Hấp dẫn bún nước kèn
Hấp dẫn cá lóc nướng cuốn lá sen non Miếng thịt cá trắng nõn, thơm nức được cuốn trong lá sen non cùng với bún và các loại rau sống, chấm nước mắm me, ... |
Hấp dẫn bản du lịch cộng đồng Mó Hém Bản Mó Hém là một điểm đến mới, hội tụ đầy đủ yếu tố thiên nhiên, văn hóa bản địa và là nơi đem lại ... |
Từ người nấu đến người ăn lâu năm nhất chẳng biết bún nước kèn xuất phát từ đâu và có từ bao giờ. Chỉ biết từ lúc nhỏ đã được các bà, các mẹ nấu cho ăn và lưu truyền đến nay. Cũng rất ít người bán, phần lớn những người dân tại địa phương mua cá về chế biến nấu món ăn trong gia đình là nhiều. Theo các cao niên, bún nước kèn là sự biến tấu giữa bún nước lèo và bún cà ri nước cốt dừa. Từ “kèn” trong tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer là chỉ những món ăn được nấu với nước cốt dừa nên món bún này có tên là bún nước kèn hay bún kèn.
Hơn 44 năm kinh nghiệm nấu bún nước kèn, bà Thái Thị Hoa (69 tuổi, TP. Châu Đốc) cho biết, nguyên liệu nấu món bún nước kèn gồm: thịt cá lóc, nước cốt dừa, bột nghệ, bột cà ri, tôm khô, đậu phộng, dưa leo, rau, giá và bún. Món ăn này ngon hay dở tùy thuộc vào hương vị của nước dùng. Đây là điều tạo nên sự độc đáo, hấp dẫn của món bún nước kèn. Bên cạnh đó, phải dựa vào kinh nghệm nấu và nêm nếm gia vị, phụ gia, hương liệu… và sự khéo léo, tỉ mỉ từ người nấu. Để có nồi nước dùng ngon, béo, đúng chuẩn, đầu tiên phải cho dừa khô đã nạo vào lớp vải mỏng, cho thêm nước ấm và nhồi vắt lấy nước cốt.
Kế đến là chọn cá lóc đồng con to, thịt cá nhiều, dai và ngọt. Cá lóc được làm sạch, sau đó luộc chín và tách bỏ thật sạch xương và da, để lại những miếng thịt cá tươi nguyên. Đem ướp thịt cá với bột cà ri rồi cho thịt cá qua chảo để xào sơ cùng rất nhiều gia vị bí truyền của người nấu để thịt cá có một màu vàng ươm bắt mắt, vừa thơm, vừa đậm đà. Tiếp đến là sử dụng lại nước luộc cá cho thêm tôm khô, đậu phộng và thịt cá đã xào sơ với gia vị rồi hòa vào cùng nước cốt dừa mới vừa vắt xong. Bún nước kèn độc đáo hơn những món bún khác ở phần nước dùng có hương thơm đặc trưng và màu vàng ươm của cà ri, vị ngọt của cá cùng vị béo đặc trưng của nước cốt dừa, nhưng béo làm sao mà không ngán là bí quyết riêng của từng người nấu. Để lửa riu riu cho phần nước dùng đặc sánh sền sệt và đậm đà hơn là đã có một nồi nước dùng cho bún nước kèn chính hiệu thật bắt mắt và đậm đà.
“Bún nước kèn ở đâu cũng có cùng cách nấu, nhưng tùy vào nguyên liệu nấu và khẩu vị ăn sẽ cho nồi bún nước kèn khác nhau. Giống như bún nước kèn ở vùng Kiên Giang là dùng cá biển được xay nhuyễn ăn kèm với rau, giá và đu đủ bàu, còn ở đây tôi dùng cá lóc đồng giữ nguyên từng miếng cá và chỉ ăn kèm với rau, giá”- bà Hoa chia sẻ.
Bà Hoa đang bán bún nước kèn cho thực khách
Một tô bún nước kèn đúng chuẩn không thể thiếu bắp chuối, rau muống bào và giá. Tuy phụ nhưng không kém phần quan trọng giúp tô bún nước kèn béo ngậy được cân bằng hơn, ngon mà không ngán. Khi ăn, chỉ cần sắp chút bún tươi vào tô cùng với các loại rau, dưa đem chần sơ qua nước dùng nóng rồi chan nước dùng có cá vào tô. Tô bún nước kèn nóng hổi, nghi ngút khói thơm nức mũi với những miếng cá vàng ươm đang hòa quyện vào từng sợi bún thơm mềm, trắng tinh thấm đều trong nước dùng màu vàng sền sệt, điểm thêm chút màu xanh của dưa leo và rau thơm tạo nên sự hài hòa đẹp mắt và hấp dẫn.
Trộn đều tô bún nước kèn và gấp một đũa thưởng thức sự tổng hòa sắc, hương, vị của một món ngon dân dã. Mùi vị đặc trưng của cà ri, béo ngậy của nước cốt dừa, ngọt dai đậm đà của thịt cá lóc đồng, bùi bùi của đậu phộng, giòn thơm của các loại rau, dưa chấm với một chút muối ớt chanh cay cay, chua chua… như vỡ tan trong miệng khiến người ăn cứ vương vấn, ăn hết tô này lại muốn thêm tô khác nữa.
“Đây là lần đầu tiên tôi ăn món bún nước kèn độc đáo này. Lúc đầu thấy rất lạ, sợ ăn không quen. Ăn rồi mới thấy thật sự rất ngon. Giống như cà ri gà, cà ri vịt nhưng dễ ăn hơn, béo mà không ngán. Lần sau có dịp đi TP. Châu Đốc, tôi sẽ tiếp tục thưởng thức món bún nước kèn này” - chị Nguyễn Lê Bảo Trân (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ.
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Nhà của má
07:20 | 14/02/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đặc sản bản địa Việt Nam thu hút khách quốc tế
16:17 | 29/12/2023 Kinh tế
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Vẻ đẹp kiến trúc di tích lịch sử quốc gia thành cổ Diên Khánh
09:57 | 30/12/2020 Điểm đến
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
5.000 suất du lịch khám phá TPHCM dành cho thiếu nhi, hộ nghèo
16:08 | 26/12/2020 Du lịch
Núi Fajing - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của "Thành phố Bầu Trời"
13:20 | 24/12/2020 Điểm đến
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Nét đặc trưng kiến trúc cổ nhà thờ Domain de Marie
11:59 | 21/12/2020 Điểm đến
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Chinh phục Tà Chì Nhù - thiên đường mây và hoa tím
07:41 | 16/12/2020 Điểm đến
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ra mắt chuỗi khách sạn SOJO Hotels
14:07 | 11/12/2020 Tour - KS
Khám phá 13 thành phố rực rỡ sắc màu nhất trên thế giới
07:44 | 11/12/2020 Điểm đến
Google ra mắt công cụ hỗ trợ phục hồi ngành du lịch Việt Nam
13:21 | 09/12/2020 Du lịch
Tin mới
Khởi tố Công ty Biomass buôn lậu “khí cười”
Doanh nghiệp cần gì cho công cuộc chuyển đổi số?
Mua bán thuốc online
TP Hồ Chí Minh ra quân phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Thủ tướng: Phát triển giáo dục, đào tạo phục vụ kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK