Hàng chục ô tô NISSAN mới tại cảng Hải Phòng vẫn chưa làm thủ tục nhập khẩu

10:46 | 05/05/2020

(HQ Online) - Hàng chục ô tô mới hiệu NISSAN được đưa về khu vực cảng Hải Phòng từ cuối năm 2019 nhưng đến sáng 5/5/2020 vẫn chưa được doanh nghiệp mở tờ khai hải quan để làm thủ tục nhập khẩu.

hang chuc o to nissan moi tai cang hai phong van chua lam thu tuc nhap khau Hàng chục ô tô mới bị “bỏ quên” ở cảng Hải Phòng
hang chuc o to nissan moi tai cang hai phong van chua lam thu tuc nhap khau Nissan Việt Nam giảm giá và tặng quà cho xe Nissan Terra
hang chuc o to nissan moi tai cang hai phong van chua lam thu tuc nhap khau
Thông báo tìm chủ sở hữu hàng tồn đọng của chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 có danh sách ô tô NISSAN.

Liên quan đến lô hàng hàng chục xe NISSAN mới quá hạn làm thủ tục hải quan tại cảng Hải Phòng, sáng 5/5, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết, đến sáng nay, chưa có cá nhân, tổ chức nào đứng ra làm thủ tục đối với lô xe này.

“Số hàng được đưa về khu vực cảng do đơn vị quản lý từ cuối năm 2019, đến nay đã qua thời hạn làm thủ tục hải quan (thời hạn 90 ngày kể từ khi hàng về cảng) nên Chi cục thực hiện việc thông báo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan đến làm thủ tục theo quy định”- lãnh đạo Chi cục cho biết thêm.

Liên quan đến lô hàng, sáng 5/5, phóng viên liên hệ với đại diện truyền thông của NISSAN Việt Nam, vị này cho hay, lô hàng do bộ phận bán hàng thực hiện và sẽ làm các thủ tục để nhập khẩu.

“Chắc chắn doanh nghiệp sẽ làm thủ tục nhập khẩu nhưng đây là nhiệm vụ của bộ phận khác và bộ phận truyền thông không có bình luận gì về vấn đề này”- đại diện truyên thông của NISSAN Việt Nam nói.

Như tin đã đưa, ngày 20/4/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 có thông báo (2970 /TB-HQKV1) tìm chủ nhân 26 container và 2 lô hàng lẻ tồn đọng đang được lưu giữ tại cảng Tân Vũ và 9 lô hàng tồn gồm 8 container và 1 lô hàng lẻ đang được lưu tại cảng PTSC Đình Vũ và 9 lô hàng lẻ tồn tại cảng Hoàng Diệu.

Trong số hàng tồn đọng ở cảng Tân Vũ, Hải Phòng có hàng chục ô tô hiệu NISSAN mới 100%, được vận chuyển về từ cuối năm 2019 nhưng chưa có cá nhân, tổ chức nào làm thủ tục hải quan để nhập khẩu.

Theo thông báo của các đơn vị, thời hạn để đến nhận hàng là 60 ngày kể từ ngày thông báo. Đối với hàng hóa dễ bị hư hỏng, hàng đông lạnh, hàng hóa là chất nguy hiểm, độc hại, hàng có hạn sử dụng dưới 60 ngày thì thời hạn đến nhận hàng là 15 ngày kể từ ngày thông báo.

Quá thời hạn trên, các tổ chức, cá nhân không đến làm thủ tục hải quan có liên quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 sẽ thực hiện xử lý các lô hàng này theo quy định tại Thông tư 203/2014/TT-BTC.

Thái Bình