Hải quan TPHCM tập trung nhiều giải pháp xử lý nợ thuế

10:56 | 29/07/2022

(HQ Online) - Nhiều giải pháp mạnh xử lý nợ thuế đã được Cục Hải quan TPHCM kiên trì thực hiện trong thời gian qua nhằm thu hồi số thuế nợ đọng cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, kết quả thu hồi nợ chưa được như kỳ vọng.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Ngăn chặn hiệu quả nhiều vụ gian lận thuế lớn
Hải quan TPHCM: Kết quả kiểm tra sau thông quan tăng gấp đôi
Hàng hóa nhập siêu qua cảng TPHCM gần 6,5 tỷ USD
Hải quan TPHCM phấn đấu không để phát sinh nợ thuế mới. 	Ảnh: T.H
Hải quan TPHCM phấn đấu không để phát sinh nợ thuế mới. Ảnh: T.H

Rút giấy phép, hoãn xuất cảnh

Thực hiện quy chế phối hợp giữa Cục Thuế TPHCM và Cục Hải quan TPHCM trong thu hồi, xử lý nợ thuế, từ tháng 5/2021 đến nay, các đơn vị thuộc Cục Hải quan TPHCM đã ban hành gần 200 quyết định cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa đối với doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ. Trong số đó, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã ban hành trên 180 quyết định cưỡng chế, Đáng chú ý, sau khi ban hành quyết định cưỡng chế thuế đã có 25 trường hợp doanh nghiệp chấp hành nộp thuế cho ngân sách và đã được cơ quan Hải quan chấm dứt hiệu lực thi hành quyết định cưỡng chế.

Theo Cục Hải quan TPHCM, từ đầu năm 2022 đến nay, hàng loạt biện pháp đôn đốc thu hồi nợ thuế, như: hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp nợ thuế, đề nghị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh, trích tiền tài khoản, cưỡng chế tạm dừng thủ tục hải quan XNK hàng hóa... đã được các đơn vị Hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu áp dụng đối với các doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ, nhằm thu hồi thuế cho ngân sách nhà nước.

Trường hợp doanh nghiệp tư nhân Sản xuất Thương mại Dịch vụ Hoàng Giang (quận Tân Phú, TPHCM) đến nay còn tiền thuế, nợ quá hạn quá 90 ngày với tổng số tiền gần 26 tỷ đồng tại Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công, Cục Hải quan TPHCM. Sau nhiều lần đôn đốc nộp thuế nhưng doanh nghiệp vẫn không thực hiện nghĩa vụ thuế cho nhà nước. Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công đã có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đề nghị cơ quan này thực hiện biện pháp thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này.

Không chỉ áp dụng biện pháp nêu trên, nhiều trường hợp doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ đã bị Cục Hải quan TPHCM thông báo tạm hoãn xuất cảnh người đại diện pháp luật của doah nghiệp. Mới đây, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công đã ban hành Thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Giang Thạnh, Giám đốc – người đại diện phát luật của Công ty TNHH MTV May mặc Nguyễn Giang (quận 8, TPHCM) do doanh nghiệp không chấp hành Thông báo về tiền nợ thuế và tiền chậm nộp. Thời gian tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 11/7/2022 đến khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công cho biết, Công ty TNHH MTV May mặc Nguyễn Giang nhập khẩu nguyên liệu gia công sản xuất xuất khẩu, nợ gần 100 triệu đồng tiền thuế nhập khẩu và thuế GTGT từ năm 2012. Mặc dù Chi cục Hải quan hàng gia công đã nhiều lần nhắc nhở, đôn đốc thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước, nhưng doanh nghiệp không thực hiện. Đến nay, doanh nghiệp này đã ngưng hoạt động tại trụ sở đăng ký kinh doanh.

