Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đổi tên thành Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam

18:34 | 17/03/2023

(HQ Online) - Ngày 17/3, tại TPHCM, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) tổ chức Đại hội bất thường đổi tên thành Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA). Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình trong chiến lược phát triển sản xuất và xuất khẩu các loại gia vị của Việt Nam.

Xuất khẩu hồ tiêu sang Trung Quốc tăng mạnh Xuất khẩu hồ tiêu sang Trung Quốc tăng mạnh
Xuất khẩu gia vị có thể đạt 1,5 tỷ USD trong năm 2022 Xuất khẩu gia vị có thể đạt 1,5 tỷ USD trong năm 2022
undefined
Ban chấp hành Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (nhiệm kỳ 2021-2025) ra mắt đại hội.

Bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện đứng vị trí số 1 thế giới về sản xuất, xuất khẩu hồ tiêu; đứng thứ 3 về sản xuất và số 1 thế giới về xuất khẩu quế; đứng thứ 3 thế giới về sản xuất và thứ 2 về xuất khẩu hoa hồi. Ngoài ra các mặt hàng gia vị khác cũng chiếm vị trí khá quan trọng như ớt, đinh hương, gừng, bạch đậu khấu, nhục đậu khấu... Tổng giá trị xuất khẩu của hồ tiêu và gia vị của Việt Nam năm 2022 đạt hơn 1,42 tỷ USD.

Tuy nhiên, hiện chỉ có hồ tiêu được dẫn dắt bởi Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, xây dựng được thương hiệu quốc gia, các loại gia vị khác của Việt Nam vẫn chưa được định vị rõ nét trên bản đồ gia vị thế giới. Giá trị thu về từ cây gia vị của nông dân chỉ ở mức thấp do chủ yếu bán ở dạng nguyên liệu và qua trung gian.

Bà Hoàng Thị Liên nhận định, việc thiếu vai trò dẫn dắt, điều phối cho cả ngành hàng gia vị khiến ngành gia vị vẫn chỉ dừng lại ở mức độ phát triển tự phát dựa trên nguồn lực của từng cá thể, ở mức độ riêng lẻ từng doanh nghiệp. Việc phát triển rời rạc, quy mô liên kết lỏng lẻo giữa các doanh nghiệp, chưa có kết nối chặt chẽ giữa doanh nghiệp và địa phương, giữa sản xuất và tiêu thụ, giữa doanh nghiệp và người sản xuất khiến ngành gia vị chưa đủ sức tạo ra hiệu ứng lan toả để phát triển xứng với tiềm năng và cơ hội. Đó là chưa kể đến khả năng xung đột lợi ích giữa các doanh nghiệp làm suy yếu khả năng cạnh tranh, bị khách hàng ép giá trên thị trường.

Do đó, việc đổi tên Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam thành Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam sẽ bổ sung nhiệm vụ hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp kinh doanh, xuất nhập khẩu gia vị. Điều đó cũng có nghĩa hàng trăm ngàn người nông dân gắn bó với các loại cây gia vị được hỗ trợ trong quá trình sản xuất và kinh doanh thông qua việc tổ chức liên kết sản xuất với các doanh nghiệp mà Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam sẽ là đầu mối tập trung. Với việc mở rộng vai trò, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư và hỗ trợ tài chính, kỹ thuật từ các tổ chức, đặc biệt là các tổ chức quốc tế để phát triển bền vững, góp phần cải thiện chất lượng sản phẩm, phát triển thương hiệu, tận dụng những lợi ích từ việc hội nhập quốc tế để thúc đẩy đưa sản phẩm gia vị Việt Nam ra thị trường thế giới.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, theo đánh giá sơ bộ, thực tế phát triển của hồ tiêu và các loại cây gia vị của Việt Nam mới chỉ tương ứng với khoảng 50% tiềm năng. Điều đó có nghĩa nếu được quan tâm phát triển đúng mức, kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu và các loại gia vị có thể đạt đến 2-3 tỷ USD/năm.

Theo ông Nguyễn Như Cường, việc đổi tên Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam thành Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam sẽ là điều kiện thuận lợi để ngành gia vị được đánh giá một cách đầy đủ về tình trạng sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, thông qua hiệp hội đại diện để triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, chia sẻ thông tin nhu cầu, kết nối thị trường nhằm nâng cao giá trị, vị thế cho các loại gia vị Việt Nam.

“Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam cần phát huy tốt hơn nữa vai trò cầu nối giữa người sản xuất – doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nhằm xây dựng chuỗi liên kết bền vững, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực cho nông dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hiệp hội cũng cần chủ động tham gia công tác đề xuất cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng, phản biển chính sách phát triển của toàn ngành.”, ông Nguyễn Như Cường nhấn mạnh.

Đại hội đã biểu quyết thông qua việc đổi tên từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam thành Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, đồng thời bầu ra Ban chấp hành hiệp hội mới gồm 21 thành viên. Bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2025 được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (nhiệm kỳ 2021-2025).

Nguyễn Hiền