Hải quan TPHCM khen thưởng các tập thể, cá nhân về thành tích bắt giữ gần 1,6kg cocain

18:45 | 14/08/2019

(HQ Online) - Ngày 14/8/2019, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng đã thưởng nóng và tặng giấy khen cho 8 tập thể và 17 cá nhân về thành tích xuất sắc trong chuyên án bắt giữ đối tượng vận chuyển gần 1,6kg cocain từ Châu Phi về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

cuc hai quan tphcm khen thuong cac tap the ca nhan ve thanh tich bat giu gan 16kg cocain
Đại diện các tập thể, cá nhân nhận Giấy khen của Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM tại buổi lễ.

Các tập thể, cá nhân trên thuộc các đơn vị: Chi cục HQCK SBQT Tân Sơn Nhất, Đội Kiểm soát phòng chống Ma túy – Cục Hải quan TPHCM; Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan; Trung tâm An ninh hàng không Tân Sơn Nhất; Cục Điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TPHCM; Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện quân y 175 và Trưởng đại diện Hàng không Emirates.

Triển khai thực hiện kế hoạch 4575/KH-TCHQ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhằm tăng cường kiểm soát ma túy, tiền chất, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM đã chỉ đạo Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất xây dựng các phương án theo dõi, nhận diện, bắt giữ đối tượng là nam hành khách người Senegal trên chuyến bay BL30, có hành trình từ Nigeria qua Ethiopia đến Thái Lan rồi về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất.

cuc hai quan tphcm khen thuong cac tap the ca nhan ve thanh tich bat giu gan 16kg cocain
Thành tích bắt giữ 1,6kg cocain lần này tiếp tục là sự thành công trong công tác phối hợp giữa các lực lượng.

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh, lực lượng Hải quan đã áp sát đối tượng, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra. Tuy nhiên, đối tượng này không hợp tác, hết sức manh động, chống đối sự kiểm tra hải quan, buộc các lực lượng chức năng phải khống chế, áp tải đối tượng qua soi chiếu bằng máy soi người.

Ngay khi phát hiện có di vật trong ổ bụng, lực lượng chức năng đã bắt giữ, đưa đối tượng đến bệnh viện Quân y 175 để ngăn ngừa tình huống xấu có thể xảy ra, đồng thời sử dụng các biện pháp y khoa để lấy ma túy trong bụng của đối tượng.

cuc hai quan tphcm khen thuong cac tap the ca nhan ve thanh tich bat giu gan 16kg cocain
Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất nhận hoa chúc mừng từ Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng.

Kết quả, cơ quan Hải quan đã thu giữ tổng cộng 77 viên nén chứa cocaine (được gói kín giống hình dạng như viên thuốc nhộng, chiều dài 5cm, đường kính 1cm), với tổng trọng lượng gần 1,6kg, được đối tượng nuốt trong bụng nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Với thủ đoạn hết sức tinh vi, liều lĩnh như trên, đối tượng đã di chuyển trót lọt qua 4 quốc gia và chỉ bị bắt khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Chiến công này một lần nữa khẳng định sự mưu trí, dũng cảm của lực lượng Hải quan cùng với sự phối hợp nhịp nhàng, chính xác của các lực lượng chức năng, góp phần hiệu quả trong phong trào đấu tranh phòng chống ma túy, giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự xã hội.

Thu Dịu