Hàng nghìn người đi bộ vì sức khỏe tim mạch

09:22 | 12/05/2019

(HQ Online) - Ngày 12/5, Quỹ Vì sức khỏe tim mạch phối hợp với Viện Tim mạch quốc gia và UBND TP. Hà Nội tổ chức chương trình đi bộ vì sức khỏe tim mạch với sự tham gia của hàng nghìn người dân Thủ đô.

Chương trình đi bộ trong Ngày sức khỏe tim mạch thế giới nhằm kêu gọi mọi người sống khoa học, thường xuyên luyện tập thể thao và bổ sung dinh dưỡng phù hợp để có trái tim khỏe mạnh.

hang nghin nguoi di bo vi suc khoe tim mach
Người dân Hà Nội đang được đo huyết áp miễn phí
hang nghin nguoi di bo vi suc khoe tim mach Chi hàng trăm tỷ USD mỗi năm cho điều trị bệnh tim mạch

GS,TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Bên cạnh đó, chi phí chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hằng năm có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều.

Đáng lưu ý, theo nghiên cứu của Viện Tim mạch Việt Nam, hiện Việt Nam có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang trẻ hóa với rất nhiều đối tượng ở trong độ tuổi lao động.

Tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên ở Việt Nam đã là 47%. Mặc dù vậy, còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình.

hang nghin nguoi di bo vi suc khoe tim mach
Các chuyên gia khuyến cáo, việc tập thể dục thường xuyên là biện pháp quan trọng để có một sức khỏe tốt. Ảnh: DN

Cụ thể, qua nghiên cứu của Viện tiến hành trên quy mô gần 44 triệu người 25 tuổi trở lên ở 8 tỉnh, thành, cho thấy có 52,8% người Việt có huyết áp bình thường, (23,2 triệu); 47,3% người Việt Nam bị tăng huyết áp. Đặc biệt, trông những người bị tăng huyết áp có 39,1% (ước tính 8,1 triệu người không được phát hiện bị tăng huyết áp; 7,2% (khoảng 0,9 triệu người bị tăng huyết áp không được điều trị; có 69,0 người bị tăng huyết áp chưa kiểm soát được.

Nguyên nhân của tình trạng này do các chuyên gia y tế, không chỉ do lối sống công nghiệp, lười vận động thể lực, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, sử dụng nhiều thức ăn nhanh và dùng nhiều đạm động vật hơn đạm thực vật, mà còn do những căng thẳng, áp lực trong cuộc...

D.Ngân