Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)
![]() |
Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và bà Hà Bội San, Tổng cục trưởng Cơ quan Hải quan và Thuế Hồng Kông (Trung Quốc). Ảnh: Tổng cục Hải quan. |
Tại buổi hội đàm chính thức giữa Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và bà Hà Bội San, Tổng cục trưởng Cơ quan Hải quan và Thuế Hồng Kông, hai bên đã cùng thảo luận, đánh giá cao hiệu quả các hoạt động hợp tác của hai bên trong thời gian qua trên cơ sở Thoả thuận hợp tác về hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong các vấn đề Hải quan giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Hải quan và Thuế Hồng Kông ký ngày 28/6/2013.
Hai Tổng cục trưởng đã thống nhất các hoạt động hợp tác nghiệp vụ cụ thể, xác định các định hướng trọng tâm hợp tác trong thời gian tới. Trong đó đặc biệt tập trung nâng cao hiệu quả hợp tác phòng, chống ma tuý thông qua cụ thể hoá trong các trao đổi thông tin về các đối tượng, tuyến đường, các lô hàng… có dấu hiệu nghi vấn, các thông tin về các vụ việc bắt giữ qua đó cùng hỗ trợ lẫn nhau trong điều tra để kịp thời phát hiện từ xa và sớm các hoạt động tội phạm ma tuý có tổ chức, xuyên quốc gia.
![]() |
Buổi làm việc giữa Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và bà Hà Bội San, Tổng cục trưởng Cơ quan Hải quan và Thuế Hồng Kông . Ảnh: Tổng cục Hải quan. |
Hai bên cũng xác định nâng cao các cơ chế trong hợp tác phòng, chống các vi phạm đối với các công ước quốc tế mà cả hai bên cùng là thành viên như Công ước CITES, vận chuyển trái phép thuốc lá, vi phạm thực thi sở hữu trí tuệ và các vi phạm hải quan khác. Theo đó hai bên thống nhất xác lập đầu mối liên lạc trong các lĩnh vực này để kịp thời thông tin cho nhau, tăng cường hiệu quả kiểm soát.
Hai bên thống nhất tiếp tục tham gia tích cực và hiệu quả Chiến dịch “Con rồng Mê kông” do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến trong đấu tranh vận chuyển trái phép các chất ma tuý và các loài động vật, thực vật hoang dã trong phạm vụ khu vực và liên khu vực thúc đẩy cụ thể hoá hành động phối hợp trong các hoạt động kiểm soát chung trên tinh thần đã được đề cập trong các tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai bên.
![]() |
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn (thứ 3 từ phải sang) và đoàn công tác của Hải quan Việt Nam. Ảnh: Tổng cục Hải quan. |
Đồng thời, thống nhất nâng cao hiệu quả hợp tác tăng cường năng lực kiểm soát thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, hội thảo, tập huấn về thu thập, phân tích thông tin, kỹ thuật điều tra trong thời gian tới.
Trong thời gian thăm và làm việc với Hải quan Hồng Kông, đoàn công tác đã thăm và làm việc tại cảng biển Kwai Chung và sân bay quốc tế Hồng Kông về công tác kiểm soát, chống buôn lậu ma túy, phòng chống buôn lậu vận chuyển trái phép trên tuyến đường biển và tuyến hàng không nhằm đưa ra cơ chế hợp tác và phối hợp chia sẻ thông tin kịp thời trong công tác kiểm soát.
![]() |
Bà Hà Bội San, Tổng cục trưởng Cơ quan Hải quan và Thuế Hồng Kông trao đổi với đoàn công tác của Hải quan Việt Nam. Ảnh: Tổng cục Hải quan. |
Chuyến công tác này là chuyến thăm và làm việc cấp cao đầu tiên giữa hai cơ quan sau Thỏa thuận hợp tác được ký kết, đánh dấu một bước tiến mới thực chất và hiệu quả hơn trong hợp tác giữa hai cơ quan nhằm mục tiêu đẩy mạnh tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp và đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng quốc tế trong bối cảnh thế giới đang có nhiều thay đổi.
Tin liên quan

Hình ảnh 4 vụ bắt giữ vàng, ma túy do Hải quan tham gia triệt phá
14:11 | 23/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan triển khai kế hoạch kiểm soát ma túy, tiền chất năm 2025
12:11 | 23/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cục Hải quan thông tin về 4 vụ bắt giữ vàng và ma túy trong tháng 4
15:44 | 22/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào trước nguy cơ Mỹ áp thuế
16:14 | 25/04/2025 Hải quan

Sửa đổi 7 luật lĩnh vực tài chính, đầu tư
13:58 | 25/04/2025 Hải quan

Kê khai khoản chiết khấu theo sản lượng mua bán
10:15 | 25/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III thu ngân sách vượt kịch bản
09:53 | 25/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IX giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn
16:00 | 24/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XII gắn kết, hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình mới
20:14 | 23/04/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia kịp thời phối hợp dập tắt vụ cháy rừng
14:30 | 23/04/2025 Hải quan

Nâng cao kỹ năng làm công tác tuyên truyền cho 40 công chức Hải quan
14:21 | 22/04/2025 Hải quan

Hải quan kiến nghị sửa đổi Nghị định 85 về Cơ chế một cửa quốc gia
11:19 | 22/04/2025 Hải quan

330 công chức Hải quan khu vực VI tham gia lớp học "Bình dân học vụ số"
19:42 | 21/04/2025 Hải quan

Hải quan thu ngân sách 4 tháng ước đạt 137 nghìn tỷ đồng
15:56 | 21/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III chủ động nắm bắt, hỗ trợ doanh nghiệp FDI
10:43 | 21/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VIII đối thoại với hơn 80 doanh nghiệp xuất nhập khẩu
10:12 | 18/04/2025 Hải quan
Tin mới

Chi cục Thuế khu vực XVII: nhiều nguồn thu, sắc thuế tăng khá

Phát hiện thêm đường dây sản xuất thực phẩm giả bảo vệ sức khỏe trẻ em

TV360 phát động chương trình “Yêu nước theo cách của bạn”

Hơn 3.000 tấn mía Hủa Phăn về Sơn La qua cửa khẩu Chiềng Khương

Xuất khẩu qua nền tảng số - “đường cao tốc” mới cho hàng Việt Nam

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
15:45 | 24/04/2025 Xu hướng

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I
15:24 | 22/04/2025 Infographics

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động
09:18 | 19/04/2025 Infographics