Facebook Twitter youtube Tiktok

Hiệp định CEPA: Cơ hội lớn cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam

Hiệp định CEPA Việt Nam-UAE mở ra cơ hội lớn cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, dệt may, da giày... tiếp cận nhiều thị trường khác, thông qua thị trường trung chuyển quan trọng UAE.

Hiep dinh CEPA: Co hoi lon cho cac mat hang the manh cua Viet Nam hinh anh 1

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-UAE. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, ngày 5/6, tại Hà Nội, Đoàn do Quốc vụ khanh phụ trách ngoại thương của Bộ Kinh tế Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Thani Ahmed Al Zeyoudi đã sang Việt Nam để thảo luận về phương hướng thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước.

Một trong những trọng tâm được hai bên thống nhất thúc đẩy trong thời gian tới là một Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với tên gọi là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) giữa Việt Nam và UAE.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao tầm quan trọng của việc đàm phán CEPA trong việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và UAE về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Đặc biệt, Việt Nam luôn coi UAE là một trong những đối tác quan trọng nhất tại khu vực Trung Đông, trong đó, có vai trò, vị trí của UAE - một trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính, du lịch, logistics hàng đầu của khu vực Trung Đông và thế giới.

Hiep dinh CEPA: Co hoi lon cho cac mat hang the manh cua Viet Nam hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh việc hình thành các khuôn khổ hợp tác mang tính dài hạn như CEPA sẽ đem lại các nền tảng cần thiết để hai bên có thể thúc đẩy hợp tác trong tương lai. Qua đó, UAE có thể là cầu nối giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Về việc thúc đẩy đàm phán CEPA Việt Nam-UAE, Bộ trưởng đề nghị cấp kỹ thuật của hai bên tích cực trao đổi, làm việc có trách nhiệm trên tinh thần hợp tác.

Cùng đó, UAE linh hoạt trong quá trình đàm phán một số lĩnh vực, nhất là thuế quan, để tìm được điểm cân bằng, hài hòa giữa lợi ích hai bên trong quá trình đàm phán.

Ngoài ra, sớm thống nhất một số nội dung quan trọng để nỗ lực hướng tới mục tiêu ký kết văn kiện sớm nhất có thể, mang lại cơ hội và hiệu quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng song phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-UAE trong tháng 10/2023.

Mặt khác, hai bên tiếp tục trao đổi, hoàn thành các thủ tục nội bộ theo quy định tiến tới đàm phán, ký kết Hiệp định CEPA Việt Nam-UAE trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, UAE phối hợp sớm thống nhất các nội dung, hoàn thiện dự thảo, tiến tới ký Bản ghi nhớ về thành lập Nhóm công tác chung; tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và khí đốt của hai nước.

Hơn nữa, Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp UAE nghiên cứu, đầu tư vào một số lĩnh vực tại Việt Nam như năng lượng tái tạo; năng lượng sạch; công nghiệp hóa chất; các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu; xây dựng khu công nghiệp tại một số vùng kinh tế có nhiều tiềm năng của Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi lời chúc mừng về việc UAE được lựa chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) trong năm 2023 và UAE đề xuất đăng cai, chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) năm 2024.

Đánh giá cao các ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Ngài Thani bin Ahmed Al Zeyoudi cho biết Chính phủ UAE luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động nhất trong khu vực và thế giới, với quy mô GDP gần 410 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt 8,02%.

Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế UAE bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và UAE thời gian qua; trong đó, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế UAE đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước.

Hiep dinh CEPA: Co hoi lon cho cac mat hang the manh cua Viet Nam hinh anh 3

Đại diện doanh nghiệp hai nước trao đổi tại diễn đàn. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Theo thống kê của UAE, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa UAE và Việt Nam đạt 8,7 tỷ USD, chiếm 39% tổng trao đổi thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia Đông Nam Á.

UAE hiện là thị trường trung chuyển quan trọng, hàng hóa của các nước xuất khẩu vào UAE có thể tái xuất sang nhiều nước tại khu vực Trung Đông, cũng như các châu lục khác như châu Âu, châu Phi...

Điều này cũng tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, dệt may, da giày... có cơ hội tiếp cận nhiều thị trường khác, thông qua UAE.

Ngài Quốc vụ khanh khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Kinh tế UAE phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam cùng các cơ quan hữu quan trong nước để thúc đẩy giải quyết các vấn đề mà phía Việt Nam đã nêu.

