Hàng dự trữ quốc gia được xuất cấp kịp thời, đúng đối tượng

19:59 | 08/01/2021

(HQ Online) - Chiều 8/1, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã tổ chức họp báo chuyên đề về các hoạt động xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho các địa phương để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai; hỗ trợ nhân dân dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt và các dự án trồng rừng, học sinh vùng đặc biệt khó khăn.

Xuất cấp 1.000 tấn gạo dự trữ tặng Lào hỗ trợ dân tỉnh Savanakhet khắc phục hậu quả thiên tai
Đảm bảo sử dụng hàng dự trữ quốc gia hiệu quả, đúng đối tượng
Đề xuất mở rộng đối tượng và thời hạn thực hiện gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất
Ông Phạm Việt Hà thông tin tại buổi họp báo.
Ông Phạm Việt Hà thông tin tại buổi họp báo.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Phạm Việt Hà – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ, Tổng cục Dự trữ nhà nước cho biết, trong năm 2020 Tổng cục Dự trữ nhà nước thực hiện xuất cấp tổng số 132.100 tấn gạo (tăng khoảng 20.000 tấn so với năm 2019), giá trị khoảng 1.412 tỷ đồng, gồm: hỗ trợ Tết Nguyên đán 6.460 tấn; hỗ trợ thiên tai, mưa lũ, hạn hán 24.284 tấn; hỗ trợ giáp hạt 5.829 tấn; hỗ trợ dự án trồng rừng 18.323 tấn; hỗ trợ học sinh 71.204 tấn (gồm: học kỳ II năm học 2019 - 2020 là 33.477 tấn); xuất viện trợ nước ngoài 6.000 tấn (cho Cuba 5.000 tấn; Lào 1.000 tấn).

Ngành Dự trữ nhà nước đã kịp thời xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng thiên tai, mưa lũ hơn 19.395 tấn gạo, trị giá khoảng 213 tỷ đồng.

Trong năm qua, Tổng cục Dự trữ nhà nước cũng đã xuất cấp vật tư, thiết bị theo đề nghị của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để cấp cho bộ, ngành, địa phương để phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn (xuồng cao tốc, phao cứu hộ, máy phát điện, nhà bạt…), với tổng trị giá 202,9 tỷ đồng.

Trước tình hình khó khăn của các tỉnh miền Trung bị bão lũ, Tổng cục Dự trữ nhà nước đang trình Thủ tướng Chính phủ xuất cấp 615,5 tấn hạt giống lúa, 130,48 tấn hạt giống ngô và 1,48 tấn hạt giống rau từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi khắc phục hậu quả do thiên tai năm 2020 gây ra.

Đại diện Tổng cục Dự trữ nhà nước cũng cho biết đã có kế hoạch, phương án chuẩn bị về mọi mặt (hàng hóa, phương tiện vận chuyển, con người) để sẵn sàng xuất cấp gạo dự trữ đến sớm nhất với người dân trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Trả lời câu hỏi của một số phóng viên về kế hoạch xuất cấp gạo dự trữ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, ông Phạm Việt Hà nói: Đến thời điểm hiện nay đã có 10 địa phương đề nghị hỗ trợ gần 10.000 tấn gạo, như: Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Giang, Đắk Lắk...

Đồng thời hiện nay, một số địa phương khác cũng đang thống kê, tổng hợp số gạo cần hỗ trợ để Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định để xuất cấp.

Ông Hà nêu rõ, trên cơ sở số liệu dự kiến hỗ trợ hàng năm và nhu cầu đề nghị của một số địa phương, Tổng cục Dự trữ nhà nước cũng đã có kế hoạch, phương án chuẩn bị về mọi mặt (hàng hóa, phương tiện vận chuyển, con người...), để sẵn sàng xuất cấp tại địa bàn các cục Dự trữ nhà nước khu vực phụ trách ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm gạo hỗ trợ đến sớm nhất với người dân trong dịp tết.

Mặt khác, Tổng cục Dự trữ nhà nước cũng đã chỉ đạo các cục Dự trữ nhà nước khu vực chủ động phối hợp với các địa phương trên địa bàn quản lý sẵn sàng kế hoạch tiếp nhận, phân bổ để khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ thực hiện được ngay; tránh tình trạng khi có quyết định của Thủ tướng mới bắt đầu tổ chức triển khai, thực hiện.

Hồng Vân