Hải quan TPHCM linh hoạt hình thức hỗ trợ doanh nghiệp FDI

14:39 | 30/09/2022

(HQ Online) - Với nhiều cách linh hoạt trong công tác đối thoại, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư- Cục Hải quan TPHCM đã hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Hải quan TPHCM đối thoại với gần 100 doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu
Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 đối thoại, gỡ vướng mắc đặc thù cho doanh nghiệp
Công chức Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư
Công chức Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đối thoại, hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Đa dạng hình thức đối thoại

Vừa dự xong buổi trao đổi đối thoại với Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, bà Trần Thị Lan Hương, Giám đốc Tài chính Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam cho biết, được trao đổi, hướng dẫn từ Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, doanh nghiệp đã vỡ lẽ ra được nhiều vấn đề về nghiệp vụ hải quan. Không chỉ giải đáp những vấn đề thuộc lĩnh vực hải quan, các cán bộ hải quan còn hướng dẫn, kết nối cho doanh nghiệp một số bộ ngành có liên quan để trao đổi, tháo gỡ vướng mắc.

Quản lý, làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK của các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp thực hiện các dự án ưu đãi đầu tư trong nước, các dự án có sử dụng nguồn vốn ODA... nên các vướng mắc phát sinh hàng ngày DN trao đổi khá nhiều.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư Nguyễn Xuân Bình cho biết, với đặc thù quản lý của đơn vị, để công tác hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã chỉ đạo các đội công tác thực hiện đối thoại, hướng dẫn theo nhóm ngành hàng, nhóm loại hình hoặc kết hợp thông qua đối thoại trực tiếp và trực tuyến; qua đó công tác trao đổi thông tin, tháo gỡ vướng mắc được cụ thể, sâu hơn theo từng lĩnh vực, ngành hàng hoạt động của doanh nghiệp.

Với cách làm này, chi cục đã tổ chức được nhiều cuộc gặp gỡ, hướng dẫn, đối thoại để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Mới đây, lãnh đạo chi cục và Đội Nghiệp vụ hàng đầu tư và kinh doanh đã đối thoại với nhóm doanh nghiệp là các nhà thầu dầu khí nhập khẩu hàng hóa phục vụ cho hoạt động dầu khí thuộc đối tượng miễn thuế.

Tham dự buổi đối thoại là các nhà thầu chính, như: Công ty liên doanh điều hành Cửu Long JOC, Công ty điều hành Thăng Long JOC, Công ty liên doanh điều hành Hoàng Long, Công ty liên doanh điều hành Hoàn Vũ, Công ty Premier Oil Việt nam, Korea nation oil corpration – Văn phòng điều hành tại TPHCM, Công ty dầu khí Việt Nhật...

Tại buổi đối thoại, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã trao đổi, hướng dẫn doanh nghiệp các nội dung liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa phục vụ cho hoạt động dầu khí thuộc đối tượng miễn thuế.

Trong đó, hướng dẫn về các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa phục vụ cho hoạt động dầu khí thuộc đối tượng miễn thuế; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện đăng ký Danh mục miễn thuế cho hàng hóa phục vụ cho hoạt động dầu khí.

Đặc biệt, cơ quan Hải quan và doanh nghiệp đã thống nhất phương án hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính của cơ quan Hải quan, đồng thời giúp doanh nghiệp tháo gỡ các rào cản, khó khăn, giúp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Hướng dẫn nhiều loại hình đặc thù

Quản lý nhiều loại hình XNK hàng hóa đặc thù của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thông qua các hội nghị Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã hướng dẫn doanh nghiệp nhiều nội dung quan trọng.

Theo lãnh đạo Đội Nghiệp vụ hàng đầu tư và kinh doanh, việc tiếp nhận và cấp Danh mục miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ hoạt động dầu khí chiếm hơn 90% lượng Danh mục miễn thuế được cấp tại chi cục. Bên cạnh đó, hàng hóa nhập khẩu phục vụ hoạt động dầu khí mang tính chất đặc thù, đa dạng về chủng loại từ máy móc, thiết bị, phụ tùng, linh kiện thay thế; số lượng hàng hóa nhiều, kim ngạch lớn, trong khi chỉ với thời gian tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ chi cục đã phải thông báo cho chủ dự án về việc đã tiếp nhận Danh mục miễn thuế, bổ sung những hồ sơ còn thiếu; giải trình, làm rõ những thông tin còn thiếu trong hồ sơ hoặc thông báo hàng hóa không được miễn thuế… nên việc phối hợp với doanh nghiệp để hỗ trợ thực hiện rất cần thiết.

Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư là đơn vị duy nhất trực thuộc Cục Hải quan TPHCM thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa của doanh nghiệp tham gia Chương trình ưu đãi thuế khi đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất, lắp ráp ô tô theo quy định tại Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 17/10/2017 của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Mới đây, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đối thoại với Công ty TNHH Isuzu Việt Nam và các đại lý hải quan gồm Công TNHH dịch vụ giao nhận T&S, Công ty TNHH tiếp vận “Koline-Gemadept – Chi nhánh Long An, là các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa là linh kiện ô tô và nguyên liệu, vật tư, linh kiện sản xuất, lắp ráp ô tô do Công ty TNHH Isuzu Việt Nam nhập khẩu.

Trước bối cảnh thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ATIGA đối với mặt hàng ô tô giảm xuống 0% từ ngày 1/1/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 125/2017/NĐ-CP bổ sung Điều 7a quy định về thuế nhập khẩu ưu đãi 0% đối với linh kiện ô tô nhập khẩu theo Chương trình ưu đãi thuế nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất trong nước đối với ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ cho ngành công nghiệp ô tô, tạo điều kiện doanh nghiệp trong nước mở rộng đầu tư, tiếp tục phát triển, nâng cao khả năng cạnh tranh của xe sản xuất, lắp ráp trong nước so với xe nhập khẩu.

Công ty TNHH Isuzu Việt Nam là một trong những doanh nghiệp tham gia Chương trình ưu đãi trên phạm vi toàn quốc và là doanh nghiệp duy nhất Chi cục làm thủ tục đối với loại hình này.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trao đổi, thảo luận, tương tác giữa Lãnh đạo chủ chốt, công chức trực tiếp làm của chi cục và doanh nghiệp. Chi cục đưa ra các nội dung cải cách, đổi mới, hiện đại hóa công tác quản lý nhà nước về hải quan hiện nay và trong giai đoạn tiếp theo để doanh nghiệp nắm bắt, đồng hành cùng cơ quan Hải quan; đồng thời trao đổi những nội dung có liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa với linh kiện ô tô nhập khẩu theo chương trình ưu đãi thuế...

Lê Thu