Hoa hậu H’hen Niê tham gia tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống mua bán người

19:25 | 04/03/2020

Thông tin trên được đưa ra trong thông cáo báo chí phát đi ngày 4/3 của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.

hoa hau hhen nie tham gia tuyen truyen nang cao nhan thuc phong chong mua ban nguoi Vụ 39 người chết trong xe container: Bộ Công an vào cuộc điều tra
hoa hau hhen nie tham gia tuyen truyen nang cao nhan thuc phong chong mua ban nguoi Bộ đội Biên phòng bắt giữ 62 vụ buôn bán người
hoa hau hhen nie tham gia tuyen truyen nang cao nhan thuc phong chong mua ban nguoi Cảnh giác với cạm bẫy buôn bán người
hoa hau hhen nie tham gia tuyen truyen nang cao nhan thuc phong chong mua ban nguoi
Hoa hậu H'hen Niê

Theo đó, ngày 9/3 tới, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê sẽ tham dự lễ khai trương biển truyền thông cho Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người “111” tại thị xã Cửa Lò – Nghệ An do Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức.

Mua bán người là một vấn nạn mang tính toàn cầu, yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia để xoá bỏ. Do đó, Chính phủ Anh sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam đấu tranh chống lại loại hình tội phạm nghiêm trọng này.

Từ tháng 3/2020, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã phối hợp với các ban ngành ViệtNam liên quan thực hiện chuỗi hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức người dân về phòng, chống mua bán người với sự đồng hành của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê.

Với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”, Đại sứ quán Anh kỳ vọng người dân tìm hiểu kỹ con đường di cư lao động để hiểu được những rủi ro họ có thể gặp phải, từ đó cân nhắc lựa chọn di cư hợp pháp vì lợi ích của bản thân và tương lai của gia đình.

Trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông, Đại sứ quán Anh sẽ dựng biển truyền thông tại tỉnh Nghệ An nhằm quảng bá các dịch vụ hỗ trợ miễn phí 24/7 do Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người “111”cung cấp. Các biển tuyên truyền được dựng trên trục giao thông chính thuộc 7 huyện Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Cửa Lò, Tương Dương và Con Cuông. Đây là hoạt động hợp tác với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Cùng với đó, các biển truyền thông cũng sẽ được dựng tại các sân bay quốc tế nhằm nâng cao nhận thức của người dân về rủi ro trong di cư trái phép và phòng, chống mua bán người. Hoạt động sẽ được triển khai tại 5sân bay quốc tế bao gồm Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Vinh và Đồng Hới.

hoa hau hhen nie tham gia tuyen truyen nang cao nhan thuc phong chong mua ban nguoi
Biển truyền thông đã được dựng tại sân bay Nội Bài. Ảnh: ĐSQ Anh cung cấp

Ngoài ra còn có các video ngắn truyền thông trên các kênh truyền hình quốc gia với sự có mặt của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê. Video này sẽ được phát trên VTV1, VTV3 và VTV6 trong tháng 4 và tháng 5/2020.

Tháng 11/2018 Việt Nam và Vương Quốc Anh đã ký kết Bản ghi nhớ về phòng, chống mua bán người, tạo cơ sở để hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này. Theo nội dung của bản ghi nhớ, chương trình đã tập huấn cho cán bộ xuất nhập cảnh về phòng, chống di cư bất hợp pháp và kỹ năng điều tra, phát hiện giấy tờ giả vào tháng 9/2019; tập huấn cho 50 tổng đài viên của Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người “111” vào tháng 2/2020. Ngoài ra, từ tháng 9/2019 đến tháng 3/2021, chương trình sẽ tập huấn, đào tạo 1.500 cán bộ thực thi pháp luật của Việt Nam về kỹ năng phòng, chống mua bán người. Dự kiến, chương trình sẽ tổ chức hội thảo “Tăng cường tính minh bạch và quản lý lao động trong chuỗi cung ứng” tại Việt Nam vào tháng 11/2020.

Nguyễn Hiền