Liên quan đến Hiệp định CEPA, Ngài Quốc vụ khanh cho biết phía UAE sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam để thúc đẩy tiến trình đàm phán, sớm hoàn tất để đi đến ký kết trong thời gian tới. Ngài Quốc vụ khanh cũng thông tin về kế hoạch một số đoàn công tác cấp Bộ trưởng của UAE sẽ sang làm việc tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hiep dinh CEPA: Co hoi lon cho cac mat hang the manh cua Viet Nam hinh anh 4

Tiến sỹ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương UAE, phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh thiện chí hợp tác của các doanh nghiệp UAE đối với thị trường Việt Nam và đề nghị các doanh nghiệp UAE tăng cường hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam để khai thác các cơ hội tiếp cận thị trường của Việt Nam theo các FTA mà Việt Nam đã ký.

Sau hội đàm, tại Phiên họp thứ nhất về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện giữa Việt Nam và UAE (CEPA), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao tầm quan trọng của việc đàm phán CEPA trong việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và UAE về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Dự kiến ngay sau phiên họp này, hai bên sẽ tập trung trao đổi về các nội dung dự kiến của CEPA, bao gồm thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, thương mại dịch vụ, thuận lợi hóa đầu tư, thương mại điện tử, hợp tác hải quan, phòng vệ thương mại, pháp lý-thể chế...

Sau buổi hội đàm, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại thương của Bộ Kinh tế UAE Thani Ahmed Al Zeyoudi có buổi tiếp kiến và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cam kết của UAE trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam, đặc biệt là thông qua Hiệp định CEPA.

Bộ trưởng đề nghị cấp kỹ thuật của hai bên, tại phiên thảo luận trao đổi, làm việc có trách nhiệm trên tinh thần hợp tác, linh hoạt, thấu hiểu, sớm thống nhất một số nội dung quan trọng, tạo tiền đề thuận lợi cho các phiên thảo luận tiếp theo, hướng tới mục tiêu sớm kết thúc đàm phán trên cơ sở cân bằng về lợi ích giữa hai bên.

Hai bên sẽ tập trung trao đổi về các nội dung dự kiến của CEPA gồm thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, thương mại dịch vụ, thuận lợi hóa đầu tư, thương mại điện tử, hợp tác hải quan, phòng vệ thương mại, pháp lý-thể chế...

Cùng đó, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại thương của Bộ Kinh tế UAE Thani Ahmed Al Zeyoudi sẽ tiếp kiến và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cam kết của UAE trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam, đặc biệt là thông qua Hiệp định CEPA.

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, UAE hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi.

Kim ngạch song phương năm 2022 đạt 4,4 tỷ USD; trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang UAE đạt 3,8 tỷ USD và nhập khẩu từ UAE đạt 582,6 triệu USD, tăng 1,6% so với năm 2021.

Hiện tại, Việt Nam chiếm khoảng 2,2% thị phần nhập khẩu tại UAE và UAE chiếm khoảng 0,2% thị phần nhập khẩu của Việt Nam./.

Theo Vietnam+
www.vietnamplus.vn

Tin liên quan

Hộ chiếu logistics gia tăng cơ hội tăng trưởng xuất khẩu sang UAE và Trung Đông

Hộ chiếu logistics gia tăng cơ hội tăng trưởng xuất khẩu sang UAE và Trung Đông

(HQ Online) - Sự hợp tác hiệu quả với UAE trong lĩnh vực logistics sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại giữa Việt Nam với khu vực, cũng như các khu vực khác trên thế giới.
Xuất khẩu thủy sản sang UAE còn nhiều dư địa

Xuất khẩu thủy sản sang UAE còn nhiều dư địa

(HQ Online) - Mỗi năm Việt Nam XK khoảng 22-24 nghìn tấn thủy sản sang các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), trong khi đó nước này nhập khẩu 250 nghìn tấn thủy sản mỗi năm, cho thấy dư địa rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam từ thị trường này.
Bộ Nông nghiệp kiến nghị tạm giữ lô hàng hoa hồi để ngăn chặn gian lận thương mại

Bộ Nông nghiệp kiến nghị tạm giữ lô hàng hoa hồi để ngăn chặn gian lận thương mại

(HQ Online) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Đại sứ quán UAE tại Hà Nội xin ý kiến các cơ quan hữu quan của UAE ban hành lệnh tạm giữ lô hàng hoa hồi tại cảng và điều tra vụ trước đó với 4 lô hàng hạt tiêu, hạt điều và quế.
Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

