Hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong thời gian giãn cách

20:00 | 21/09/2021

(HQ Online) - Chỉ tính riêng từ từ 15/6 đến 14/9/2021- thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công an TPHCM đã xử lý 192 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Công an TPHCM sẽ cấp bổ sung giấy đi đường
TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9

Hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong thời gian giãn cách

Công an TPHCM đo nồng độ cồn người tham gia giao thông (Ảnh: Công an TPHCM cung cấp)

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt, Công an TPHCM, trong giai đoạn từ cuối tháng 4/2021 đến nay, có những thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, người dân chỉ được phép ra đường trong những trường hợp thực sự cần thiết, đồng thời việc di chuyển của người dân cũng được lực lượng chức năng kiểm soát một cách nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm các quy tắc khi tham gia giao thông, đặc biệt là các quy định về nồng độ cồn vẫn còn diễn ra khá nhiều. Qua số liệu xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn của lực lượng cảnh sát giao thông cho thấy, từ 15/4 đến 14/5/2021, xử lý 4.108 trường hợp vi phạm; từ 15/5 đến 14/6/2021, xử lý 2.496 trường hợp vi phạm. Đặc biệt, từ 15/6 đến 14/9/2021- thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công an TPHCM đã xử lý 192 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Rượu, bia là một trong những chất kích thích gây ra nhiều tác động đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông như mệt mỏi, buồn ngủ, không làm chủ được tay lái, thiếu tập trung, giảm khả năng nhận biết, phán đoán… và phản ứng chậm khi xử lý với những tình huống bất ngờ trên đường. Do đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do chạy quá tốc độ, vượt ẩu, lạng lách đánh võng. Chính vì vậy, việc tăng cường tuần tra, phát hiện và xử phạt nghiêm đối với các hành vi này là hết sức cần thiết nhằm hạn chế các vụ tai nạn giao thông liên quan đến bia, rượu, chất kích thích.

Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt sẽ tiếp tục duy trì tuần tra kiểm soát phối hợp cùng các lực lượng kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia.

Lê Thu