Ngoài các doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ trong lĩnh vực gia công, hàng kinh doanh, đáng chú ý, trong thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã xử lý ráo riết với số nợ thuế từ các doanh nghiệp chế xuất. Đầu tháng 3/2022, giám đốc của 2 doanh nghiệp chế xuất nợ thuế đã bị áp dụng biện pháp tạm dừng xuất cảnh. Theo đó, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận đã ký Thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Lê Anh Tú, Giám đốc, người đại diện pháp luật Công ty TNHH sản xuất và Thương mại T&C (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) và ông Lê Đình Bình, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất Thương mại Bình An (quận 2, TPHCM). Cả hai ông này bị tạm hoãn xuất cảnh vì không chấp hành thông báo nợ thuế của cơ quan Hải quan. Theo Chi cục Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận, tính đến ngày 30/6/2020, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại T&C nợ trên 131 triệu đồng; Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bình An nợ trên 271 triệu đồng tiền phạt chậm nộp.

Theo các chi cục Hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu, qua thực tế thu hồi nợ thuế cho thấy, các biện pháp cưỡng chế theo quy định của Luật Quản lý thuế chỉ có hiệu quả đối với các doamh nghiệp đang hoạt động, còn đối với doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh thì khó có thể áp dụng, hoặc áp dụng không hiệu quả, không thu hồi được số thuế nợ.

Kết quả thu hồi nợ còn hạn chế

Theo Cục Hải quan TPHCM, tổng số nợ thuế tại Cục Hải quan TPHCM tính đến 30/6/2022 là trên 2.426 tỷ đồng. Trong đó, tổng số nợ khó thu chiếm rất lớn, trên 1.482 tỷ đồng; nhóm nợ quá hạn chờ xóa, xét miễn, giảm, được giãn, khoanh, gia hạn trên 33 tỷ đồng; nợ phạt vi phạm hành chính trên 22 tỷ đồng; nợ có khả năng thu khoảng 888 tỷ đồng. Theo phân tích của Cục Hải quan TPHCM, trong nhóm nợ có khả năng thu hồi, chủ yếu là nợ thuế đã quá hạn 90 ngày, khoảng gần 860 tỷ đồng, số còn lại thuộc nợ chậm nộp.

Năm 2022, Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu thu hồi nợ cho Cục Hải quan TPHCM là trên 904 tỷ đồng. Theo Cục Hải quan TPHCM, chỉ tiêu này được Tổng cục Hải quan căn cứ vào số nợ có khả năng thu hồi của Cục Hải quan TPHCM. Nhưng trên thực tế, số nợ thuế này thuộc số nợ của hầu hết doanh nghiệp đã ngừng hoạt động hoặc giải thể, nên khó có thể thực hiện thu hồi nợ từ những doanh nghiệp này. Hiện Cục Hải quan TPHCM mới xử lý được trên 29,6 tỷ đồng nợ thuế.

Để công tác thu hồi, xử lý nợ thuế hiệu quả trong nửa cuối năm, cuối tháng 6/2022, Cục Hải quan TPHCM đã thành lập Ban chỉ đạo xử lý và thu hồi nợ thuế năm 2022. Trong đó, yêu cầu các đơn vị chủ động có kế hoạch và thực hiện hiệu quả. Gắn với trách nhiệm cá nhân, đề cao vai trò người đứng đầu, đội trưởng, thủ trưởng và lãnh đạo chi cục phụ trách chỉ đạo; Ban chỉ đạo xử lý và thu hồi nợ thuế bám sát, triển khai, theo dõi kết quả, cần kiểm tra kết quả định kỳ thường xuyên để kịp thời chỉ đạo điều hành.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đã chỉ đạo các chi cục hải quan khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ nợ thuế. Trong đó, tổng rà soát nợ chỉ có trên hệ thống kế toán thuế tập trung đối với từng trường hợp nợ cụ thể, để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, căn cứ thực trạng hồ sơ theo dõi nợ tại đơn vị, tương ứng với từng loại hồ sơ nợ sau khi đã phân loại, các đơn vị đề xuất hướng xử lý tiếp theo đối với từng loại nợ. Đối với các hồ sơ nợ thuế thuộc nhóm nợ có khả năng thu hồi, Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các chi cục tích cực và khẩn trương thu hồi nợ thuế cho ngân sách nhà nước.

Lê Thu