Hỗ trợ nước sạch cho người dân khu vực “nước bẩn” hoành hành

08:27 | 16/10/2019

(HQ Online) - Tối ngày 15/10, Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, đã gửi công văn khẩn tới các đơn vị, khu dân cư về việc hỗ trợ cấp nước cho các khu vực bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt sông Đà.

ho tro nuoc sach cho nguoi dan khu vuc nuoc ban hoanh hanh Vụ nước "bẩn": Nhân viên Công ty nước sạch Sông Đà biết nhưng... làm ngơ
ho tro nuoc sach cho nguoi dan khu vuc nuoc ban hoanh hanh Công ty nước sạch sông Đà lên tiếng về việc nước máy có "mùi lạ"
ho tro nuoc sach cho nguoi dan khu vuc nuoc ban hoanh hanh Nhiều người ở Hà Nội ghẻ lở, mẩn ngứa vì nước bẩn

Liên quan đến vụ việc nước sinh hoạt tại khu vực Tây Nam Hà Nội bị nhiễm bẩn, tối ngày 15/10, Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, đã gửi công văn khẩn tới các đơn vị, khu dân cư về việc hỗ trợ cấp nước cho các khu vực bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt sông Đà.

ho tro nuoc sach cho nguoi dan khu vuc nuoc ban hoanh hanh
Một lượng lớn người dân sử dụng nước do Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà cấp đang rất lo lắng về chất lượng nước.

Theo ông Trương Tiến Hưng, Phó tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, công ty thông báo tới cư dân vùng bị ảnh hưởng hướng dẫn nhận hỗ trợ cấp nước sạch sinh hoạt.

Theo đó, Công ty sẽ sử dụng tối đã các phương tiện cấp nước bằng xe téc để hỗ trợ cấp nước cho các hộ dân các khu vực bị ảnh hưởng miễn phí. Thời gian hỗ trợ 24/24h.

Để được hỗ trợ cấp nước tại các khu vực bị ảnh hưởng, đại diện ban quản lý, ban quản trị các tòa nhà, tổ dân phố cần đăng ký đầy đủ các nội dung gồm tên người liên lạc; tên người nhận nước; địa chỉ cụ thể, chi tiết nhận nước. Sau đó, gửi tới số điện thoại 0904.988.338 hoặc 0906.214466.

Tuy nhiên, vì nhu cầu hỗ trợ của người dân rất lớn nên Công ty sẽ phục vụ theo thứ tự đăng ký, liên lạc.

Ngoài ra, Công ty cũng mở cửa 24/24h các nhà máy nước để cư dân chủ động vào lấy nước sạch, gồm nhà máy nước Hạ Đình (số 14, ngõ 192 phố Hạ Đình); nhà máy nước Pháp Vân (ngã ba Pháp vân- Cầu Giẽ); nhà máy nước Mai Dịch (số 1 Phạm Hùng) và Trạm cấp nước Quỳnh Mai (số 2 Quỳnh Mai).

Cũng trong tối ngày 15/10, đại diện Công ty Cổ phần Wiwaco cho biết, Công ty đã có công văn đề nghị khách hàng chưa thực hiện súc xả bể chứa nước thì chủ động thay rửa hệ thống bể chứa nước sạch. Toàn bộ khối lượng nước súc xả của khách hàng sẽ được hỗ trợ theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Trước mắt, Công ty tạm thời lấy nguồn nước sông Đuống cung cấp cho cư dân trong thời gian chờ kết quả kiểm tra nguồn nước sông Đà.

Trước đó, chiều 15/10, UBND TP. Hà Nội thông tin về vụ nước sạch có mùi khét nồng nặc, váng dầu trong những ngày qua.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, các mẫu xét nghiệm nước tại nhiều khu vực khác nhau (nhà máy, hộ dân...) đều có hàm lượng chất Styren cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 đến 3,65 lần.

"Mùi khét trong nguồn nước nhà dân các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông (khu vực cấp nước của nhà máy nước sạch sông Đà) là do chất Styren có từ dầu thải gây ra", ông Dục nêu rõ.

Khi được hỏi về trách nhiệm của đơn vị trong việc để xảy ra sự cố nêu trên, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco) chỉ nói, sắp tới Công ty sẽ họp và nếu sai thì xin lỗi.

Trước vụ việc nghiêm trọng nêu trên, UBND TP. Hà Nội khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "Chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp", Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nêu.

Cũng theo ông Dục, để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, Hà Nội bố trí các xe téc của Công ty nước sạch thành phố túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. "Khi cần đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số 0903461980 để được cung cấp", ông Dục cho biết.

 

D.Ngân