Hệ thống Kho bạc Nhà nước đã góp phần vào thành công chung của ngành Tài chính

16:44 | 24/12/2021

(HQ Online) - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của hệ thống Kho bạc Nhà nước.

Kho bạc Nhà nước đẩy mạnh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt
Kho bạc Nhà nước chính thức thực hiện quy trình liên thông giữa các ứng dụng nghiệp vụ
Hệ thống Kho bạc Nhà nước đã góp phần vào thành công chung của ngành Tài chính
Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thuỳ Linh.

Nhanh chóng đáp ứng nhu cầu chi

Đánh giá về công tác năm 2021 của hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN), Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, năm qua, KBNN đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành cơ bản xuất sắc tất cả các nhiệm vụ chính trị đặt ra. Trong đó có sự đóng góp của tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động toàn hệ thống KBNN.

Theo Thứ trưởng, đến thời điểm hiện tại, việc cân đối thu chi ngân sách nhà nước của năm 2021 đã đạt được kết quả tích cực. Thu ngân sách vượt dự toán, trong đó cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đều khả quan. Mặc dù trong năm qua có tới 23 địa phương phải thực hiện giãn cách và giãn cách tăng cường nhưng thu ngân sách của phần lớn các địa phương đều đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

Đối với công tác chi ngân sách nhà nước, trong năm qua nhiệm vụ quan trọng đặt ra là phải đáp ứng nhu cầu chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, KBNN đã đồng hành với các cơ quan Tài chính, cơ quan Lao động Thương binh và Xã hội nhanh chóng giải quyết các chính sách, chế độ cho người dân, giải quyết khó khăn cho người lao động.

"Hệ thống Kho bạc Nhà nước đã góp phần vào thành công chung của ngành Tài chính. Trước hết về điều hành ngân quỹ nhà nước, đảm bảo công tác chi ngân sách ngày càng chủ động. Cùng với đó, công tác phát hành trái phiếu chính phủ cũng tương đối thành công với kì hạn dài hơn, lãi suất thấp hơn và số lượng phát hành nhiều hơn", Thứ trưởng nhận định.

Đánh giá về công tác của KBNN trong năm qua, bà Mai Thị Thuỳ Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2021, trước rất nhiều khó khăn chung của cả nền kinh tế, tình hình triển khai công tác năm 2021 của KBNN vẫn đạt rất nhiều kết quả đáng khích lệ.

Theo đó, đối với lĩnh vực quản lý thanh toán vốn đầu tư công, KBNN luôn thực hiện tốt vai trò là cơ quan kiểm soát thanh toán. Các giao dịch thanh toán qua dịch vụ công trực tuyến ngày càng được hoàn thiện, đảm bảo giải ngân vốn kịp thời cho các dự án.

Về công tác xây dựng chế độ chính sách, năm 2021, Vụ Đầu tư được giao chủ trì xây dựng một số Nghị định, Thông tư quy định về quản lý thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ và thống nhất trong quản lý thanh toán, quyết toán các dự án, đảm bảo minh bạch trong quy trình, hồ sơ thanh toán, rút ngắn thời gian thanh toán nhằm đẩy nhanh tiến độ thanh toán vốn đầu tư. Với vai trò là cơ quan kiểm soát thanh toán, Kho bạc Nhà nước đã rất tích cực và chủ động tham gia kịp thời với Vụ Đầu tư các nội dung có chất lượng và mang tính thực tế cao được Vụ Đầu tư tiếp thu đưa vào Nghị định, Thông tư và đã được Chính phủ, Bộ Trưởng Bộ Tài chính ký ban hành.

"Đặc biệt, đối với công tác tổng hợp báo cáo, để kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ, Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thanh toán vốn đầu tư công định kỳ, đột xuất, KBNN đã rất chủ động, tích cực và kịp thời gửi số liệu thanh toán qua Kho bạc tới Vụ Đầu tư để tổng hợp báo cáo cấp thẩm quyền. Trên cơ sở đó, các số liệu tình hình giải ngân, các khó khăn vướng mắc, các giải pháp kiến nghị đã được Bộ Tài chính báo cáo cụ thể làm cơ sở để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có các chỉ đạo điều hành kịp thời nhằm thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công", bà Mai Thị Thuỳ Dương nhận định.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

Tại Hội nghị, chỉ đạo công tác năm 2022 của hệ thống KBNN, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, năm 2022, nhiệm vụ đặt ra với ngành Tài chính nói chung và KBNN nói riêng là rất nặng nề. Trước hết trong công tác huy động vốn, năm 2022 dự đoán bội chi sẽ tiếp tục tăng và hiện tại Chính phủ đang trình Bộ Chính trị để trình Quốc hội tại kì họp bất thường đầu năm chương trình hỗ trợ và phục hồi kinh tế. Như vậy nhiệm vụ huy động vốn sẽ là khá nặng nề đòi hỏi KBNN phải chủ động xây dựng kế hoạch triển khai ngay từ đầu năm.

Cùng với đó, công tác kiểm soát vốn đầu tư cũng cần tiếp tục tăng cường vì sẽ có những dự án mới trong gói phục hồi kinh tế.

Đặc biệt, tới đây, hệ thống KBNN sẽ thực hiện công tác khoá sổ cuối năm. Dù hiện nay công việc này đã nhẹ nhàng hơn so với các năm trước nhưng vẫn quan trọng để đảm bảo cân đối thu chi. Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị KBNN phải thực hiện công tác này suôn sẻ, đúng quy định.

Về cải cách hành chính, Thứ trưởng Võ Thành Hưng yêu cầu KBNN đẩy mạnh cơ chế chính sách, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường kiểm soát rủi ro để đảm bảo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng ngân sách và khách hàng.

Về phía các đơn vị phối hợp, lãnh đạo Vụ Đầu tư cũng cho biết, từ ngày 1/1/2022, một số cơ chế, chính sách mới quy định về quản lý thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công bắt đầu có hiệu lực, KBNN cần chủ động xây dựng chương trình tập huấn các quy định mới tới các kho bạc cơ sở.

Ngoài ra, hiện nay, kế hoạch vốn đầu tư công nguồn NSNN năm 2022 đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, bà Mai Thị Thuỳ Dương đề nghị KBNN trung ương đôn đốc các kho bạc địa phương chủ động, tích cực, kịp thời phối hợp với các chủ đầu tư thực hiện ngay việc kiểm soát thanh toán vốn cho các dự án khi có đủ điều kiện giải ngân.

Thùy Linh