Hải quan TPHCM: Tạo thuận lợi thông quan hàng hoá trong những ngày cách ly xã hội

16:51 | 06/04/2020

(HQ Online) - Với lưu lượng hàng hoá XNK qua các cửa khẩu TPHCM rất lớn, trong những ngày thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Cục Hải quan TPHCM đã rất nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp để vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả, vừa tạo thuận lợi thông quan hàng hoá.

hai quan tphcm tao thuan loi thong quan hang hoa trong nhung ngay cach ly xa hoi
Cục trưởng Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng kiểm tra công tác phòng chống dịch, thông quan hàng hoá tại Hải quan Khu công nghệ cao. Ảnh: H.T

Thông quan hàng hoá kịp thời

Trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch và thông quan hàng hoá tại một số chi cục hải quan cửa khẩu lớn trong những ngày đầu thực hiện cách ly, Cục trưởng Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng chỉ đạo các chi cục triển khai nhiều giải pháp cấp bách để đảm bảo thực hiện song hành nhiệm vụ chống dịch và thông quan hàng hoá. Trong đó, các điểm thông quan hàng hoá, thiết lập chốt kiểm tra, đo thân nhiệt hành khách ra, vào tại trước trụ sở, khu vực làm thủ tục hải quan và thực hiện sát khuẩn... đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Song song với công tác chống dịch, Cục trưởng Hải quan TPHCM yêu cầu các chi cục hải quan cửa khẩu sắp xếp, bố trí lực lượng sẵn sàng làm việc để giải quyết thủ tục hải quan cho hàng hoá ứng với từng kịch bản dịch bệnh xảy ra. Rà soát các DN có kim ngạch, số nộp thuế lớn, chấp hành tốt pháp luật, thường xuyên liên hệ qua điện thoại, email, phần mềm nhắn tin trực tuyến… để nắm bắt tình hình hỗ trợ DN; Yêu cầu DN sử dụng dịch vụ công trực tuyến, giao dịch điện tử, khuyến khích sử dụng đại lý thủ tục hải quan...

Trong những ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội, lượng hàng hoá thông quan tại chi cục hải quan cửa khẩu cảng biển lớn vẫn đảm bảo thông thoáng, mặc dù lượng hàng có tăng so với những ngày trước đó. Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, trong hai ngày đầu thực hiện cách ly, hàng hoá XNK tăng khá nhiều. Chỉ tính riêng đối với hàng XK, Chi cục này đã làm thủ tục cho hơn 1,5 triệu tờ khai hải quan. Trong đó, ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, đơn vị đã làm thủ tục thông quan đối với trên 800 tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hoá, với kim ngạch trên 1,3 triệu USD. Hàng hoá xuất khẩu chủ yếu là mặt hàng thuỷ, hải sản đông lạnh, trái cây, sản phẩm gỗ...

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 Phạm Thị Lèo cho biết, đơn vị đã triển khai thực hiện tốt các quy định về thông quan hàng hoá trong thời gian cách ly. Trong ngày đầu tiên thực hiện cách ly, lưu lượng hàng hoá XNK thông quan tại chi cục tăng hơn trước, do các DN tranh thủ thông quan trước ngày nghỉ Lễ, chính vì thế tại đội thủ tục vẫn bố trí đầy đủ bàn làm thủ tục để đảm bảo thông quan nhanh hàng hoá. Những ngày sau nghỉ Lễ, đơn vị sẽ giãn cách, giảm 50% làm thủ tục, thực hiện làm luân phiên tại trụ sở và làm từ xa.

Tạo thuận lợi, đảm bảm nguồn thu

Tạo thuận lợi nhất cho hoạt động thông quan hàng hoá XNK trong những ngày thực hiện cách ly toàn xã hội là nhiệm vụ song hành được Cục Hải quan TPHCM đặt ra khi thực hiện giảm quân số để làm việc từ xa. Theo đó, Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các chi cục, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, các chi cục triển khai có hiệu quả các kế hoạch, đề án tạo thuận lợi nhằm hỗ trợ tối đa cho cộng đồng DN. Chủ động phân công CBCC kiểm tra và giải quyết thủ tục hải quan ngay khi DN gửi thông tin trên hệ thống của Tổng cục Hải quan, không chờ DN đến xuất trình hồ sơ mới phân công kiểm tra, làm thủ tục.