(HQ Online) - Diễn đàn Tổng biên tập 2023: Truyền thông chính sách – Góc nhìn từ các cơ quan báo chí, diễn ra tại Quảng Ninh ngày 29/9, xoay quanh vấn đề làm thế nào để truyền thông chính sách thực sự là nguồn lực cho sự phát triển; làm thế nào để báo chí phát huy sức mạnh là kênh chủ lực trong công tác truyền thông chính sách.
Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm các nước kiểm soát tốt lạm phát

Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm các nước kiểm soát tốt lạm phát

(HQ Online) - Một số địa phương thực hiện tăng học phí theo lộ trình của Nghị định số 81/2021/NĐ-CP, giá gạo, xăng dầu, gas trong nước tăng theo giá thế giới, giá thuê nhà ở tăng là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2023 tăng 1,08% so với tháng trước.
9 tháng: GDP tăng 4,24%

9 tháng: GDP tăng 4,24%

(HQ Online) - Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3/2023 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước.
Cảnh báo chiêu dụ kinh doanh thưởng tiền

Cảnh báo chiêu dụ kinh doanh thưởng tiền

(HQ Online) - Các đối tượng đã cố tình sử dụng logo, tên của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Amazon Global Selling để lừa đảo doanh nghiệp và người dân.
TPHCM tập trung kích cầu tiêu dùng, giải ngân vốn đầu tư công

TPHCM tập trung kích cầu tiêu dùng, giải ngân vốn đầu tư công

(HQ Online) - Ngày 28/9, tại Phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm do UBND TPHCM tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng những tháng cuối năm TPHCM cần tập trung kích cầu tiêu dùng cũng như đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công góp phần tăng trưởng kinh tế.
89 triệu lượt khách di chuyển qua các cảng hàng không trong 9 tháng đầu năm

89 triệu lượt khách di chuyển qua các cảng hàng không trong 9 tháng đầu năm

(HQ Online) - Theo Cục Hàng không Việt Nam, lượng khách quốc tế đã tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm 2023. Các cảng hàng không trên cả nước đón 89 triệu lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng ngày càng được mở rộng

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng ngày càng được mở rộng

(HQ Online) - Trao đổi với Tạp chí Hải quan Online, ông Đinh Duy Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý Thu – Sổ, thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân. Với ý nghĩa đó, những năm qua, chính sách BHYT HSSV đã được triển khai hiệu quả, thể hiện không chỉ ở diện bao phủ tăng mà quyền lợi hưởng BHYT của các em cũng ngày càng được đảm bảo.
Nhìn lại chuyến thăm Bangladesh, Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội

Nhìn lại chuyến thăm Bangladesh, Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội rất thành công, đánh dấu mốc son mới, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam với những nước bạn bè truyền thống là Bangladesh và Bulgaria.
Hợp tác quốc phòng là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào

Hợp tác quốc phòng là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào

Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao hợp tác của Quân đội Việt Nam, Lào trong hoạt động xây dựng bản làng nơi biên giới quốc gia, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị giữa hai nước.
Phó Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023 và năm 2024

Phó Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023 và năm 2024

(HQ Online) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có chỉ đạo về kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023, năm 2024.
Năm định hướng lớn thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Brazil lên tầm cao mới

Năm định hướng lớn thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Brazil lên tầm cao mới

Để thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, hai nước tập trung thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực hợp tác trọng tâm mà Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva đã thống nhất.
Khoảng cách chuyển đổi số

Khoảng cách chuyển đổi số

(HQ Online) - Thời gian gần đây nở rộ tình trạng lừa đảo trên mạng internet, trong đó các đối tượng lừa đảo lợi dụng công cụ số với các cách thức diễn ra ngày càng nhiều. Đó là, giả mạo người thân, cơ quan chức năng gọi điện, nhắn tin để chuyển tiền; tình trạng lập các trang web giả cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để lừa đảo; các hình thức đánh bạc online, tình trạng hacker trộm tài khoản, lấy mã OTP chuyển tiền hay gần đây nở rộ việc lập các app giả mạo để lừa chuyển tiền, lừa tham gia các hoạt động tài chính phi pháp...
Vĩnh Phúc ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Pernik, Bungari

Vĩnh Phúc ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Pernik, Bungari

(HQ Online) - Trưa ngày 25/9/2023 (giờ địa phương), tại Thủ đô Sofia, nước Cộng hoà Bungari, đồng chí Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng Ngài Ludmil Dimitrov Veselinov, Tỉnh Trưởng tỉnh Pernik, Bungari đã ký Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Pernik, Bungari.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi

Vấn đề Bạn quan tâm

Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.

Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.

