Facebook Twitter youtube Tiktok

Hải quan Việt Nam nỗ lực để tổ chức Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO

(HQ Online) - Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) là Hội nghị thường niên lớn nhất của WCO và cũng là lần đầu tiên Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức, Tổng cục Hải quan đã có nhiều nỗ lực để góp phần tổ chức thành công Hội nghị.
Một số hình ảnh khai mạc Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Ngành Hải quan phải tiên phong trong ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số Hải quan Việt Nam đã chủ động thay đổi công nghệ trong xu hướng phát triển
Hải quan Việt Nam nỗ lực để tổ chức Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ đón Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến dự phiên khai mạc Hội nghị và Triển lãm (ngày 10/10). Ảnh: T.Bình.

Tích cực, chủ động

Chia sẻ về công tác phối hợp tổ chức Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ cho biết, để phối hợp với WCO tổ chức sự kiện quan trọng này, Hải quan Việt Nam đã tích cực tham gia với nhiều vai trò.

Cụ thể, với vai trò là nước chủ nhà, Hải quan Việt Nan đã tham gia xây dựng chương trình, nội dung hội nghị; phối hợp với WCO thông tin, tuyên truyền, quảng bá hội nghị; Phối hợp với WCO chuẩn bị công tác hậu cần cho hội nghị; phối hợp với các cơ quan ban ngành thu xếp công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho Hội nghị; bố trí nhân sự hỗ trợ WCO trong toàn bộ thời gian tổ chức Hội nghị.

Với vai trò diễn giả tại các phiên thảo luận của Hội nghị, Hải quan Việt Nam đã cử đại diện tham gia vào phiên toàn thể 1 với chủ đề “Chiến lược phía sau công nghệ: Ứng dụng công nghệ để giải quyết các thách thức toàn cầu” và phiên toàn thể 6 với chủ đề “Công nghệ hỗ trợ tạo thuận lợi thương mại trong kỷ nguyên số: Các bài học thành công”...

Với vai trò đại biểu, Tổng cục Hải quan đã cử lãnh đạo, chuyên gia, cán bộ, công chức từ các đơn vị chuyên môn và các cục hải quan địa phương, học viên Trường Hải quan Việt Nam tham dự để nắm bắt, trao đổi, học thông tin, kiến thức, kinh nghiệm về quản lý và ứng dụng công nghệ tiến tiến trong hoạt động hải quan và thương mại.

Về gian triển lãm của Hải quan Việt Nam, Tổng cục Việt Nam bố trí không gian triển lãm giới thiệu về lịch sử phát triển, tiến trình hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ của Hải quan Việt Nam, các thành tựu đạt được trong công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan.

Sự kiện nhiều ý nghĩa

Về ý nghĩa của việc tổ chức Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của WCO đối với Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ chia sẻ, Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của WCO được tổ chức vào thời điểm rất có ý nghĩa đối với Việt Nam:

Thứ nhất, ngày khai mạc hội nghị được tổ chức vào ngày chuyển đổi số của Việt Nam (10/10). Hội nghị vinh dự được đón Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đến dự và phát biểu. Qua đó truyền tải thông điệp đến thế giới về Chương trình chuyển đổi số quốc gia và quyết tâm chuyển đổi số của Việt Nam.

Thứ hai, thông qua Hội nghị, các cơ quan Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp có điều kiện nắm bắt xu hướng và thành tựu chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực hải quan và tạo thuận lợi thương mại. Từ đó xây dựng sự hiểu biết, chia sẻ, đồng hành cùng với cơ quan hải quan trong tiến trình chuyển đổi số và hiện đại hóa hải quan.

Thứ ba, hội nghị mở ra cơ hội cho các cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp giao lưu, trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm thế giới về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ mới cũng như cách thức giải quyết các thách thức trong quản lý, ứng dụng công nghệ và hoạt động thương mại.

Hội nghị cũng là dịp giới thiệu, quảng bá với thế giới về văn hóa, ẩm thực, danh lam thắng cảnh của Việt Nam.

Hải quan Việt Nam nỗ lực để tổ chức Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO
Mở đầu khai mạc là những tiết mục văn nghệ đặc sắc, trong đó có tiết mục do Thanh niên Hải quan Việt Nam thể hiện. Ảnh: Quang Hùng

Đối với Hải quan Việt Nam, việc đăng cai tổ chức sự kiện khẳng định vai trò tích cực và trách nhiệm của Hải quan Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác với WCO. Hội nghị cũng là cơ hội để Hải quan Việt Nam tăng cường hợp tác với cơ quan hải quan các nước, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ. Những kiến thức, kinh nghiệm, ý tưởng, giải pháp từ hội nghị sẽ giúp Hải quan Việt Nam có hướng đi phù hợp trong tiến trình hiện đại hóa hải quan hướng đến Hải quan số, Hải quan thông minh, Hải quan xanh.

