Hải quan TPHCM đã thông quan trên 250 lô hàng phòng chống dịch Covid-19

08:58 | 30/08/2021

(HQ Online) - Trên 250 lô hàng sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch đã được Cục Hải quan TPHCM làm thủ tục thông quan kịp thời.

Hải quan TPHCM thông quan nhanh gần 800.000 liều vắc xin qua đường chuyển phát nhanh
Hải quan TPHCM bố trí công chức "3 tại chỗ" đảm bảo thông quan hàng hóa XNK
Hải quan TPHCM: Chủ động bố trí nhân sự thông quan hàng hóa tại cửa khẩu
Hải quan TPHCM đã thông quan trên 250 lô hàng phòng chống dịch Covid-19
Các lô vắc xin nhập khẩu đều được Hải quan TPHCM thực hiện thông quan kịp thời. Ảnh: H.T

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, kể từ đợt cao điểm dịch bùng phát đến nay, đơn vị đã làm thủ tục thông quan đối với trên 250 lô hàng sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các lô hàng vắc xin, vật tư, thiết bị y tế nhập khẩu liên tục, các đơn vị hải quan cửa khẩu không kể ngày, đêm đều hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thông quan ngay.

Giữa diễn biến dịch Covid-19 bùng phát rất mạnh như hiện nay, Cục Hải quan TPHCM phải hoạt động trong điều kiện hết sức khó khăn, kế cả mất mát, trong nhiều tháng qua, các cán bộ công chức hải quan thành phố đã nỗ lực vượt qua những trở ngại, nguy hiểm, kiên cường nơi cửa khẩu để duy trì dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp, không để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất, xuất khẩu, đặc biệt là các lô hàng vắc xin, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, đầu tháng 8/2021, Cục Hải quan TPHCM đã thành lập các tổ công tác đặc biệt, trong đó có Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hoá phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid -19 (Tổ 1080). Kết quả đến nay, đường dây nóng của Tổ 1080 đã hỗ trợ thông quan trên 200 tờ khai thiết bị y tế, sinh phẩm, vật tư y tế; tiếp nhận và thực hiện 142 văn bản đề nghị làm thủ tục thông quan nhanh cho các lô hàng phục vụ phòng chống dịch; giải đáp vướng mắc qua đường dây nóng cho 31 trường hợp...

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TPHCM cũng đã tận dụng các ứng dụng công nghệ thông tin, khắc phục khó khăn, bố trí cán bộ công chức làm việc từ xa, giao việc trực tuyến, kịp thời hỗ trợ lực lượng làm việc trực tiếp thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Trước diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh, để đảm bảo an toàn cho lực lượng trọng yếu thực hiện thông quan hàng hóa, nhất là các lô hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch và an sinh xã hội, một số đơn vị trực thuộc Cục Hải quan TPHCM đã triển khai phương án “3 tại chỗ”. Dù có nhiều bất cập, do trụ sở của các đơn vị hải quan vốn chỉ dùng làm nơi làm việc, có nơi còn rất trật chội, nhưng hiện nay phải kiêm thêm làm chỗ ăn nghỉ tạm thời cho CBCC sẽ rất khó khăn, nhưng vì nhiệm vụ chung “chống dịch như chống giặc” các CBCC đều rất nỗ lực, đồng lòng với mục đích chung đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch và thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Lê Thu