Hấp dẫn cá lóc nướng cuốn lá sen non
Đặc sắc bún chay | |
Nộm bò khô - món khoái khẩu ngày Đông Hà Nội |
Cá lóc (còn gọi là cá quả) nướng có ở nhiều vùng đất khác nhau và trở thành món ăn dân dã. Nhưng cá lóc nướng cuốn cùng với lá sen non mang lại một hương vị không thể cưỡng nổi, là món ăn bạn phải thử nếu có dịp về Quê Nhà Mekong (Vĩnh Long).
Ông Trần Lê Bảo Châu, chủ nhà hàng Quê Nhà Mekong cho biết, cũng là món cá lóc nướng cuốn với rau nhưng mỗi vùng lại mang một phong vị khác nhau bởi sự khéo léo của đầu bếp và sự đa dạng của các loại rau ăn kèm.
Theo bếp trưởng Quê Nhà Mekong, chế biến món cá lóc tương đối dễ. Cá lóc còn tươi được rửa sạch, sơ chế, bỏ mật cá rồi lấy muối hạt rửa lại, để cho ráo nước. Nhằm khử mùi tanh, đầu bếp thường dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng sẽ mang lại vị thơm.
“Bên cạnh nước mắm me ngon, lá sen được chọn để cuốn cá lóc phải là những lá non vừa nhô lên mặt nước, hai mép lá cuốn tròn vào giữa nên rất tươi”, chủ nhà hàng Quê Nhà Mekong chia sẻ.
Khi ăn, gỡ miếng thịt cá trắng nõn, thơm nức kèm với chút bún và các loại rau sống cuốn cùng với lá sen non, chấm với nước mắm me sền sệt. Cắn một miếng, vị chan chát, nhân nhẩn của lá sen non hòa quyện với vị thơm của cá lóc và vị thanh của me sống, vị cay của ớt, vị ngọt của đường và thơm nồng của tỏi trong nước chấm cứ quyện lại nơi đầu lưỡi. Ăn vào một miếng, đã có cảm giác thèm ăn tiếp ngay miếng khác.
Thế đó, cá lóc nướng trui không chỉ là món ăn đơn thuần mà trong đó còn có cả cái hồn của đất, cái tình của con người Nam bộ như câu thơ mà tôi đã từng nghe:
“Đem con cá lóc nướng trui
Ngắt thêm chút lá
Quê Nhà Mekong
Sen non, em cuốn cho tròn
Xin mời dùng thử, ân tình đó đa!”.
Tin liên quan
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’
16:13 | 27/12/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Hải quan TPHCM cải cách, thực hiện hải quan số để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn
Thương mại điện tử bền vững vẫn là bài toán khó
Giảm áp lực đáo hạn trái phiếu nhờ doanh nghiệp chủ động mua lại trái phiếu trước hạn
Linh hoạt các giải pháp cung ứng vốn, lợi nhuận của OCB tăng 23% trong quý 1/2024
Ngân hàng Trung ương Thái Lan có thể can thiệp để ổn định đồng baht
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng
16:55 | 16/04/2024 Megastory/Longform
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường
22:04 | 05/04/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics