Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá tháp gió Việt Nam

20:13 | 02/08/2019

(HQ Online) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm tháp gió (utility scale wind towers) nhập khẩu từ Canada, Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam.

hoa ky dieu tra chong ban pha gia thap gio viet nam Tháp gió tiếp tục bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá 5 năm
hoa ky dieu tra chong ban pha gia thap gio viet nam Hoa Kỳ rà soát hoàng hôn CBPG tháp gió Việt Nam
hoa ky dieu tra chong ban pha gia thap gio viet nam Tháp gió xuất khẩu vào Australia bị kết luận bán phá giá 8%
hoa ky dieu tra chong ban pha gia thap gio viet nam
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương): Ngày 30/7, Bộ thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo khởi xướng điều tra điều tra chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm tháp gió (utility scale wind towers) nhập khẩu từ Canada, Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam.

Ngày khởi xướng điều tra là 29/7; sản phẩm bị điều tra là tháp gió mã HS 7308.20 và 8502.31. Thời kỳ điều tra để xác định biên độ bán phá giá và mức trợ cấp: 1/1/2018 – 31/12/2018. Thời kỳ điều tra để xác định thiệt hại của ngành sản xuất trong nước tại Hoa Kỳ: 2016 – 2018.

Giá trị xuất khẩu mặt hàng này trong năm 2018 của Việt Nam sang Hoa Kỳ khoảng 21 triệu USD. Biên độ phá giá nguyên đơn cáo buộc cho sản phẩm điều tra của Việt Nam là 39,97%-65,96%; biên độ trợ cấp nguyên đơn cáo buộc là trên mức tối thiểu (1%).

Trong thời gian tới, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) và DOC sẽ yêu cầu các nhà sản xuất/xuất khẩu sản phẩm bị điều tra của Việt Nam cung cấp thông tin, trả lời bản câu hỏi (thời hạn trả lời của DOC thông thường là 37 ngày kể từ ngày gửi). ITC sẽ ban hành kết luận sơ bộ về thiệt hại với ngành sản xuất trong nước dự kiến vào ngày 23/8.

DOC dự kiến sẽ ban hành kết luận sơ bộ về bán phá giá vào ngày 17/12, về chống trợ cấp vào ngày 3/10.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu có liên quan của Việt Nam tham gia hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để đạt được kết quả khả quan trong vụ việc.

Thanh Nguyễn