Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 29
![]() | Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3: Nâng cao năng lực đối phó Covid-19 |
Tham dự Hội nghị có các Tổng cục trưởng Hải quan của 10 nước thành viên ASEAN và Ban thư ký ASEAN; Tổng thư ký Tổ chức Hải quan thế giới (WCO); Giám đốc Văn phòng xây dựng năng lực khu vực châu Á- Thái Bình Dương; đại diện Hải quan của các nước đối tác gồm: Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN-BAC, Hội đồng kinh doanh Úc – ASEAN (A-ABC), Hội đồng kinh doanh châu Âu- ASEAN (EU-ABC), Hội đồng kinh doanh Mỹ– ASEAN (US-ABC).
![]() |
Quang cảnh Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 29 tại phía Hải quan Việt Nam. Ảnh: Văn Tá |
Khai mạc hội nghị, ông Phoukhaokham-Vannavongxay, Tổng cục trưởng Hải quan Lào đã điểm lại những kết quả nổi bật của hợp tác Hải quan ASEAN thời gian qua và các định hướng cho thời gian tới. Tại đây, ông Phoukhaokham-Vannavongxay chuyển giao chức Chủ tịch Hội nghị cho ông Kyaw Htin, Tổng cục trưởng Hải quan Myanmar.
Tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 29, ông Kyaw Htin, Tổng cục trưởng Hải quan Myanmar chúc mừng và đánh giá cao về điều hành của Hải quan Lào trong thời gian qua đối với hợp tác hải quan ASEAN; xác nhận các kết quả đạt được trong hợp tác hải quan, tình hình hoạt động của Hải quan Myanmar thời gian qua và các định hướng ưu tiên phát triển của Hải quan Myanmar trong nhiệm kỳ công tác của mình.
Trong bối cảnh dịch Covid-19, ASEAN tổ chức các phiên họp với mục tiêu thảo luận về các biện pháp nhằm ứng phó với đại dịch như: tiếp tục giữ cho thị trường ASEAN mở cửa cho hoạt động thương mại và đầu tư; đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá, đặc biệt là nhu yếu phẩm và sản phẩm y tế: hạn chế việc áp đặt chính sách không cần thiết, tăng cường giao lưu thương mại khu vực và ngoài khu vực, nghiên cứu việc ký kết một thỏa thuận để duy trì kết nối chuỗi cung ứng.
Tổng cục trưởng Hải quan các nước cũng bày tỏ nỗ lực của các quốc gia trong việc giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 và nhấn mạnh vai trò của cơ quan Hải quan các nước trong việc đảm bảo mở cửa thị trường và tạo thuận lợi cho việc di chuyển hàng hoá, thông qua các biện pháp.
![]() |
Phó Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam ủng hộ và nhất trí với các nội dung mà hội nghị đưa ra. Ảnh: Văn Tá |
Cụ thể, các quốc gia đồng ý nỗ lực áp dụng nhất quán các nguyên tắc của các Hiệp định thương mại tự do cũng như các nguyên tắc và tiêu chuẩn của WCO trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đảm bảo dòng chảy thông suốt của các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, hàng hóa, thuốc men và vật tư y tế, đồng thời đảm bảo rằng mọi hạn chế và hàng rào phi thuế quan hiện có trong thủ tục hải quan được thiết kế dựa trên cơ sở công bằng, không phân biệt đối xử, minh bạch và phù hợp với các nguyên tắc của WTO; tăng cường đối thoại với khu vực tư nhân, nỗ lực đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa và tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ; đẩy mạnh trao đổi thông tin về hàng hóa rủi ro và thực hiện các biện pháp nhằm chống buôn bán trái phép các sản phẩm vật tư y tế; khuyến khích việc chia sẻ các thông lệ tốt, các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và tăng cường quan hệ đối tác công- tư.
Nêu quan điểm của Hải quan Việt Nam đối với các nội dung được đưa ra thảo luận tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Mai Xuân Thành ủng hộ và nhất trí với các nội dung mà hội nghị đưa ra.
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh, Hải quan Việt Nam sẽ tham gia tích cực hơn nữa vào các công việc của các nhóm nghiên cứu để tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và học tập các mô hình thành công của các nước trong lĩnh vực mà Hải quan Việt Nam quan tâm tham gia.
Tin liên quan

Dừng triển khai Cuộc thi viết bài “Tự hào 80 năm xây dựng và phát triển Hải quan Việt Nam”
10:01 | 22/05/2025 Hải quan

Thực hiện thống nhất Logo của Hải quan Việt Nam
09:26 | 15/05/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam được tín nhiệm tái cử Chủ tịch Uỷ ban Kỹ thuật Thường trực của WCO
16:23 | 14/05/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả thực hiện quyết liệt Công điện về chống buôn lậu
11:37 | 02/06/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực IX lắng nghe ý kiến Doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả thông quan
10:26 | 02/06/2025 Hải quan

Hải quan Đình Vũ quán triệt các nghị quyết của Bộ Chính trị
10:22 | 02/06/2025 Hải quan

Sôi nổi giải thể thao Công đoàn Hải quan khu vực XV
15:25 | 01/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XV: Ứng dụng chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
10:20 | 01/06/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: cam kết đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp
13:28 | 30/05/2025 Hải quan

Hải quan Hòn Gai triển khai thực hiện hiệu quả công tác giám sát quản lý về hải quan
09:27 | 29/05/2025 Hải quan

Tuổi trẻ Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái lan tỏa yêu thương đến trẻ em nghèo nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6
09:21 | 29/05/2025 Hải quan

Ưu tiên thực hiện thông quan ngay đối với hàng hóa xuất khẩu là nông lâm thủy sản
19:47 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực V và Amkor Technology Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác
16:08 | 28/05/2025 Hải quan

Trường hợp thực hiện thủ tục trên Hệ thống Ecus6
14:32 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực V nâng cao năng lực ứng dụng chuyển đổi số cho công chức
09:56 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tham vấn doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu
15:02 | 27/05/2025 Hải quan
Tin mới

Chi cục Thuế khu vực IX tuyên dương điển hình tiên tiến, lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả thực hiện quyết liệt Công điện về chống buôn lậu

Rà soát dữ liệu từ các sàn thương mại điện tử và nền tảng số để thu thuế theo quy định

Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp tiêu thụ, xuất khẩu nông sản

Nhà hàng vi cá bào ngư “Đáng tiền nhất” quận 1

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics