Hạn chế về chiều cao của trẻ dậy thì sớm

08:17 | 06/06/2020

(HQ Online) - Nếu được chẩn đoán dậy thì sớm trung ương nhưng không được điều trị thì khi trưởng thành, chiều cao của trẻ sẽ thấp hơn các bạn khác cùng trang lứa. Ở nữ, trẻ có thể sẽ thấp hơn 12 cm và ở nam là 20 cm.

han che ve chieu cao cua tre day thi som Nắng nóng, lo dịch tay chân miệng bùng phát
han che ve chieu cao cua tre day thi som Hai bệnh nhi hồi sinh kỳ tích sau ca ghép gan đặc biệt
han che ve chieu cao cua tre day thi som Bệnh viện Nhi Trung ương đưa vào sử dụng phòng mổ đẳng cấp thế giới
han che ve chieu cao cua tre day thi som Phẫu thuật tách thành công cặp song sinh nữ dính liền nhau nhỏ tuổi nhất

Thống kê chưa đầy đủ của BV Nhi Trung ương, nếu như 10 năm trước, tỷ lệ trẻ đến khám vì dậy thì sớm mỗi năm chỉ khoảng 10 cháu thì đến nay, trung bình mỗi năm cơ sở tiếp nhận khoảng 100 trẻ đến khám. Hiện tại, BV đang quản lý hơn 1.000 trẻ dậy thì sớm và đang có hơn 500 trẻ được điều trị ức chế dậy thì bằng tiêm thuốc.

han che ve chieu cao cua tre day thi som
Bác sỹ Thảo thông tin về trẻ dậy thì sớm. Ảnh: Thuỳ Linh

Bác sỹ Bùi Phương Thảo, Khoa Nội tiết, Chuyển hóa di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, dậy thì sớm ở trẻ em có hai loại, dậy thì sớm ngoại biên và dậy thì sớm trung ương. Tuổi dậy hiện nay được tính ở mốc 8-13 tuổi với trẻ gái và 9-14 tuổi ở trẻ trai.

Hiện nay, theo bác sỹ Thảo, tuổi nhỏ nhất được chẩn đoán và điều trị dậy thì sớm chỉ khoảng vài tháng tuổi vì những bệnh nhi này đều mắc bệnh lý di truyền. Ở dậy thì sớm trung ương, BV cũng từng điều trị cho nhiều bệnh nhi nữ 3- 4 tuổi có khối bất thường trong não dẫn đến dậy thì sớm.

Để chẩn đoán dậy thì sớm, các bác sỹ sẽ khai thác bệnh sử, theo dõi cấp độ tăng trưởng, đánh giá mức độ dậy thì của trẻ qua tuổi xương chụp cổ tay trái, siêu âm tử cung buồng trứng, khối thượng thận… Một số trường hợp sẽ chụp cộng hưởng từ não để chẩn đoán.

Theo bác sỹ Thảo, tỷ lệ trẻ gái dậy thì sớm chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ nam. Ở dậy thì sớm trung ương, cứ có 1 trẻ nam thì có tới 20 trẻ nữ dậy thì sớm. Tuy nhiên, nếu trẻ nam dậy thì sớm thì tỷ lệ mắc các bệnh về não rất lớn.

Về hậu quả của việc trẻ bị dậy thì sớm, theo chuyên gia BV Nhi Trung ương, bình thường, con người có tuổi xương và tuổi thực bằng nhau, nhưng với trẻ dậy thì sớm thì tuổi xương sẽ lớn hơn tuổi thực. Vì thế, những trẻ này sẽ ngừng phát triển sớm hơn so với các bạn khác.

Trung bình trẻ dậy thì sớm trung ương có chiều cao khi trưởng thành thấp hơn các bạn khác, ở nữ là 12 cm và ở nam khoảng 20 cm.

Về điều trị, theo chuyên gia của BV Nhi Trung ương, với dậy thì sớm ngoại biên, nếu bệnh nhân được xác định nguyên nhân do u buồng trứng, u vỏ tuyến thượng thận phải can thiệp bằng các biện pháp đặc biệt.

Với dậy thì sớm trung ương, nếu trước 6 tuổi trẻ sẽ được điều trị bằng thuốc, hiệu quả đã được chứng minh, Nếu trẻ ở tuổi 6- 8 tuổi, bác sỹ sẽ trao đổi với gia đình giải thích lợi ích, tác dụng của thuốc, tốn kém về chi phí, tác dụng phụ của thuốc và việc quyết định có điều trị hay không phụ thuộc vào trẻ.

Trong 20 năm điều trị dậy thì sớm, các bác sỹ BV Nhi Trung ương nhận định thuốc có tác dụng rõ ràng trong làm chậm quá trình dậy thì. Trong đó, đặc biệt sẽ giúp cải thiện chiều cao của trẻ. Cụ thể, nếu được tiêm thuốc, trẻ sẽ được cải thiện chiều cao rõ ràng từ 8-10 cm.

Theo dõi những trẻ điều trị ức chế dậy thì, các bác sỹ thấy khi những trẻ này lớn lên lập gia đình vẫn có khả năng sinh con như những người phụ nữ bình thường khác, không có tác dụng phụ nào với buồng trứng.

Hiện nay, bệnh nhân điều trị ức chế dậy sẽ được tiêm liên tục đến năm 10 tuổi hoặc đến khi có tuổi xương 11-12 tuổi, với liệu trình 28 ngày/một mũi tiêm. Nhiều bệnh nhi được phát hiện dậy thì sớm lúc 6 tuổi (do tuổi xương của trẻ chênh tới ba năm, ở mốc 9 tuổi) và gia đình đã kiên trì điều trị cho trẻ đến năm 10 tuổi thì đến nay, ở mốc 16 tuổi, trẻ cũng phát triển tốt, cao 1m60.

D.Ngân