Online) - Chiều 3/3, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị công bố Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Tài chính sau khi hoàn thành việc hợp nhất.
Cơ quan Thuế hoạt động theo mô hình 3 cấp

Cơ quan Thuế hoạt động theo mô hình 3 cấp

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký ban hành Quyết định số 381/QĐ-BTC quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Thuế.
Tạm hoãn xuất cảnh cá nhân nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên

Tạm hoãn xuất cảnh cá nhân nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên

(HQ Online) - - Nghị định số 49/2025/NĐ-CP quy định về ngưỡng áp dụng tạm hoãn xuất cảnh vừa được Chính phủ ban hành.
Chính thức áp dụng lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

Chính thức áp dụng lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

(HQ Online) - Ô tô điện chạy pin tiếp tục được áp dụng nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0% kể từ ngày 1/3/2025 đến hết ngày 28/2/2027.
Bộ Tài chính sau sáp nhập có 35 đầu mối

Bộ Tài chính sau sáp nhập có 35 đầu mối

(HQ Online) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2025/NĐ-CP quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày mai, 1/3/2025.
Kiểm tra công tác tổng kiểm kê tài sản công tại 16 địa phương

Kiểm tra công tác tổng kiểm kê tài sản công tại 16 địa phương

(HQ Online) - Hội nghị kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công tại 16 địa phương được Bộ Tài chính tổ chức ngày 27/2, tại TP. Thái Nguyên. Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) nhấn mạnh, các địa phương cần đảm bảo tiến độ tổng kiểm kê, nhưng cũng khẳng định không vì tiến độ mà bỏ quên chất lượng.
Phát triển thị trường chứng khoán ổn định, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững

Phát triển thị trường chứng khoán ổn định, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững

(HQ Online) - Ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng chủ trì Hội nghị chuyên đề và định hướng phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) trong xu hướng hội nhập.
Đề xuất gia hạn gần 102 nghìn tỷ đồng tiền thuế và thuê đất trong năm 2025

Đề xuất gia hạn gần 102 nghìn tỷ đồng tiền thuế và thuê đất trong năm 2025

(HQ Online) - Dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm 2025 đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tổng số thuế và tiền thuê đất được đề nghị gia hạn ước tính gần 102 nghìn tỷ đồng.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc tổng kiểm kê tài sản công

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc tổng kiểm kê tài sản công

(HQ-Online) - Hiện nay một số bộ, cơ quan trung ương đã cơ bản hoàn thành công tác kiểm kê tài sản công. Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác tổng kiểm kê tài sản công của tại một số bộ, ngành cũng bộc lộ một số hạn chế.
Không để việc sáp nhập, tinh gọn bộ máy ảnh hưởng tới công tác tổng kiểm kê

Không để việc sáp nhập, tinh gọn bộ máy ảnh hưởng tới công tác tổng kiểm kê

(HQ Online) - Ngày 19/2, Bộ Tài chính (Cục Quản lý Công sản) đã có buổi làm việc với 10 Bộ là những bộ có thay đổi về tổ chức bộ máy, thực hiện sáp nhập nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị và thực hiện tổng kiểm kê tài sản công tại các bộ.
Đôn đốc thực hiện tổng kiểm kê đúng tiến độ

Đôn đốc thực hiện tổng kiểm kê đúng tiến độ

(HQ Online) - Bộ Tài chính cho biết, bên cạnh một số bộ, địa phương thực hiện tốt công tác tổng kiểm kê và đạt tiến độ nhanh cũng còn có một số bộ, ngành, địa phương chưa quan tâm đến công tác tổng kiểm kê, tiến độ thực hiện còn chậm so với tiến độ chung của cả nước.
Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

(HQ Online) - Chiều 17/2/2025, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trình bày Tờ trình về phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024 – 2026 của VEC.
Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

(HQ Online) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 20/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020 quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 27/3/2025 và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2024.
Xem thêm
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Với số nợ thuế hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp lớn đã bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK.
Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Hơn 30 kg ma túy vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam vừa bị lực lượng chức năng chặn bắt kịp thời.
Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ vừa bị cơ quan Hải quan cưỡng chế dừng làm thủ thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Ngành Hải quan có ông Đinh Ngọc Thắng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và 19 công chức là lãnh đạo cấp vụ, cục và tương đương nghỉ hưu trước tuổi.
Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Tại Hội nghị, Ban tổ chức công bố Quyết định số 877/QĐ-BTC ngày 1/3/2025 của Bộ Tài chính bổ nhiệm 3 Phó Cục trưởng Cục Hải quan.
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

