Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam tăng mạnh

16:26 | 17/02/2022

(HQ Online) - Theo Cục Hàng không Việt Nam, từ lúc thí điểm mở lại các đường bay quốc tế đầu năm 2022, lượng khách quốc tế nhập cảnh tăng mạnh so với năm trước.

undefined
Hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 15/2/2022. Ảnh: Khánh Nguyễn

Cụ thể, trước khi mở lại các đường bay quốc tế thường lệ, trung bình khách quốc tế đi/đến Việt Nam khoảng từ 40-50 nghìn khách/tháng. Kể từ thời điểm thí điểm mở lại các đường bay quốc tế từ tháng 1/2022, lượng khách quốc tế đi/đến Việt Nam tăng lên hơn 103.000 khách. Tính đến hết ngày 14/2/2022 là 153.000 khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam.

Từ ngày 15/2, Việt Nam gỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên các chuyến bay thường lệ và không thường lệ quốc tế. Dự kiến lượng khách quốc tế đi/đến Việt Nam sẽ tăng mạnh trong giai đoạn tới và mục tiêu dần khôi phục trở lại như giai đoạn trước dịch Covid-19.

Hiện đã có nhiều chuyến thường lệ chở khách đã được các hãng bay nước ngoài nối lại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Bắc, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Campuchia, Lào, Australia, Đức, Nga, Pháp, Anh, Hoa Kỳ, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, UAE.

Đối với Trung Quốc, các hãng hàng không vẫn đang thực hiện chở khách chiều từ Trung Quốc vào Việt Nam. Còn chiều từ Việt Nam đi Trung Quốc đang hạn chế do chính sách phòng chống dịch Covid-19 của Trung Quốc.

Các hãng hàng không trong nước cũng đã mở lại đường bay thường lệ đến 15 quốc gia/vùng lãnh thổ như trước dịch. Một số điểm đến chưa mở lại là Indonesia, Myanmar, Ấn Độ, Bắc Kinh/Quảng Châu.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã gửi thư trực tiếp tới các nhà chức trách hàng không của các quốc gia, vùng lãnh thổ nằm trong danh sách thị trường bay thí điểm trong giai đoạn đầu và từ ngày 15/2/2022 là tất cả các thị trường mà các hãng đã khai thác trước Covid-19 để khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam. Hành khách khi nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế thực hiện các quy định hiện hành về nhập cảnh và phòng chống dịch.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, ngày 17/2, đơn vị đã và đang làm thủ tục hải quan cho hành khách trên 12 chuyến bay quốc tế từ Australia, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia… với tổng số 1.724 hành khách.

Thu Dịu