Hiệu quả từ điều hành chính sách tiền tệ

09:09 | 21/04/2021

(HQ Online) - Bộ Tài chính Mỹ đã rút Việt Nam ra khỏi danh sách các nền kinh tế bị giám sát thao túng tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nhìn nhận, những diễn biến tích cực trên thị trường ngoại tệ cũng như trong hoạt động điều hành của NHNN đã được Bộ Tài chính Mỹ ghi nhận.

Tiếp tục điều chỉnh chính sách tài chính, ngân sách nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp phù hợp
Ngành Tài chính: Đoàn kết vượt khó, triển khai hiệu quả các giải pháp chính sách tài khoá năm 2020
NHNN: Chính sách tiền tệ của Việt Nam không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng
Hiệu quả từ điều hành chính sách tiền tệ
ảnh minh họa

Bộ Tài chính Mỹ xem xét các đối tác thương mại đáp ứng các tiêu chí sau liên quan đến thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai, can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ... Vì thế, trên cơ sở tiếp xúc bước đầu với Việt Nam cũng như dựa trên các số liệu, phân tích sâu hơn, Bộ Tài chính Mỹ xác định trong giai đoạn năm 2020, không có đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.

Chính vì thế, trong buổi làm việc mới đây với NHNN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh giá cao những nỗ lực lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong tiếp xúc ngoại giao và sự làm việc tích cực, trách nhiệm của một số bộ ngành, nhất là NHNN để Mỹ có đánh giá phù hợp liên quan đến vấn đề tiền tệ của Việt Nam. Nhưng Thủ tướng cũng lưu ý NHNN cần sử dụng các công cụ điều hành chính sách tiền tệ để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng, tạo lập niềm tin nhân dân, niềm tin với nhà đầu tư trong nước và niềm tin quốc tế. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu về lâu dài, cần giải pháp căn cơ, phát triển thị trường tài chính đảm bảo ổn định, lành mạnh và cân bằng giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn.

Nhìn thẳng thực tế, chính sách tiền tệ của Việt Nam thời gian qua đã thể hiện tính hợp lý, nhất quán và kịp thời trong điều hành cũng như hỗ trợ nền kinh tế vượt qua nhiều khó khăn dịch bệnh cũng như các căng thẳng thương mại của nhiều quốc gia. Cơ quan điều hành tiền tệ của Việt Nam đã áp dụng các giải pháp để từng bước nâng cao tính linh hoạt của tỷ giá trong khi vẫn duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ. Nhờ đó, tỷ giá VND/USD cơ bản ổn định mặc dù thị trường tiền tệ thế giới biến động mạnh.

Rõ ràng, việc linh hoạt, đáp ứng đúng theo cơ chế thị trường cũng như thông lệ quốc tế luôn là điều kiện tiên quyết để được các cơ quan, tổ chức quốc tế ghi nhận. Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập, vấn đề này lại càng phải được thực thi một cách nghiêm túc, để như NHNN đã liên tục nhấn mạnh là điều hành chính sách tiền tệ không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Bình Nam