Số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Tây Nguyên 11 tháng đầu năm 2024 đạt 896,84 tỷ đồng, đạt 106,14% dự toán, chiếm 0,23% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định số 2790/QĐ-TCHQ về việc ban hành Chương trình khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

11 tháng đầu năm, số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đạt 54.898,78 tỷ đồng, bằng 122,31% dự toán, chiếm 14,27% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11

(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11

Tháng 11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 66,4 tỷ USD.
Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Sự kiện văn hoá, du lịch, truyền thông, nghệ thuật đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức tại Việt ...
Hà Nội Metro hợp tác với Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green phát triển mạng lưới giao thông xanh

Hà Nội Metro hợp tác với Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green phát triển mạng lưới giao thông xanh

Hà Nội Metro vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các công ty thuộc hệ sinh thái ...
Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội "chốt" năm 2025 tăng trưởng trên 8%

Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội "chốt" năm 2025 tăng trưởng trên 8%

Sau 6,5 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, đổi mới, khoa học, trách nhiệm cao, Kỳ họp bất thường ...
Quốc hội thông qua một số cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Quốc hội thông qua một số cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Ngày 19/2/2025, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù ...
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, 2 Phó Thủ tướng, 4 Bộ trưởng

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, 2 Phó Thủ tướng, 4 Bộ trưởng

Sau khi kiện toàn theo Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, cơ cấu số lượng thành viên Chính ...
Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trình bày Tờ trình về phương án đầu tư bổ sung ...
Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Ngành Hải quan có ông Đinh Ngọc Thắng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và 19 công ...
Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Tại Hội nghị, Ban tổ chức công bố Quyết định số 877/QĐ-BTC ngày 1/3/2025 của Bộ Tài chính bổ nhiệm ...
Chi Cục Hải quan Khu vực II thành lập Tổ giải đáp thắc mắc nghiệp vụ khi sắp xếp bộ máy

Chi Cục Hải quan Khu vực II thành lập Tổ giải đáp thắc mắc nghiệp vụ khi sắp xếp bộ máy

Thành lập Tổ Giải đáp thắc mắc liên quan tới nghiệp vụ trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ ...
Ngành Hải quan thu ngân sách hơn 61 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm

Ngành Hải quan thu ngân sách hơn 61 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 2, ngành Hải quan thu ngân sách được 61.303 tỷ đồng, ...
Hải quan Khu vực II triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan Khu vực II triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Với những giải pháp cụ thể trong Kế hoạch “Cục Hải quan TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp: Đối tác ...
Hải quan khu vực V làm việc với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan khu vực V làm việc với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chi cục Hải quan khu vực V quản lý nhà nước về Hải quan trên địa bàn các tỉnh: Bắc ...
Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Với số nợ thuế hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp lớn đã bị cưỡng chế dừng ...
Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Hơn 30 kg ma túy vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam vừa bị lực lượng chức năng chặn bắt ...
Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ vừa bị cơ quan Hải quan cưỡng chế dừng làm thủ thủ ...
Tạm hoãn xuất cảnh cá nhân nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên

Tạm hoãn xuất cảnh cá nhân nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên

- Nghị định số 49/2025/NĐ-CP quy định về ngưỡng áp dụng tạm hoãn xuất cảnh vừa được Chính phủ ban ...
Hải quan Nghệ An phối hợp triệt phá đường dây xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Hải quan Nghệ An phối hợp triệt phá đường dây xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Cục Hải quan Nghệ An vừa phối hợp vơi Công an tỉnh Nghệ An triệt phá đường dây mua bán, ...
Bị phạt 90 triệu đồng vì kinh doanh gạch men nhập lậu

Bị phạt 90 triệu đồng vì kinh doanh gạch men nhập lậu

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phúc Đạt CERAMIC về hành vi kinh doanh gạch ...
Phát động cuộc thi viết về ngành điện miền Nam: '50 năm thắp sáng niềm tin'

Phát động cuộc thi viết về ngành điện miền Nam: '50 năm thắp sáng niềm tin'

