Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 29

20:29 | 18/08/2020

(HQ Online) - Trong 2 ngày 18 và 19/8, đại diện đoàn Hải quan Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cùng đại diện các vụ, cục tham dự trực tuyến Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 29, do Hải quan Myanmar chủ trì.

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3: Nâng cao năng lực đối phó Covid-19

Tham dự Hội nghị có các Tổng cục trưởng Hải quan của 10 nước thành viên ASEAN và Ban thư ký ASEAN; Tổng thư ký Tổ chức Hải quan thế giới (WCO); Giám đốc Văn phòng xây dựng năng lực khu vực châu Á- Thái Bình Dương; đại diện Hải quan của các nước đối tác gồm: Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN-BAC, Hội đồng kinh doanh Úc – ASEAN (A-ABC), Hội đồng kinh doanh châu Âu- ASEAN (EU-ABC), Hội đồng kinh doanh Mỹ– ASEAN (US-ABC).

0759 4
Quang cảnh Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 29 tại phía Hải quan Việt Nam. Ảnh: Văn Tá

Khai mạc hội nghị, ông Phoukhaokham-Vannavongxay, Tổng cục trưởng Hải quan Lào đã điểm lại những kết quả nổi bật của hợp tác Hải quan ASEAN thời gian qua và các định hướng cho thời gian tới. Tại đây, ông Phoukhaokham-Vannavongxay chuyển giao chức Chủ tịch Hội nghị cho ông Kyaw Htin, Tổng cục trưởng Hải quan Myanmar.

Tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 29, ông Kyaw Htin, Tổng cục trưởng Hải quan Myanmar chúc mừng và đánh giá cao về điều hành của Hải quan Lào trong thời gian qua đối với hợp tác hải quan ASEAN; xác nhận các kết quả đạt được trong hợp tác hải quan, tình hình hoạt động của Hải quan Myanmar thời gian qua và các định hướng ưu tiên phát triển của Hải quan Myanmar trong nhiệm kỳ công tác của mình.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, ASEAN tổ chức các phiên họp với mục tiêu thảo luận về các biện pháp nhằm ứng phó với đại dịch như: tiếp tục giữ cho thị trường ASEAN mở cửa cho hoạt động thương mại và đầu tư; đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá, đặc biệt là nhu yếu phẩm và sản phẩm y tế: hạn chế việc áp đặt chính sách không cần thiết, tăng cường giao lưu thương mại khu vực và ngoài khu vực, nghiên cứu việc ký kết một thỏa thuận để duy trì kết nối chuỗi cung ứng.

Tổng cục trưởng Hải quan các nước cũng bày tỏ nỗ lực của các quốc gia trong việc giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 và nhấn mạnh vai trò của cơ quan Hải quan các nước trong việc đảm bảo mở cửa thị trường và tạo thuận lợi cho việc di chuyển hàng hoá, thông qua các biện pháp.

0824 untitled
Phó Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam ủng hộ và nhất trí với các nội dung mà hội nghị đưa ra. Ảnh: Văn Tá

Cụ thể, các quốc gia đồng ý nỗ lực áp dụng nhất quán các nguyên tắc của các Hiệp định thương mại tự do cũng như các nguyên tắc và tiêu chuẩn của WCO trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đảm bảo dòng chảy thông suốt của các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, hàng hóa, thuốc men và vật tư y tế, đồng thời đảm bảo rằng mọi hạn chế và hàng rào phi thuế quan hiện có trong thủ tục hải quan được thiết kế dựa trên cơ sở công bằng, không phân biệt đối xử, minh bạch và phù hợp với các nguyên tắc của WTO; tăng cường đối thoại với khu vực tư nhân, nỗ lực đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa và tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ; đẩy mạnh trao đổi thông tin về hàng hóa rủi ro và thực hiện các biện pháp nhằm chống buôn bán trái phép các sản phẩm vật tư y tế; khuyến khích việc chia sẻ các thông lệ tốt, các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và tăng cường quan hệ đối tác công- tư.

Nêu quan điểm của Hải quan Việt Nam đối với các nội dung được đưa ra thảo luận tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Mai Xuân Thành ủng hộ và nhất trí với các nội dung mà hội nghị đưa ra.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh, Hải quan Việt Nam sẽ tham gia tích cực hơn nữa vào các công việc của các nhóm nghiên cứu để tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và học tập các mô hình thành công của các nước trong lĩnh vực mà Hải quan Việt Nam quan tâm tham gia.

Nụ Bùi