Hàng nghìn container phế liệu tồn bãi đã được thông quan

19:13 | 15/04/2019

(HQ Online) - Sau khi đưa ra nhiều giải pháp giảm phí lưu bãi, hỗ trợ doanh nghiệp, hàng ngàn container phế liệu nhập khẩu tồn đọng tại cảng Cát Lái đã được doanh nghiệp làm thủ tục nhận hàng.

hang nghin container phe lieu ton bai da duoc thong quan
Ảnh minh họa.

Ngày 15/4, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Năng Toàn, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết, sau khi đưa ra nhiều giải pháp giảm phí lưu bãi, hỗ trợ doanh nghiệp, hàng nghìn container hàng tồn bãi, đặc biệt là phế liệu nhập khẩu tại cảng Cát Lái đã được doanh nghiệp làm thủ tục thông quan.

Theo ông Nguyễn Năng Toàn, sau khi Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn thực hiện giảm 80% phí lưu bãi đối với các container phế liệu nhập khẩu có vị trí tại cảng Cát Lái trước ngày 31/12/2018 được khách hàng lấy ra khỏi cảng trong thời gian từ cuối tháng 3 đến hết ngày 30/4/2019, nhiều doanh nghiệp đã làm thủ tục nhận hàng.

Theo ước tính của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, từ khi thông báo giảm phí lưu bãi đối với hàng tồn đọng (28/3/2019) đến nay, có khoảng 3.000 container hàng tồn tại bãi đã được doanh nghiệp liên hệ làm thủ tục nhận hàng.

Thời gian qua, số lượng container phế liệu nhập khẩu tồn tại bãi của hệ thống cảng Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn nói chung và cảng Cát Lái nói riêng đang rất cao, gây ùn tắc cục bộ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cảng. Chỉ tính riêng lượng container phế liệu tồn đọng tại cảng Cát Lái tính đến ngày 20/3/2019 là 3.800 teus và các cơ sở cảng khác là 6.000 teus.

Theo lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, hiện nay với sự vào cuộc của cơ quan chức năng nhà nước đã có nhiều văn bản hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc, tạo điều kiện cho khách hàng nhận hàng. Để hỗ trợ khách hàng nhanh chóng giải phóng hàng hóa ra khỏi cảng, đưa nguyên liệu vào sản xuất, đồng thời trả lại mặt bằng thông thoáng cho cảng, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ giảm 80% phí lưu bãi đối với các container phế liệu nhập khẩu có vị trí tại cảng Cát Lái trước ngày 31/12/2018 được khách hàng lấy ra khỏi cảng trong thời gia từ nay đến hết ngày 30/4/2019.

Dịp nghỉ Lễ 30/4 năm nay kéo dài đến 5 ngày, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn rất lo lắng sẽ xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa XNK tại cảng Cát Lái- nơi có lưu lượng hàng chiếm 90% lượng hàng của TPHCM. Để giảm tải, tránh ùn ứ hàng hóa XNK tại cảng Cát Lái vào dịp 30/4 sắp tới, nhiều chính sách, giải pháp xử lý hàng tồn đọng tại cảng này đang được đơn vị cơ triển khai quyết liệt.

Không chỉ giảm phí lưu bãi đối với phế liệu nhập khẩu, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn còn đưa ra nhiều chính sách khuyến khích DN nhận hàng sớm tại cảng. Theo đó, để hỗ trợ cho các hãng tàu, đại lý hãng tàu và doanh nghiệp, trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp lễ Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước năm nay, đơn vị này vẫn làm việc bình thường, đồng thời sẽ miễn phí lưu bãi cho toàn bộ hàng hóa XNK.

Cụ thể, ngoài thời gian miễn lưu bãi được quy định trong hợp đồng, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ miễn thêm phí lưu bãi đối với toàn bộ hàng hóa, container tại cảng. Đối tượng miễn phí lưu bãi là container có hàng nhập khẩu từ tàu; khu vực cảng áp dụng miễn phí lưu bãi gồm: cảng Tân cảng- Cát Lái và cảng Tân cảng - Hiệp Phước. Thời gian áp dụng 8 ngày: Giỗ Tổ Hùng Vương 3 ngày (từ 13 đến hết ngày 15/4/2019) và Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động 5 ngày (từ 27/4 đến hết ngày 1/5/2019).

Đặc biệt, trong những ngày nghỉ lễ, để tránh ùn ứ hàng hóa, kẹt cảng, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn khuyến khích doanh nghiệp nhận hàng trong những ngày nghỉ lễ. Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn vẫn tiếp nhận tàu, xếp dỡ hàng hóa xuất, nhập tàu, hạ bãi container hàng phục vụ xuất tàu và nâng, hạ container rỗng như bình thường. Các bộ phận hiện trường tại các cảng vẫn làm việc bình thường; Bộ phận hải quan trực giám sát giải quyết công việc cho các doanh nghiệp, hãng tàu…

Tại cảng VICT TPHCM, nơi có số lượng container phế liệu tồn đọng lớn thứ hai tại TPHCM với gần 60 container cũng đã được doanh nghiệp liên hệ làm thủ tục nhận hàng khá nhiều. Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3, cuối tuần qua, một số doanh nghiệp đã liên hệ làm thủ tục thông quan hàng hóa, trong đó có doanh nghiệp làm thủ tục thông quan 9 container phế liệu đã tồn tại cảng lâu ngày do vướng kiểm tra chuyên ngành.

Lê Thu