Ngày 5/3/2025, Báo Thanh Niên phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức cuộc thi viết ...
Kinh tế Việt Nam trong tương lai nhiều cơ hội và thách thức

Kinh tế Việt Nam trong tương lai nhiều cơ hội và thách thức

Trong bối cảnh toàn cầu có nhiều biến động, việc nắm bắt xu hướng và chuẩn bị chiến lược kinh ...
Vedan Việt Nam trao tặng nhà Đại đoàn kết

Vedan Việt Nam trao tặng nhà Đại đoàn kết

(HQ Online) - Ngày 26/2, Công ty Vedan Việt Nam đã phối hợp cùng UBND xã Phước Bình trao ...
Ông Phạm Tấn Công làm Bí thư Đảng ủy VCCI

Ông Phạm Tấn Công làm Bí thư Đảng ủy VCCI

Chiều ngày 27/2/2025, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố ...
Cổ đông Eximbank thông qua bầu thành viên Ban Kiểm soát và sửa điều lệ

Cổ đông Eximbank thông qua bầu thành viên Ban Kiểm soát và sửa điều lệ

Ngày 26/02/2025, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ ...
Khu đô thị Thành phố Cà phê cất nóc Tổ hợp khách sạn & Trung tâm hội nghị The Coffee Boutique

Khu đô thị Thành phố Cà phê cất nóc Tổ hợp khách sạn & Trung tâm hội nghị The Coffee Boutique

Ngày 25/2/2025, Khu đô thị Thành phố Cà phê chính thức cất nóc Tổ hợp khách sạn & Trung tâm ...
Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Các quy định pháp luật cần theo hướng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ...
Đề xuất tiếp tục mức thu lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

Đề xuất tiếp tục mức thu lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

Bộ Tài chính vừa đề xuất ô tô điện chạy pin sẽ tiếp tục nộp lệ phí trước bạ lần ...
Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

Mỗi năm có trên 850 triệu gói thuốc lá điếu nhập lậu được tiêu thụ ở Việt Nam, chiếm 20% ...
Triển khai thu thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Triển khai thu thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Tổng cục Hải quan cho biết, hàng hóa nhập khẩu (NK) trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát ...
Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Nghị định số 20/2025/NĐ-CP vừa được ban hành đã sửa quy định về các bên có quan hệ liên kết, ...
Phân loại mặt hàng nhãn nhựa tự dính đã in thông tin

Phân loại mặt hàng nhãn nhựa tự dính đã in thông tin

Tổng cục Hải quan hướng dẫn và yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện phân loại ...
Tháng 3, Toyota Việt Nam khuyến mại lớn cho Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross

Tháng 3, Toyota Việt Nam khuyến mại lớn cho Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross

Trong tháng 3/2025, công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV), Công ty Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN), cùng ...
“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

Ford SUV Tech Show 2025 khởi động từ ngày 21 đến ngày 23/2/2025 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. ...
Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

10 chiếc xe Toyota Hybrid cùng hơn 100 thành viên của Toyota Việt Nam, nhân viên các Đại lý Toyota ...
New Peugeot 2008: Thêm lựa chọn cho phân khúc SUV đô thị

New Peugeot 2008: Thêm lựa chọn cho phân khúc SUV đô thị

THACO AUTO vừa chính thức ra mắt New Peugeot 2008 – mẫu SUV mang nhận diện thương hiệu mới của ...
Đón "bão" thuế quan, xe ôtô Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?

Đón "bão" thuế quan, xe ôtô Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?

Theo công ty phân tích dữ liệu GlobalData, năm 2024, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm tới 16,8% tổng số ...
Tháng 1, doanh số của Hyundai đạt 3.074 xe

Tháng 1, doanh số của Hyundai đạt 3.074 xe

Thông tin cập nhật từ Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) cho thấy tháng 1/2025, tổng doanh số xe Hyundai ...
Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelensky tuyên bố không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán song phương Nga-Mỹ nào nếu ...
Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Tổng thống Trump ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" ...
Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện và xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 25-30% trong năm nay, chiếm 15-20% ...
Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Ngày 12/2, các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, tuyên bố họ phải tham gia vào ...
Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Lãnh đạo của tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có mặt tại thủ đô Washington (Mỹ) ...
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và ...
Phiên bản di động