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, đây là dịp để các doanh nghiệp hiểu thêm về hoạt động hải quan, nắm bắt xu hướng, giải pháp công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực hải quan và thương mại quốc tế. Qua đó, doanh nghiệp tích cực tham gia hợp tác, đồng hành cùng cơ quan hải quan trong tiến trình hiện đại hóa hải quan và tạo thuận lợi thương mại. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể mở rộng mạng lưới kết nối với các công ty cung cấp giải pháp công nghệ trong lĩnh vực hải quan và thương mại quốc tế, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác quốc tế trên toàn cầu.

Thái Bình

Tin liên quan

Chi cục Thuế khu vực IX lấy ý kiến về sửa đổi Hiến pháp năm 2013 trên VneID

Chi cục Thuế khu vực IX lấy ý kiến về sửa đổi Hiến pháp năm 2013 trên VneID

Ngày 13/5/2025, Chi cục Thuế khu vực IX (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên - Cơ quan thường trực Đề án 06 tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nội dung sửa đổi Hiến pháp năm 2013 trên ứng dụng VneID.
Hải quan Việt Nam được tín nhiệm tái cử Chủ tịch Uỷ ban Kỹ thuật Thường  trực của WCO

Hải quan Việt Nam được tín nhiệm tái cử Chủ tịch Uỷ ban Kỹ thuật Thường trực của WCO

Từ ngày 5 đến ngày 8/5/2025, Phiên họp lần thứ 247/248 của Ủy ban Kỹ thuật Thường trực (PTC) đã diễn ra tại Trụ sở Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) ở Brussels, Vương quốc Bỉ. Sự kiện thu hút sự tham dự của gần 300 đại biểu dự trực tiếp đến từ các cơ quan Hải quan thành viên, tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và các cơ sở nghiên cứu trên toàn cầu.
Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát

Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát

Từ đầu tháng 5, Chi cục Hải quan khu vực III triển khai nhiều giải pháp đổi mới công tác giám sát tại địa bàn quản lý của đơn vị.
Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Kim ngạch đạt gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái chỉ trong hai tuần đầu tháng 5/2025 là con số vô cùng ấn tượng, cho thấy tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu nông sản, đồng thời phản ánh sự linh hoạt, hiệu quả của các chính sách hỗ trợ thông quan tại cửa khẩu Móng Cái.
Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Chi cục Hải quan khu vực II áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan nhằm kiên quyết ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, chuyển tải bất hợp pháp, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định.
Chung kết Festival Hải quan 2025: Chuẩn bị hành trang, kỹ năng kiến thức thực tiễn cho sinh viên

Chung kết Festival Hải quan 2025: Chuẩn bị hành trang, kỹ năng kiến thức thực tiễn cho sinh viên

Tối 16/5, Học viện Tài chính, Khoa Thuế và Hải quan tổ chức Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan - Festival Hải quan 2025”. Trải qua 3 vòng thi, Đội The Border Tax Brigade đã xuất sắc giành giải Nhất.
Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao

Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao

Ngày 17/5, Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng (Chi cục Hải quan khu vực III) tổ chức Đại hội nhiệm 2025-2027.
Làm việc với CBP: Việt Nam kiên quyết không để lợi dụng xuất xứ lẩn tránh thương mại

Làm việc với CBP: Việt Nam kiên quyết không để lợi dụng xuất xứ lẩn tránh thương mại

Việt Nam kiên quyết ngăn chặn các hoạt động và hành vi lợi dụng Việt Nam làm điểm trung chuyển, lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi các nước nhằm lẩn tránh thuế và các biện pháp phòng vệ thương mại.
Cục Hải quan lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

Cục Hải quan lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

Cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức ngành Hải quan và các đơn vị thuộc Cục Hải quan nghiêm túc triển khai việc triển khai tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
2 Chi cục hải quan trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình phòng họp phi giấy tờ