Tin mới

Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực tài chính

Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực tài chính

Hội thảo khoa học Nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền trong lĩnh vực tài chính” được tổ chức ngày 29/9 tại Hà Nội.
Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Diễn đàn Tổng biên tập 2023 xoay quanh vấn đề làm thế nào để truyền thông chính sách thực sự là nguồn lực cho sự phát triển; làm thế nào để báo chí phát huy sức mạnh là kênh chủ lực trong công tác truyền thông chính sách.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã giúp 19 tập đoàn, tổng công ty thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng.
Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Các lực lượng bất ngờ ập kiểm tra 2 tụ điểm, bắt giữ 18 đối tượng (gồm 10 nam, 8 nữ) đang có hành vi tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma tuý.
Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Kể từ ngày 30/8/2023, Chi nhánh Cảng Tân Vũ thực hiện việc soi chiếu trong quá trình xếp dỡ đối với các container nhập khẩu theo tỷ lệ 2%.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan kể từ ngày 1/10/2023.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Kể từ ngày 30/8/2023, Chi nhánh Cảng Tân Vũ thực hiện việc soi chiếu trong quá trình xếp dỡ đối ...
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro ...
Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro ...
Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát hàng hóa bảo hộ quyền SHTT cho gần 100 công chức Hải quan

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát hàng hóa bảo hộ quyền SHTT cho gần 100 công chức Hải quan

Trong tháng 9/2023, Trường Hải quan Việt Nam phối hợp với Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng ...
Từ 9 giờ đến 11 giờ ngày 3/10/2023: Tọa đàm trực tuyến “Công nghệ Hải quan và thế hệ tương lai”

Từ 9 giờ đến 11 giờ ngày 3/10/2023: Tọa đàm trực tuyến “Công nghệ Hải quan và thế hệ tương lai”

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO, Tạp chí Hải quan tổ chức ...
219 công chức Hải quan Quảng Ninh tham gia đánh giá năng lực

219 công chức Hải quan Quảng Ninh tham gia đánh giá năng lực

Thi đánh giá năng lực công chức Hải quan đến nay đã trở thành hoạt động công vụ quan trọng ...
Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Các lực lượng bất ngờ ập kiểm tra 2 tụ điểm, bắt giữ 18 đối tượng (gồm 10 nam, 8 ...
Hình ảnh container chứa lô hàng cấm nhập khẩu vừa được Hải quan phát hiện

Hình ảnh container chứa lô hàng cấm nhập khẩu vừa được Hải quan phát hiện

1 container chứa khoảng 200 bộ máy vi tính đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu, tổng ...
Tiêu hủy 500 kg ma túy do Hải quan TPHCM phát hiện

Tiêu hủy 500 kg ma túy do Hải quan TPHCM phát hiện

Trong số hơn 1,6 tấn ma túy do Hội đồng tiêu hủy tang vật TPHCM tiêu hủy ngày 28/9/2023, có ...
Bàn giải pháp chống buôn lậu nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Bàn giải pháp chống buôn lậu nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Trong 4 năm thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và ...
Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh chú trọng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh chú trọng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Để ngăn ngừa và phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại có hiệu quả trong thời gian tới, Chi ...
Phát hiện 1 container chứa hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu

Phát hiện 1 container chứa hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu

Hàng nhập khẩu thực tế là khoảng 200 bộ máy vi tính đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm ...
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã giúp 19 tập đoàn, tổng công ty thể hiện ...
Ra mắt sàn giao dịch tín chỉ carbon tự nguyện đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt sàn giao dịch tín chỉ carbon tự nguyện đầu tiên tại Việt Nam

Sàn giao dịch tín chỉ carbon sẽ là nơi cung cấp thông tin tư vấn đầy đủ cho doanh nghiệp, ...
SHB tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC với hạn mức 75 triệu USD

SHB tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC với hạn mức 75 triệu USD

Ngày 29/09/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế ...
Giúp doanh nghiệp phát triển thị trường từ nâng cao năng suất, chất lượng

Giúp doanh nghiệp phát triển thị trường từ nâng cao năng suất, chất lượng

Đối với doanh nghiệp, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đồng nghĩa với việc tăng lợi nhuận, tăng hiệu ...
Bình quân mỗi tháng có 18,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

Bình quân mỗi tháng có 18,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

Dự kiến về quý 4/2023, có 39,1% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt lên so với quý ...
Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu lớn tại Trung Quốc, Vinamilk mở rộng XK vào thị trường tỷ dân

Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu lớn tại Trung Quốc, Vinamilk mở rộng XK vào thị trường tỷ dân

Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo ...
Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 72/2023/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.
Trách nhiệm thông báo Danh mục hàng hóa XNK miễn thuế thuộc về ai?

Trách nhiệm thông báo Danh mục hàng hóa XNK miễn thuế thuộc về ai?

Theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sử dụng hàng hóa là người thông báo Danh ...
Chính sách hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu tại chỗ

Chính sách hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu tại chỗ

Công ty CP Giao nhận vận tải quốc tế Dương Minh đề nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn về ...
Sửa đổi quy định về quản lý, sử dụng tài sản công

Sửa đổi quy định về quản lý, sử dụng tài sản công

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định ...
Thuế GTGT đối với thiết bị cảm biến sử dụng trong chăn nuôi

Thuế GTGT đối với thiết bị cảm biến sử dụng trong chăn nuôi

Công ty TNHH Công nghệ và XNK Hifarm đề nghị hướng dẫn về thuế GTGT cho thiết bị cảm biến ...
DN cần cung cấp rõ thông tin hàng hóa khi đề nghị xác định trước mã số

DN cần cung cấp rõ thông tin hàng hóa khi đề nghị xác định trước mã số

DN cần cung cấp rõ mục đích, cách thức sử dụng của sản phẩm, trong đó tập trung làm rõ ...
Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu màu cổ điển cho Vision 2023

Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu màu cổ điển cho Vision 2023

Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa tung ra thị trường mẫu Honda Vision phiên bản cổ điển với sắc ...
Hơn 92.000 ô tô được nhập khẩu tính đến 15/9

Hơn 92.000 ô tô được nhập khẩu tính đến 15/9

Tính chung từ đầu năm đến 15/9, cả nước nhập khẩu 92.361 ô tô nguyên chiếc các loại, kim ngạch ...
Skoda Kodiaq - SUV cỡ D, giá từ 1,19 tỷ đồng

Skoda Kodiaq - SUV cỡ D, giá từ 1,19 tỷ đồng

Tân binh xe gầm cao cỡ D, 7 chỗ ra mắt, tùy chọn động cơ 1.4 hoặc 2.0, trang bị ...
Giá gần 4 tỷ, Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC mẫu xe thuần điện rộng nhất phân khúc

Giá gần 4 tỷ, Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC mẫu xe thuần điện rộng nhất phân khúc

Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC là phiên bản SUV 5 chỗ của dòng sedan hạng sang EQE. Chiếc SUV cỡ trung ...
Skoda Karoq, tân binh mới “tham chiến” bởi những lợi thế gì?

Skoda Karoq, tân binh mới “tham chiến” bởi những lợi thế gì?

Thương hiệu đến từ Châu Âu có bề dày lịch sử trên trăm năm, thuộc Tập đoàn Volkswagen, lại được ...
Mercedes-Benz EQB 250, xe sang thuần điện, cỡ nhỏ, giá dễ mua

Mercedes-Benz EQB 250, xe sang thuần điện, cỡ nhỏ, giá dễ mua

Mercedes-Benz Việt Nam vừa chính thức giới thiệu mẫu xe SUV 7 chỗ thuần điện EQB 250 ra thị trường ...
Cảnh báo “hiệu ứng domino” ở châu Á

Cảnh báo “hiệu ứng domino” ở châu Á

Tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đang làm dấy lên cảnh báo về một “hiệu ứng domino” ở châu ...
Nga dự kiến tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong năm 2024

Nga dự kiến tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong năm 2024

Một tài liệu của Bộ Quốc phòng Nga cho biết chi tiêu quốc phòng năm 2024 của nước này dự ...
Mỹ: 2.000 dự án hỗ trợ thiên tai bị đình trệ nếu chính phủ đóng cửa

Mỹ: 2.000 dự án hỗ trợ thiên tai bị đình trệ nếu chính phủ đóng cửa

Nhiều dự án tái thiết cơ sở hạ tầng có nguy cơ bị chậm tiến độ, bao gồm trường học ...
Nhiều công việc quan trọng bị ảnh hưởng nếu chính phủ Mỹ đóng cửa

Nhiều công việc quan trọng bị ảnh hưởng nếu chính phủ Mỹ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: "Nếu chính phủ đóng cửa, rất nhiều công việc quan trọng, khoa học ...
Nhật Bản sẽ cân nhắc nhằm ngăn chặn biến động tỷ giá quá mức

Nhật Bản sẽ cân nhắc nhằm ngăn chặn biến động tỷ giá quá mức

Các quan chức về tiền tệ của Nhật Bản và các nước khác chia sẻ quan điểm cho rằng biến ...
Thách thức an ninh mạng đối với các thành phố thông minh

Thách thức an ninh mạng đối với các thành phố thông minh

Các thành phố thông minh trên thế giới ngày càng được quan tâm, thúc đẩy xây dựng do những tiện ...
Phiên bản di động