Hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho người từ Đà Nẵng về TPHCM

14:57 | 07/08/2020

(HQ Online) - Ngày 7/8, Sở Y tế TPHCM đã có công văn gửi Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về việc hỗ trợ xét nghiệm, kiểm tra covid-19 cho người từ Đà Nẵng về TPHCM.

ho tro xet nghiem covid 19 cho nguoi tu da nang ve tphcm
Hành khách cung cấp thông tin hành trình bay cho nhân viên y tế. Ảnh S.T

Theo đó, nhằm đảm an toàn phòng chống dịch bệch Covid-19 cho các chuyến bay chở khách từ Đà Nẵng trở về, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệch lan rộng trong cộng đồng, Sở Y tế TPHCM đề nghị Sở Y tế thành phố Đà Nẵng hỗ trợ, chỉ đạo thực hiện xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 để khách du lịch đang ở tại Đà Nẵng có kết quả xét nghiệm trước khi trở về địa phương.

Trước đó, tại cuộc họp Ban điều phối hoạt động tiếp nhận người thuộc diện cách ly y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 6/8, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu và các đơn vị liên quan đã thống nhất phương án cách ly tập trung tất cả những hành khách trở về từ Đà Nẵng đủ 14 ngày.

TPHCM dự kiến sẽ tiếp nhận cách ly hành khách là người dân sinh sống tại thành phố. Các hành khách có địa chỉ ở tỉnh thành khác sẽ được Bộ Tư lệnh thành phố phối hợp với các tỉnh để đưa về cách ly tập trung tại địa phương nơi mình sinh sống.

Ngoài ra, Cảng vụ Hàng không Miền Nam cũng đề xuất các hành khách các tỉnh thuộc Quân khu 7 sẽ đáp chuyến bay tại Tân Sơn Nhất và các hành khách các tỉnh thuộc Quân khu 9 sẽ đáp chuyến bay tại Cần Thơ. Đồng thời, hành khách phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin và địa chỉ cư trú trước khi bay 2-3 ngày để được xác minh, chuẩn bị địa điểm cách ly, phương tiện đưa đón chu đáo và đảm bảo an toàn.

Theo UBND thành phố Đà Nẵng, tính đến ngày 5/8/2020, tại Đà Nẵng có khoảng 1.695 du khách còn ở lại thành phố đăng ký với Trung tâm hỗ trợ du khách Đà Nẵng, trong đó số lượng du khách có nguyện vọng được trở về Hà Nội là 961 người và về TPHCM là 734 người./.

Thu Dịu