2 Chi cục hải quan trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình phòng họp phi giấy tờ

Ngày 16/5/2025, tại Lạng Sơn, Chi cục Hải quan khu vực VI và Chi cục Hải quan khu vực VII có buổi trao đổi, làm việc với Hải quan khu vực VI về học tập mô hình phòng họp không giấy tờ.
Thanh Hóa: Hải quan đứng thứ 2 về chỉ số DCCI

Thanh Hóa: Hải quan đứng thứ 2 về chỉ số DCCI

Hải quan Thanh Hóa (nay là Chi cục Hải quan khu vực X sau khi sắp xếp tổ chức lại bộ máy, sáp nhập với Hải quan Ninh Bình) xếp thứ 2 về chỉ số DCCI năm 2024.
40 công chức Hải quan khu vực III tham gia lớp đào tạo an toàn bức xạ

40 công chức Hải quan khu vực III tham gia lớp đào tạo an toàn bức xạ

Chi cục Hải quan khu vực III vừa phối hợp với đơn vị đào tạo tổ chức lớp đào tạo an toàn bức xạ cho 40 cán bộ công chức thuộc Chi cục.
Hải quan cảng Hòn La: Thu ngân sách nhà nước tăng mạnh 4 tháng đầu năm

Hải quan cảng Hòn La: Thu ngân sách nhà nước tăng mạnh 4 tháng đầu năm

Trong 4 tháng đầu năm 2025, Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La (thuộc Chi cục Hải quan khu vực IX) thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt 481,6 tỷ đồng, bằng 78% chỉ tiêu kế hoạch năm (620 tỷ đồng) và 60% chỉ tiêu phấn đấu (800 tỷ đồng), tăng 121% so với cùng kỳ năm 2024.
Thực hiện thống nhất Logo của Hải quan Việt Nam

Thực hiện thống nhất Logo của Hải quan Việt Nam

Trên cơ sở quy định tại Nghị định số 02/2021/NĐ-CP của Chính phủ, nhằm truyền tải thông điệp về phương châm hành động, mục tiêu, sứ mệnh, cam kết của cơ quan Hải quan chuyên nghiệp, hiện đại, ngày 2/4/2025 Cục Hải quan ban hành Công văn số 1013/CHQ-VP hướng dẫn thực hiện thống nhất Bộ nhận diện (Logo) Hải quan Việt Nam giúp tăng cường sự nhận diện hình ảnh của cơ quan Hải quan đối với công chúng.
Hải quan Thủy An: Tăng cường công tác KTSTQ góp phần chống thất thu ngân sách

Hải quan Thủy An: Tăng cường công tác KTSTQ góp phần chống thất thu ngân sách

Trong bối cảnh tổ chức bộ máy mới và phát triển hạ tầng địa phương và yêu cầu ngày càng cao về tính minh bạch và hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về hải quan, Hải quan Thủy An (thuộc Chi cục Hải quan khu vực IX) đã đẩy mạnh công tác kiểm tra sau thông quan và kiểm tra báo cáo quyết toán tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuộc địa bàn quản lý.
Hải quan Thái Bình tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2025 – 2027

Hải quan Thái Bình tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2025 – 2027

Ngày 13/5, Chi bộ Hải quan Thái Bình (Chi cục Hải quan khu vực III) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 – 2027 nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025, đề ra phương hướng, mục tiêu và giải pháp cho nhiệm kỳ mới.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Trong 2 tuần đầu tháng 5/2025 (từ ngày 1-15/5/2025), Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đã thực hiện thông quan 214 tờ khai xuất khẩu hoa quả tươi, kim ngạch đạt 8.98 triệu USD.
Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Chi cục Hải quan khu vực II áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan nhằm kiên quyết ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, chuyển tải bất hợp pháp, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định.
Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Việc sử dụng hai hệ thống sổ kế toán– một cho nội bộ và một để giao tiếp với cơ quan thuế, đang dần trở thành “vùng nguy hiểm” về pháp lý đối với doanh nghiệp.
Chung kết Festival Hải quan 2025: Chuẩn bị hành trang, kỹ năng kiến thức thực tiễn cho sinh viên

Chung kết Festival Hải quan 2025: Chuẩn bị hành trang, kỹ năng kiến thức thực tiễn cho sinh viên

Tối 16/5, Học viện Tài chính, Khoa Thuế và Hải quan tổ chức Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan - Festival Hải quan 2025”.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan được thực hiện dựa trên nguyên tắc đánh giá rủi ro, theo chỉ dẫn phân luồng kiểm tra của Cục Hải quan và tuân thủ quy định.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
Phiên bản di động