hai quan tphcm tao thuan loi thong quan hang hoa trong nhung ngay cach ly xa hoi
Hải quan TPHCM đảm bảo thông quan nhanh hàng hoá trong những đầu cách ly. Ảnh: H.T

Trong khi làm thủ tục hải quan cho DN, CBCC phải hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng, chính xác. Trừ trường hợp phải xuất trình hồ sơ giấy, kiểm tra thực tế hàng hoá, ngoài ra CBCC không được yêu cầu DN đến trụ sở để trao đổi, nộp các chứng từ không có trong quy định. Các yêu cầu về bổ sung hồ sơ, tài liệu chỉ được thực hiện không quá một lần trong suốt quá trình giải quyết và phải thông báo trên hệ thống theo quy định. Thông báo phản hồi cần có thông tin về CBCC đang thụ lý để doanh nghiệp tiện liên lạc, trao đổi qua điện thoại, email, phần mềm nhắn tin trực tuyến. Đồng thời xây dựng kế hoạch, phương án hỗ trợ DN phục hồi sản xuất, kinh doanh XNK khi dịch bệnh được khống chế, bảo đảm hoạt động XNK trở lại bình thường, đảm bảo nguồn thu ngân sách đang giảm nhiều.

Theo phân tích của ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Thuế XNK, Cục Hải quan TPHCM, trong quý I năm 2020, mặt dù kim ngạch XNK đều tăng, tuy nhiên các mặt hàng có kim ngạch tăng đều có thuế thấp (phần lớn có thuế suất thuế nhập khẩu là 0%), còn một số nhóm mặt hàng nhập khẩu có thuế cao lại có kim ngạch NK giảm. Trong đó, có nhiều mặt hàng giảm thu từ vài trăm đến hàng nghìn tỷ đồng, như: mặt hàng xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi, giảm thu khoảng 2.100 tỷ đồng; mặt hàng sắt thép giảm thu 1.600 tỷ đồng; phương tiện vận tải khác và phụ tùng nhập khẩu giảm thu khoảng 500 tỷ đồng; nhiên liệu bay, giảm thu 300 tỷ đồng... Vì vậy, số thuế tăng không bù đắp được cho số thuế giảm đã tác động trực tiếp đến số thu của đơn vị so với cùng kỳ năm 2019.

Trong quý I/2020, số thuế thực nộp ngân sách tại Cục Hải quan TPHCM đạt 24.365,29 tỷ đồng (đã trừ số hoàn thuế 453 tỷ đồng), bằng 21,18% dự toán (115.000 tỷ đồng) và đạt 20,13% chỉ tiêu phấn đấu (121.000 tỷ đồng), giảm 9,43% (giảm tuyệt đối 2.536 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2019. Đây là thách thức không nhỏ mà Cục Hải quan TPHCM đang phải vượt qua.

Theo Cục Hải quan TPHCM, trong tháng 4/2020 có 20 ngày làm việc, Chính phủ ban hành Chỉ thị cách ly toàn xã hội 15 ngày nên hoạt động XNK cũng sẽ hạn chế; Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Úc... đang bị khủng hoảng trầm trọng về dịch Covid-19 nên giao dịch của Việt Nam với các nước này cũng bị hạn chế. Cùng với đó, kim ngạch nhập khẩu có thuế bắt đầu giảm dần, đặc biệt là nhiên liệu bay và ôtô dưới 9 chỗ ngồi kim ngạch rất thấp. Ước thu ngân sách trong tháng 4/2020, mỗi ngày toàn Cục chỉ thu đạt khoảng 370 tỷ đồng, nên trong tháng 4/2020 số thu đạt thấp nhất khoảng 7.400 tỷ đồng (cùng kỳ tháng 4/2019 đạt 10.160,00 tỷ đồng). Lũy kế đến hết tháng 4/2020 số thu của Cục Hải quan TPHCM sẽ đạt khoảng 31.765,00 tỷ đồng, bằng 27,62% dự toán, giảm 14,1% so với cùng kỳ năm 2019 đạt 36.980 tỷ đồng.

Lê Thu