Hải quan TPHCM hỗ trợ thông quan nhanh gần 3.000 lô hàng phòng chống dịch

15:41 | 10/11/2021

(HQ Online) - Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, gần 50 lô hàng viện trợ, tài trợ và gần 2.800 lô hàng y tế phục vụ công tác phòng chống dịch đã được Cục Hải quan TPHCM hỗ trợ thông quan kịp thời.

Công chức hải quan Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh làm thủ tục cho lô vắc xin. Ảnh: H.T
Công chức Hải quan Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh làm thủ tục cho lô vắc xin nhập khẩu. Ảnh: H.T

Thông quan nhanh

Theo Cục Hải quan TPHCM, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, lan rộng, kéo dài; Chính phủ đã kêu gọi, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước tham gia hưởng ứng chung tay phòng, chống dịch, nên trong thời gian qua nhiều tổ chức, cá nhân ở nước ngoài đã viện trợ hàng hoá phòng, chống dịch Covid-19 cho Chính phủ, Bộ, ngành, địa phương và tổ chức mặt trận, đoàn thể,...

Các lô hàng hóa này là sinh phẩm, vắc xin, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch của các đơn vị phía Nam từ nước ngoài về Việt Nam chủ yếu nhập khẩu thông qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong thời gian qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh- Cục Hải quan TPHCM đã tiếp nhận, giải quyết hàng chục lô hàng nhập khẩu là hàng viện trợ, tài trợ và hàng nghìn lô hàng nhập khẩu kinh doanh thương mại là thuốc, sinh phẩm, vắc xin, trang thiết bị y tế... phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Các mặt hàng nhập khẩu nêu trên đều có yêu cầu thông quan ngay phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, người nhận hàng là tổ chức, cơ quan, đoàn thể không phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu nên không nắm đầy đủ quy định về thủ tục, về chính sách quản lý xuất nhập khẩu nên khó liên hệ được cơ quan cấp phép; chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu hồ sơ nhập khẩu theo quy định.

Cùng với đó, do không có nghiệp vụ logistics, người nhập khẩu không nắm được quy trình các khâu thủ tục, chính sách thuế để khai báo nên công chức hải quan mất rất nhiều thời gian hướng dẫn, bổ sung... thậm chí phải hỗ trợ dẫn tới từng khâu thủ tục để hướng dẫn. Công chức hải quan gặp áp lực và khó xử vì vừa phải đảm bảo thông quan nhanh chóng, trong khi hồ sơ thủ tục lại chưa đầy đủ theo quy định.

Hỗ trợ toàn diện

Trước thực trạng trên, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai hàng loạt giải pháp để hỗ trợ các cá nhân, tổ chức thông quan nhanh hàng hóa nhập khẩu là trang thiết bị y tế, vắc xin, thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, hoá chất, ô xy phục vụ phòng, chống Covid -19.

Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM đã ban hành quyết định thành lập Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hoá phòng, chống Covid -19 nhằm hỗ trợ việc xử lý hàng hoá phòng chống dịch.

Đặc biệt, Cục Hải quan TPHCM đã tham mưu lãnh đạo TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ áp dụng cơ chế đặc thù trong việc tiếp nhận hàng hoá viện trợ, tài trợ nhập khẩu phòng, chống dịch Covid -19 và đã được Chính phủ đã tiếp nhận kiến nghị và giao các Bộ liên quan xử lý.

Ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, thủ tục nhập khẩu đối với các mặt hàng liên quan phòng chống dịch để niêm yết tại nơi làm thủ tục và gửi cho các cá nhân, tổ chức, tổ chức chính trị, bệnh viện, cơ sở y tế biết quy định để chủ động chuẩn bị hồ sơ được thuận lợi, tránh gây áp lực tại cửa khẩu.

Phân công Tổ phản ứng nhanh chủ động phối hợp với các sở, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM và các bệnh viện trên địa bàn nhận hàng viện trợ để hướng dẫn, trao đổi, thống nhất về thủ tục xử lý trước khi nhận hàng không để mất thời gian đi lại nhiều lần. Đồng thời phối hợp với các chi cục hải quan cửa khẩu hỗ trợ hướng dẫn người nhận hàng đến các bộ phận có liên quan để liên hệ làm thủ tục nhận hàng.

Các Chi cục hải quan cửa khẩu đã thực hiện giải quyết thủ tục hải quan 24/7 không kể trong hay ngoài giờ hành chính; ngày lễ hay ngày nghỉ, luôn có bộ phận túc trực để giải quyết thông quan nhanh các lô hàng.

Với cách làm khoa học, đồng bộ, chỉ tính riêng trong giai đoạn cao điểm chống dịch (từ 1/5/2021 đến 9/11/2021), Cục Hải quan TPHCM đã làm thủ tục nhập khẩu cho 44 lô hàng tài trợ, viện trợ; 2.776 lô hàng nhập khẩu kinh doanh là các mặt hàng thuốc, nguyên liệu làm thuốc chữa covid; vắc xin; sinh phẩm xét nghiệm; trang thiết bị y tế... phục vụ phòng, chống dịch covid-19.

Cục Hải quan TPHCM đã tiếp nhận, xử lý hơn 35 văn bản, hơn 40 cuộc gọi qua đường dây nóng đề nghị hỗ trợ thông quan, thông quan khẩn cấp hàng hoá phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn thành TPHCM và hỗ trợ nhiều trường hợp thông quan hàng hóa cho các địa phương khác.

Đặc biệt, các chi cục hải quan đã chủ động, tranh thủ mối quan hệ với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi cảng tại khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đàm phán, giảm chi phí lưu kho các lô hàng viện trợ cho các cơ quan, đơn vị như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM; Bệnh viện 175; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Thống nhất,... với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sự hỗ trợ chân thành, trách nhiệm của các đơn vị Cục Hải quan TPHCM đã nhận được những thư khen ngợi, lời động viên của các cơ quan, đơn vị như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, Bệnh viện 175; Bệnh viện Chợ rẫy, Bệnh viện Thống nhất...

Lê Thu